Người có trí luôn thận trọng trong cả ý nghĩ, lời nói cũng như việc làm. Kinh Pháp cú
Kẻ ngốc nghếch truy tìm hạnh phúc ở xa xôi, người khôn ngoan gieo trồng hạnh phúc ngay dưới chân mình. (The foolish man seeks happiness in the distance, the wise grows it under his feet. )James Oppenheim
Ngủ dậy muộn là hoang phí một ngày;tuổi trẻ không nỗ lực học tập là hoang phí một đời.Sưu tầm
Cỏ làm hại ruộng vườn, sân làm hại người đời. Bố thí người ly sân, do vậy được quả lớn.Kinh Pháp Cú (Kệ số 357)
Rời bỏ uế trược, khéo nghiêm trì giới luật, sống khắc kỷ và chân thật, người như thế mới xứng đáng mặc áo cà-sa.Kinh Pháp cú (Kệ số 10)
Mặc áo cà sa mà không rời bỏ cấu uế, không thành thật khắc kỷ, thà chẳng mặc còn hơn.Kinh Pháp cú (Kệ số 9)
Tôi không thể thay đổi hướng gió, nhưng tôi có thể điều chỉnh cánh buồm để luôn đi đến đích. (I can't change the direction of the wind, but I can adjust my sails to always reach my destination.)Jimmy Dean
Khi tự tin vào chính mình, chúng ta có được bí quyết đầu tiên của sự thành công. (When we believe in ourselves we have the first secret of success. )Norman Vincent Peale
Bạn có biết là những người thành đạt hơn bạn vẫn đang cố gắng nhiều hơn cả bạn?Sưu tầm
Ta như thầy thuốc, biết bệnh cho thuốc. Người bệnh chịu uống thuốc ấy hay không, chẳng phải lỗi thầy thuốc. Lại cũng như người khéo chỉ đường, chỉ cho mọi người con đường tốt. Nghe rồi mà chẳng đi theo, thật chẳng phải lỗi người chỉ đường.Kinh Lời dạy cuối cùng

Trang chủ »» Danh mục »» Danh mục tổng quát »» Bài mới nhất »» Cập nhật hằng ngày »»

Bài mới nhất
»» Cập nhật hằng ngày

Tri ân tác giả


Chân thành tri ân các tác giả, dịch giả có bài đăng tải trên trang này:
Lá thư hằng tuần - Ban Điều Hành Liên Phật Hội (1465 lượt xem)

Lá thư hằng tuần Có một đạo hữu tu tập theo Phật giáo Nam truyền đặt câu hỏi với tôi: Một số thầy Nam tông nói rằng không có đức Phật A-di-đà, cũng không có Bồ Tát Quán Thế Âm, vì trong kinh điển Nam truyền (tạng Pali) không có nói đến. Họ cho rằng đó chỉ là những hình tượng huyễn hoặc, không có thật. Điều đó phải hiểu thế nào? Trong lá thư tuần này, chúng tôi xin đề cập một vài ý tưởng có... (Vào xem)

Báo ứng - Mãn Đường Hồng (27 lượt xem)

Báo ứng Ngày 1 tháng 4 năm 1975. Thành phố biển Nha Trang hiền hòa bỗng chốc biến động, trở nên hoảng loạn. Chợ Đầm bị đập phá, phát hỏa. Bọn cướp giật, đâm thuê chém mướn đủ các loại hạng từ các trại giam phá ngục ùa ra đường, túa đi khắp các ngõ, nhập vào những dòng người tất tả, hăm hở đi hôi của. Những quân nhân “Cộng Hòa” ở các trại lính cũng bỏ hàng ngũ chạy về thành... (Vào xem)

Tánh của chân tâm - Diệu Âm Trí Thành (66 lượt xem)

Tánh của chân tâm Trong kinh Pháp Hoa có đoạn nói rằng, nếu có người chê bai, phỉ báng kinh Pháp Hoa thì sẽ bị quả báo là đui, điếc, câm, ngọng, thân hình lỡ loét hôi tanh, miệng thúi, răng xéo v.v... Nếu có người dựa vào hình tướng, ngôn ngữ, danh từ và ý thức để nghe pháp, thì họ có thể hiểu lầm đức Phật Thích Ca nói kinh Pháp Hoa để làm cái bẩy hại chúng sanh mang lấy bệnh tật như thế ấy? Vậy,... (Vào xem)

Chỉ cần một cái gật đầu - Mãn Đường Hồng (219 lượt xem)

Chỉ cần một cái gật đầu Như một cơn lốc bất thường giữa thời tiết êm ả, người phụ nữ ấy sộc vào cái giang sơn tiêu điều của tôi vào một buổi tối oi bức. Chị ta mang theo cả một trời hương hoa sực nức, loại mùi thơm trưởng giả chưa từng xuất hiện trong căn nhà đơn sơ mà mẹ và chị em chúng tôi đang trú ẩn với tinh thần sống thiểu dục tri túc. Vì vậy, cảm giác đầu tiên của tôi là sự khó chịu. Y... (Vào xem)


Giải thoát Bồ Tát - Diệu Âm Trí Thành (140 lượt xem)

Giải thoát Bồ Tát “Giải Thoát” biểu thị sự trừ diệt những phiền não trói buộc làm cho con người khổ đau trong luân hồi sanh tử. Muốn được giải thoát thì phải căn cứ vào nội dung trong kinh Phật Thuyết Đại Thừa Vô Lượng Thọ mà tu hành để vãng sanh Tịnh độ, mãi mãi rời khỏi vọng tưởng, phân biệt, chấp trước đạt đến cảnh giới tự tại vô vi, như kinh này dạy: “Chỉ làm việc thiện, không làm... (Vào xem)

Những dấu chân qua... - Lăng Ca - Không Hồng (134 lượt xem)

Những dấu chân qua... Đặt chân lên mảnh đất phương tây này vào buổi chiều mùa đông thật lạnh, tuyết rơi trắng xóa ngập tràn lối đi. Tôi ngỡ ngàng nhìn khung trời trước mặt - xa lạ. Giữa phố xá ngợp người, đèn hoa giăng khắp muôn màu muôn sắc. Thế mà, trong khoảnh khắc ấy, tôi lại thấy quanh mình sao trống vắng lạ thường và chưa bao giờ tôi nghe cô đơn đến thế ! Trong không gian thật rộng lớn và tiện... (Vào xem)

Người cửa Phật - Tâm Không Vĩnh Hữu (137 lượt xem)

Người cửa Phật Những năm cuối của thế kỷ 20, “Bến Xe Ngựa” ngay trước nhà tôi đã di dời vào “Bến Xe Lam” gần chợ từ lâu, trả lại một con đường bị chiếm dụng sau nhiều năm tháng đầy kỷ niệm tuổi ấu thơ của tôi, và lũ con nít xóm Chùa. Bến xe thổ mộ đã không còn trước nhà nữa, đã giận dỗi bỏ những người đã sống gắn bó với xóm Chùa bao năm để đi vào một chỗ đông vui náo nhiệt... (Vào xem)

Đọc Kinh Pháp Hoa Qua Tạng Pali - Nguyên Giác (146 lượt xem)

Đọc Kinh Pháp Hoa Qua Tạng Pali Bài viết này là một nỗ lực để đọc một số yếu chỉ trong Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, qua lời kinh từ Tạng Pali. Người viết sở học không bao nhiêu, cho nên nhiều phần sẽ dựa vào chú giải của các bậc tôn túc, đặc biệt là từ Kinh Pháp Hoa của Hòa Thượng Thích Trí Quang, Pháp Hoa Huyền Nghĩa của Cư sĩ Chánh Trí Mai Thọ Truyền (1905-1973, Tổng thư ký Hội Phật học Nam Việt, Sài Gòn), và Pháp... (Vào xem)


Cao xanh bỡn cợt - Mãn Đường Hồng (144 lượt xem)

Cao xanh bỡn cợt Tôi và chị chưa hề một lần gây thù chuốc oán với nhau. Vậy mà không hiểu sao ngay từ ngày chạm mặt đầu tiên ở trụ sở Hội Văn Học Nghệ Thuật Tỉnh, bỗng dưng tôi thấy ghét chị thậm tệ. Và nhìn ánh mắt, vầng trán nhăn nhíu, điệu bộ của chị khi đứng gần tôi vào lúc cuộc họp chuẩn bị khai mạc, tôi cảm nhận, thấy biết được chắc chắn rằng chị cũng chẳng ưa gì tôi, có thể... (Vào xem)

Chế hạnh Bồ Tát - Diệu Âm Trí Thành (162 lượt xem)

Chế hạnh Bồ Tát Chế Hạnh Bồ-tát - “Chế Hạnh” có nghĩa là khống chế hành vi, tư tưởng của mình khi sáu căn (mắt, tai, miệng, mũi, thân, ý) tiếp xúc với sáu trần (sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp). Niệm Phật chính là một pháp tu để khống chế tâm vọng tưởng, tâm phân biệt, tâm chấp trước và tâm phan duyên, làm cho ba nghiệp nơi thân, ngữ, ý thanh tịnh, sáu căn tịch diệt; cũng nên biết tâm xen tạp... (Vào xem)

An cư và mãn hạ - Minh Mẫn (128 lượt xem)

An cư và mãn hạ “An cư” là từ không còn xa lạ đối với tín đồ Phật giáo; tuy nó không có nghĩa “an cư lạc nghiệp” của đạo Nho, nhưng khía cạnh nào đó, “lạc nghiệp” mang nghĩa “Đạo nghiệp”, mà hàng năm, chư Tăng cả Nam lẫn Bắc Tông đều duy trì theo luật giới của đức Phật. An Cư Theo Phật học Tinh tuyển: (s: vārṣika, p: vassa, j: ango, 安居): nghĩa là mùa mưa, tiếng gọi tắt của... (Vào xem)

Nhẹ như mây - Vĩnh Hảo (164 lượt xem)

Nhẹ như mây Bão mạnh và sóng thần ở châu Á khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hàng ngàn người mất tích; tàn phá nhà cửa, tài sản công và tư, thiệt hại vô kể. Bão lớn quét qua miền Đông và Đông nam nước Mỹ cũng lấy đi mạng sống của ba mươi người và hàng ngàn người còn mất tích… Hàng trăm ngàn người vẫn còn phải chịu đựng sự lụt lội, mất điện, lạnh giá, thiếu nước uống. Trong khi... (Vào xem)


Độ thế - Tâm Không Vĩnh Hữu (153 lượt xem)

Độ thế Cả đám bảy, tám đứa tuổi choai choai đang quây quần nhậu nhẹt hò hét, làm huyên náo cả cái thôn vắng vẻ nằm ven biển. Những nhà ở gần đó không ai nghỉ ngơi, chợp mắt ngủ trưa được sau một buổi quần quật với công việc làm. Không ai dám hé môi động răng lên tiếng trước cái đám “quỷ sống” nổi tiếng là “quậy tới bến” này, dù là lên tiếng van lơn năn nỉ chứ không phải... (Vào xem)

Nước Nga bây giờ - Thích Như Điển (198 lượt xem)

Nước Nga bây giờ Sau 25 năm, tôi đến lại nước Nga để thăm viếng lần nầy là lần thứ 6. Lần đầu vào năm 1994, nghĩa là mới chỉ sau 3 năm khi Liên bang các nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết bị sụp đổ; Liên bang Nga - một hình thức nhà nước mới được ra đời, nơi mà đảng Cộng sản không đóng vai trò độc tôn trong xã hội nữa. Những tưởng rằng, thành trì của phe xã hội chủ nghĩa ấy vẫn vững... (Vào xem)

Sau buổi tiệc tùng - Mãn Đường Hồng (158 lượt xem)

Sau buổi tiệc tùng 1- Thạch đến chơi nhà tôi thường xuyên vào mỗi buổi chiều. Nói là chơi, thật thì lúc nào Thạch cũng đem bài vở đến cùng học và trao đổi ý kiến, chỉ khi xong xuôi bài vở mới ngồi tán gẫu với nhau. Mẹ tôi rất thương Thạch, bà yên tâm khi tôi kết bạn với một người hiếu học, hiền lành, lễ phép. Mẹ tôi cũng đã từng nghe mấy đứa bạn khác của tôi nói bóng nói gió có ý cặp đôi... (Vào xem)

Trung trụ Bồ Tát - Diệu Âm Trí Thành (142 lượt xem)

Trung trụ Bồ Tát “Trung Trụ” nghĩa là an trụ Trung đạo, chẳng rơi vào hai bên, chẳng chấp có và cũng chẳng chấp không, ngay nơi tướng chính là đạo, ngay nơi sự tức là chân, tịnh niệm nối tiếp không ngừng, nhưng ngay nơi niệm lại lìa niệm. Trung Trụ biểu thị rằng: Người tu Tịnh Nghiệp mà biết đem cái tâm của mình an trú trong kinh Vô Lượng Thọ và danh hiệu Phật thì sẽ sớm đạt đến Trung đạo chân... (Vào xem)


Lưng dài trĩu nặng - Tâm Không Vĩnh Hữu (123 lượt xem)

Lưng dài trĩu  nặng Vậy là đã được hơn một năm, tôi trải qua những tháng ngày gian truân vất vả của cuộc sống sinh viên nghèo xa quê. Nhiều đêm thao thức một mình nhìn bóng in trên vách, tôi phải sờ nắn bóp xoa khắp thân thể, ngắt véo rờ rẫm mặt mày và tứ chi để tin rằng mình vẫn còn mạnh khỏe, vẫn còn tỉnh táo, và vẫn còn sống thật trên cái chốn trần gian bụi bặm đầy trắc trở nhưng cũng thật... (Vào xem)

Trăng trên áo - Tâm Không Vĩnh Hữu (156 lượt xem)

Trăng trên áo Dừng chân trước cửa một căn nhà, người khách lạ tần ngần đưa mắt nhìn dò xét chung quanh. Nắng. Nắng chói chan làm khô đi mọi vật. Nhưng lại làm ướt thêm chiếc áo mỏng manh đẫm mồ hôi bằng những giọt mồ hôi khác cứ đua nhau tươm rơi nhễ nhại từ trán, cổ, mình mẩy của khách lạ. Từ trong nhà, Kim Thủy lặng lẽ nhìn theo dõi, rồi rời góc học tập, bước từng bướt ngập ngừng ra... (Vào xem)

Bóng đêm phía trước - Tâm Không Vĩnh Hữu (230 lượt xem)

Bóng đêm phía trước Gấm mường tưọng ra được, cảm nhận được, và chừng như cũng nắm bắt được cái vòng vây ác nghiệt quanh mình. Nàng rất khát khao được nhảy thoát khỏi vòng vây rùng rợn ấy, vòng vây được hình thành và hiện hữu bởi những nỗi khổ vật chất lẫn tinh thần liên kết lại với nhau qua nhiều năm tháng dài. Không nhớ đã bao nhiêu lần, cha nàng cứ dỗ dành, trấn an mọi người: “Nhà mình... (Vào xem)

Tại gia Bồ Tát - Diệu Âm Trí Thành (248 lượt xem)

Tại gia Bồ Tát Trong Phẩm Đức Tuân Phổ Hiền, kinh nói đến muôn hạnh đức của Phổ Hiền Bồ-tát, cũng như là của các vị Chánh sĩ tuân tu theo đức hạnh của Phổ Hiền Đại sĩ, cốt hầu làm mô phạm cho chúng ta theo đó mà học tập để vãng sanh Tây Phương Cực Lạc, chứng nhập chân lý giải thoát giác ngộ, đạt tới cảnh giới vô sanh vô diệt, cứu cánh Phật quả. Kinh chép: “Lại còn có Ngài Hiền Hộ vân... (Vào xem)


Phật Giáo Việt Nam tại Nhật Bản qua các thời kỳ (từ năm 1953 đến năm 2018) - Thích Như Điển (196 lượt xem)

Phật Giáo Việt Nam tại Nhật Bản qua các thời kỳ (từ năm 1953 đến năm 2018) Viết về lịch sử là một việc làm quan trọng, vì nếu không có quá khứ thì sẽ không có hiện tại, mà hiện tại không có thì chắc rằng vị lai cũng sẽ không. Do vậy tìm về cội nguồn, gốc rễ của mọi vấn đề là bổn phận của người đi sau, phải tiếp nối bước chân của những người đã đi trước để nối liền dấu vết của quá khứ. Có như vậy dòng chảy của lịch sử mới luôn... (Vào xem)

Phút quay về - Tâm Không Vĩnh Hữu (273 lượt xem)

Phút quay về Kinh Kim Cang được kết thúc bằng bài kệ: “Nhất thiết hữu vi pháp, Như mộng, huyễn, bào, ảnh, Như lộ diệc như điện, Ưng tác như thị quán.” Được dịch nghĩa: “Tất cả pháp hữu vi, Như mộng, huyễn, bọt, bóng, Như sương, như chớp loé, Hãy quán chiếu như thế.” Thiền sư Vạn Hạnh, một vị cao tăng từng làm cố vấn cho vua Lê Đại Hành, cũng chính là người thầy, đã ảnh hưởng rất... (Vào xem)

Nhẹ như mây - Vĩnh Hảo (222 lượt xem)

Nhẹ như mây Bão mạnh và sóng thần ở châu Á khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hàng ngàn người mất tích; tàn phá nhà cửa, tài sản công và tư, thiệt hại vô kể. Bão lớn quét qua miền Đông và Đông nam nước Mỹ cũng lấy đi mạng sống của ba mươi người và hàng ngàn người còn mất tích… Hàng trăm ngàn người vẫn còn phải chịu đựng sự lụt lội, mất điện, lạnh giá, thiếu nước uống. Trong khi... (Vào xem)

Chiếc lá khô - Lăng Ca - Không Hồng (319 lượt xem)

Chiếc lá khô Chú điệu đưa nhẹ qua lại chiếc chổi xương trên sân rộng giữa buổi chiều vàng chưa tắt nắng, vài làn bụi trắng bay lên lãng đãng như bước chân ai vừa qua với thùng áo rộng lướt trên sân vắng. Giòng suy tư của chú làm những chiếc khô cứ bị cuốn theo làn chổi nhưng vẫn không di chuyển được tí nào, chú chợt nghĩ đến lời Thầy dạy “Làm việc gì cũng phải có chánh niệm”. Chú... (Vào xem)


Đường rộng dưới chân non - Mãn Đường Hồng (246 lượt xem)

Đường rộng dưới chân non Chị Thúy nhận được một lúc hai tin, một rất vui và một hơi buồn. Vui, là đứa con gái của chị, Thảo Trang, năm nay vừa vào học năm thứ nhất trường Cao Đẳng Sư Phạm, đã được nhận một học bổng dành cho sinh viên nghèo, học giỏi và hiếu thảo do một cơ quan báo chí trao cấp. Một gánh nặng trên vai bấy lâu đã được nhẹ vơi một nửa, còn gì vui bằng. Buồn, là chị đã không còn được... (Vào xem)

Câu Chuyện Người Kalama - Nguyên Giác (219 lượt xem)

Câu Chuyện Người Kalama Phải nghi trước, rồi gỡ được nỗi nghi xong, bấy giờ tin tưởng mới chắc thật. Đó là chuyện của người tộc họ Kalama ở thành phố Kesaputta thời hơn 2.500 năm về trước. Thực tế, thời nào cũng có người Kalama, chứ không phải chỉ trong thời xa xưa. Có thể đoán rằng, những người mang dòng máu Kalama mạnh nhất, hẳn là các nhà khoa học – thí dụ, như các nhà vật lý thiên tài Albert... (Vào xem)

Pháp Hội Thánh Chúng - Diệu Âm Trí Thành (163 lượt xem)

Pháp Hội Thánh Chúng Vừa mở quyển “Phật Thuyết Đại Thừa Vô Lượng Thọ Trang Nghiêm Thanh Tịnh Bình Đẳng Giác Kinh” ra, chúng ta liền thấy phẩm Pháp Hội Thánh Chúng. Phẩm này ghi: “Tôi nghe như vầy: Một thời Ðức Phật, tại thành Vương Xá, trong núi Linh Thứu, cùng mười hai ngàn vị Ðại Tỳ Kheo cùng nhau có mặt, tất cả đều là những bậc Ðại Thánh thần thông đã đạt. Tên các Ngài là Tôn Giả Kiều Trần... (Vào xem)

Đọc kinh Pháp Môn Căn Bản - Nguyên Giác (216 lượt xem)

Đọc kinh Pháp Môn Căn Bản Kinh MN 1 (Mulapariyaya Sutta) là Kinh khởi đầu Trung Bộ, được Hòa Thượng Thích Minh Châu dịch là Kinh Pháp Môn Căn Bản. Các bản tiếng Anh thường dịch là Cội Nguồn Của Tất Cả Các Pháp (như 2 bản Sujato và Bodhi cùng dịch là: The Root of All Things). Bài này sẽ phân tích dựa vào 5 bản Anh dịch (của quý ngài Bodhi, Sujato, Horner, Thanissaro, Nanamoli) và bản Việt dịch (của Hòa Thượng Thích Minh Châu). Cả 6... (Vào xem)


Tăng bào - Minh Mẫn (151 lượt xem)

Tăng bào Từ thế tục cho đến Tôn giáo, thậm chí có những hội đoàn, quân đội…đều có màu sắc, dáng kích sắc phục khác nhau. Nhìn vào phân biệt ngay là đoàn thể, tổ chức hay Tôn giáo nào, ngay cả trong một Tôn giáo còn có nhiều sắc phục khác nhau cho mỗi hệ phái, dòng tu…Tăng bào còn gọi là pháp phục, pháp y của Tăng sĩ nhà Phật. Từ thời Đức Phật, gọi là y ca sa, người sau gọi là “áo... (Vào xem)

Sức mạnh - Mãn Đường Hồng (208 lượt xem)

Sức mạnh Đêm qua, Mẹ nằm mơ. Một giấc mơ đến trong những tháng ngày sức khỏe Mẹ đang suy yếu. Nhiều đêm rồi giấc ngủ của Mẹ không an vì từng cơn đau nhức lưng hông và hai đầu gối của một phụ nữ nhiều lần mang nặng đẻ đau nay tuổi đã gần trăm năm bách tuế. Gần một tháng qua, Mẹ không còn tự đi lại, ra vào trong căn phòng nhỏ một cách thoải mái ung dung, mà phải một tay chống gậy,... (Vào xem)

Lời ru của trái tim - Mãn Đường Hồng (233 lượt xem)

Lời ru của trái tim Sức chịu đựng của tôi thuộc loại ghê gớm lắm. Tôi có được, luyện được sức chịu đựng ấy là nhờ học từ chữ Nhẫn của đạo Phật. Nhẫn là chiến thắng. Nhẫn là thành công. Nhịn nhường là bản lĩnh, là dũng cảm. Nhịn nhường là cao thượng, là bao dung. Tôi đã từng ngồi im cả tiếng đồng hồ để lắng nghe bà chị Hai chửi vì cái tội coi lén nhật ký của bả. Tôi đã từng nín... (Vào xem)

Đặc Tính Và Công Năng Của A-Lai-Da Thức Trong Pháp Tu Niệm Phật - Diệu Âm Trí Thành (446 lượt xem)

Đặc Tính Và Công Năng Của A-Lai-Da Thức Trong Pháp Tu Niệm Phật Trong Kinh Thủ Lăng Nghiêm, trước khi Phật chỉ bày phương pháp tu hành để loại trừ vọng tâm sanh diệt, tức là cội nguồn của sanh tử khổ đau mà thấy được Chân tâm thường trú, Phật gạn hỏi ông A Nan đến bảy lần về bản tâm. Ông A Nan tuy theo chân đức Phật suốt hai mươi lăm năm và được Phật khen ngợi là đệ tử đa văn bậc nhất, nhưng ông chỉ thích học rộng nghe nhiều, tuy ông A Nan... (Vào xem)


Cô gái trẻ và hai người lính cứu hỏa - Hải Dương (331 lượt xem)

Cô gái trẻ và hai người lính cứu hỏa Người ta nói lòng tốt là một vòng tuần hoàn: Khi bạn trao đi lòng tốt, nó sẽ trở về bên bạn. Khi bạn gieo mầm hạt giống thiện lương, nó sẽ kết hoa thơm trái ngọt. Và, câu chuyện dưới đây có lẽ sẽ cho bạn thêm niềm tin vào điều đó. Liz Woodward là một nhân viên phục vụ trong một cửa hàng thức ăn nhanh phục vụ 24/24h tại New Jersey. Cô luôn bắt đầu ngày làm việc mỗi ngày lúc 4... (Vào xem)

Thằng lừa mẹ - Mãn Đường Hồng (252 lượt xem)

Thằng lừa mẹ 1 – Dượng Bảy nâng ly rượu. Ly vừa chạm môi, dượng nhướng mắt nhìn ra phía hàng rào râm bụt, đặt ly xuống, chỉ ra phiá đó, hỏi: “Thấy thằng kia không?” Tôi ngạc nhiên, đưa mắt nhìn theo hướng tay chỉ của dượng. Đang đứng bên hàng rào râm bụt đỏ chói, dáng vẻ thư thái, mặt ưu tư, là một chàng trai mặc y phục màu nâu sồng. Tôi không biết chàng ta là ai, nhà ở đâu và đang làm... (Vào xem)

Giới thiệu Kinh Phật Thuyết Ðại Thừa Vô Lượng Thọ Trang Nghiêm Thanh Tịnh Bình Ðẳng giác - Diệu Âm Trí Thành (181 lượt xem)

Giới thiệu Kinh Phật Thuyết Ðại Thừa Vô Lượng Thọ Trang Nghiêm Thanh Tịnh Bình Ðẳng giác Lời tựa “Phật Thuyết Ðại Thừa Vô Lượng Thọ Trang Nghiêm Thanh Tịnh Bình Ðẳng giác Kinh” đã nêu rõ toàn bộ ý chỉ của Kinh này: · “Phật” là tiếng Phạn, gọi tắc là Phật Đà, phiên dịch ra tiếng Hán là giác ngộ hay trí giả. Phật là bậc biết rõ tự thân và hoàn cảnh sinh hoạt của tự thân, nên gọi là bậc giác ngộ. Chữ “Phật” trong đề tựa này là chỉ đức Phật Thích Ca Mâu... (Vào xem)

Trường Sinh Bất Tử qua cái nhìn của nhà Phật - Tâm Không Vĩnh Hữu (196 lượt xem)

Trường Sinh Bất Tử qua cái nhìn của nhà Phật Từ ngàn xưa, con người đã hằng nung nấu, ôm ấp ước mơ được trường sinh bất tử. Tuy nhiên, sự bất tử trường sinh dường như chỉ thấy có được trong những câu chuyện thần thoại hoang đường, hay truyền thuyết mơ hồ viễn vông. Trường sinh, sống lâu sống thọ, sống dài dài nhưng hữu hạn chứ không phải vô hạn bất cùng, thì có. Bất tử, hiểu theo nghĩa đen là không bao giờ chết, thì... (Vào xem)


Người tình của cha - Tâm Không Vĩnh Hữu (194 lượt xem)

Người tình của cha Mẹ ưu sầu suốt một tháng qua. Có lẽ giữa mẹ và cha có bất đồng xích mích về chuyện gì đó, mà tôi không được rõ. Cha mất việc làm, nói đúng là bị đuổi việc, bởi một sự trù dập trả đũa về chuyện cha viết bài báo tố cáo những hành vi tiêu cực của ban giám đốc cơ quan. Bài báo của cha không đủ chứng cớ tối cần thiết, bị quật ngược, phản tác dụng, cha về nhà nằm dài... (Vào xem)

Cuộc gặp gỡ định mệnh - Sưu tầm (413 lượt xem)

Cuộc gặp gỡ định mệnh Đây là một câu chuyện hoàn toàn có thật về sự thiện lương và lòng nhân hậu. Cuộc gặp gỡ định mệnh giữa một cậu bé ăn xin trên đường phố Nairobi (Kenya) và một người phụ nữ bị bệnh tật hành hạ có lẽ là món quà mà Thượng Đế muốn dành tặng cho hai số phận bất hạnh. Hai số phận éo le với cuộc gặp gỡ định mệnh. John Thuo là một cậu bé vô gia cư sống lang thang ở Nairobi,... (Vào xem)

Câu chuyện về nước mắt - Mãn Đường Hồng (282 lượt xem)

Câu chuyện về nước mắt 1- Mỗi lần bị anh Hưng ăn hiếp, nghĩ mình là em, thân nhỏ bé ốm yếu không thể chống cự lại cái ông anh to đùng và mập thù lù kia, ức quá nên Thịnh chỉ còn biết nước… khóc. Khóc thật là to và “đã”. Khóc xong thì thấy nhẹ hẳn cả người, không còn thấy bực tức nữa. Sau đó, nếu mẹ nhìn thấy đôi mắt đỏ sưng trên gương mặt buồn rười rượi của Thịnh, mẹ sẽ thắc mắc hỏi... (Vào xem)

Đánh ghen mướn - Mãn Đường Hồng (150 lượt xem)

Đánh ghen mướn Đanh đá. Chua ngoa. Hàm hồ. Dữ tợn nhất xóm. Đó là chị Giấm. Thế nhưng, như bà con thường nói “đám nào cũng có con mẹ đó cầm cờ”, nhà nào có chuyện vui hay buồn gì xảy ra đều có mặt chị ta. Đám cưới, đám tang, ẩu đả, xích mích, trúng gió, xe đụng… đang rối bời mà có chị ta xông vào là yên tâm phần nào rồi. Vì vậy bà con không ghét mà chỉ “oải sợ” chị ta thôi. Chị Giấm... (Vào xem)


Bóng râm cội Bồ-đề - Mãn Đường Hồng (180 lượt xem)

Bóng râm cội Bồ-đề Cội bồ đề có thân to ba người ôm không xuể. Gồ ghề, sần sùi với những cơ bắp gân guốc nổi lên cuồn cuộn mạnh mẽ để chứng tỏ tuổi đời cũng đã trên hai ngàn năm. Lại thêm những dây rễ chằng chịt quấn quít nhau buông sà từ trên ngọn xuống như rễ của cây đa, khiến cho ta càng ngắm nhìn càng thấy mình mỏng manh bé nhỏ và yếu đuối. Cội càng già càng thiêng. Cội càng lớn càng... (Vào xem)

Bọt bóng sắc màu - Minh Mẫn (116 lượt xem)

Bọt bóng sắc màu CHƯƠNG MỘT - “Thần tượng” của anh đi tu gieo duyên cầu nguyện cho Quốc thái dân an kìa. – chị Bảy chìa màn hình cảm ứng về phía Tuấn, lộ rõ hình ảnh các sư quấn y nâu chậm rãi bước dọc con lộ. Một cậu trung niên quỳ gối thành kính dâng thực phẩm. - Sao không thấy “người ấy” trong hình? Tuấn thắc mắc. - Có lẽ họ đang cầm máy ghi hình. Chị Bảy giải thich. Những sự kiện... (Vào xem)

Đường mặn - Mãn Đường Hồng (236 lượt xem)

Đường mặn Năm ký đường phổi. Mười lon kẹo mạch nha. Đó là quà tôi mang về tặng mẹ sau chuyến ra thăm quê ngoại xa xôi. Đã hơn ba mươi năm rồi, mẹ vì tuổi già sức yếu không về được chốn chôn nhau cắt rốn của mình, dành dụm chắt chiu được bao nhiêu đều giao hết cho tôi thay mặt về xây lại mộ ông bà ngoại, thăm bà con láng giềng xưa kia gắn bó thân thiết với quãng đời thiếu nữ của mẹ.... (Vào xem)

Đọc Biện Chính Phật Học – Nghĩ về Lời Đức Phật Rầy - Nguyên Giác (320 lượt xem)

Đọc Biện Chính Phật Học – Nghĩ về Lời Đức Phật Rầy Bạn đã từng nghe Đức Phật rầy la bao giờ chưa? Ngay cả nếu bạn trong một kiếp tiền thân đã từng có duyên nhập chúng trong thời cận kề các bậc thánh “Thiện lai Tỷ khưu,” cũng chưa hẳn bạn đã được tận mắt thấy Đức Phật rầy la một ai. Hiếm hoi lắm, nhưng trong kinh điển có ghi lại một số trường hợp. Nói “Đức Phật rầy la” là nói kiểu đời thường, dùng chữ kém văn nhã... (Vào xem)


Thiền sư Huyền Quang - Tâm Không Vĩnh Hữu (327 lượt xem)

Thiền sư Huyền Quang Thiền sư Huyền Quang thế danh là Lý Đạo Tái, sinh vào năm Giáp Dần 1254, người hương Vạn Tải, lộ Lạng Giang (nay thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh). Nhà nghèo, nhưng từ thiếu thời Ngài đã lộ tư chất thông minh, học giỏi. Sau đỗ cả thi Hương, thi Hội, Đệ Nhất Giáp Tiến Sĩ (Trạng nguyên), Ngài được bổ làm việc trong Viện Nội Hàn (Hàn Lâm Viện) của triều đình, đón tiếp sứ giả Trung... (Vào xem)

Ngắm ảnh xưa ngâm bài thơ bất hủ - Vĩnh Hữu (415 lượt xem)

Ngắm ảnh xưa ngâm bài thơ bất hủ Me tôi, anh chị em chúng tôi gọi mẹ bằng Me, có rút ruột làm một bài thơ dành tặng cho những đứa con bé bỏng của Người, đó là thi phẩm mà sinh thời nhà thơ Quách Tấn đã từng tán tụng là một trong những bài thơ bất hủ trên đất Khánh Hòa. Nhân sắp đến ngày Sinh Nhật Me, đúng ngày Rằm Tháng Tám - Tết Trung Thu, ngắm xem lại bức ảnh xưa, Me đang ôm ấp tôi trong lòng, khi tôi đang là hài... (Vào xem)

Nhà có chuột - Tâm Không Vĩnh Hữu (465 lượt xem)

Nhà có chuột Mấy ngày qua, dì Hậu để ý thấy trong bếp mất một vài thứ thức ăn. Khi thì vài quả trứng gà, khi thì gói mì ăn liền, có khi mất cả… tô cơm nguội mà dì định sáng mai chiên với các món thập cẩm để thành món cơm chiên Dương Châu cho thằng Hòa ăn lót dạ trước khi đến trường. Lạ nhất là dì thấy mất cả đường, bột ngọt, gạo… Đựng trong hủ, trong lu đậy kỹ lưỡng mà sao cứ hao... (Vào xem)

Tỉnh giấc chiêm bao - Mãn Đường Hồng (321 lượt xem)

Tỉnh giấc chiêm bao Mẹ muốn bước thêm bước nữa. Chỉ muốn thôi, không nói ra, nhưng tôi biết điều này. Mẹ chưa nói ra, có lẽ vì còn chờ thời điểm thích hợp, còn phải dò xét nơi thái độ của tôi, đứa con gái duy nhất của bà, và còn chờ cho đến lúc tình duyên mới mẻ của cuộc đời người góa phụ chín mùi tỏa hương nồng nàn. Đã mười năm, mười năm lầm lủi một thân một bóng tần tảo nuôi con ăn... (Vào xem)


Lá thu rơi - Vĩnh Hảo (307 lượt xem)

Lá thu rơi Từ non cao, những đợt lá vàng cuốn theo gió, rơi theo dòng suối, trôi giạt xuống con sông nhỏ trong làng; rồi từng nhóm lá xuôi dòng, tấp vào bờ này hay bờ kia. Đôi khi cũng có vài chiếc lá đơn chiếc, chẳng tụ bên nhau, không ghé nơi đâu, trôi thẳng ra biển lớn. Khi chú tiểu dừng chổi, ngồi nghỉ nơi bậc cấp dẫn lên chánh điện, gió se sắt thổi qua sân, lạnh run những chiếc lá vàng. Có... (Vào xem)

Nghe kinh được lợi ích - Diệu Âm Trí Thành (345 lượt xem)

Nghe kinh được lợi ích Phẩm cuối cùng của Kinh Phật Thuyết Vô Lượng Thọ có tên là “Nghe Kinh Được Lợi Ích” đã chỉ rõ người nghe Kinh này sẽ được lợi ích khó thể nghĩ bàn. Nói rộng ra, hễ chúng sanh nào nghe được Kinh này mà phát được lòng tin ưa, nhiếp giữ thọ trì, biên chép, cúng dường thì sẽ đạt được những lợi ích lớn lao khó thể nghĩ bàn; đấy đều là do nơi sức bổn nguyện của Phật Vô... (Vào xem)

Nuôi dưỡng hạt giống Phật - Huỳnh Kim Quang (170 lượt xem)

Nuôi dưỡng hạt giống Phật Tưởng niệm ngày đản sinh của đức Phật là xưng tụng sự xuất hiện hy hữu và quý giá vô ngần của ngài trên thế giới này, đồng thời cũng là dịp để người Phật tử tưởng niệm đến công ơn giáo hóa sâu dày mà ngài đã dành cho chúng sinh. Một trong những cách tưởng niệm và báo đáp thâm ân của đức Phật thiết thực nhất mà người Phật tử có thể làm là tiếp tục phát huy và... (Vào xem)

Mái chùa che chở hồn dân tộc - Thích Như Điển (162 lượt xem)

Mái chùa che chở hồn dân tộc Người Việt ra đi đã bỏ lại sau lưng tất cả và trong ấy có bỏ lại ngôi chùa. Do vậy mà sự nhớ thương dằng dặc, bao giờ ngôi chùa cũng xuất hiện đầu tiên trong tâm trí của họ. Thi sĩ Huyền Không, tức Hòa Thượng Thích Mãn Giác, cách đây 50 năm đã làm một bài thơ nhớ chùa rất hay, đã diễn tả đúng tâm trạng của những người xa quê hương về lại nơi chôn nhau cắt rốn của mình. ... (Vào xem)


Vai trò của Tánh Không trong phương thức trị liệu hý luận - Huỳnh Kim Quang (210 lượt xem)

Vai trò của Tánh Không trong phương thức trị liệu hý luận Trong cuộc sống thường nhật của con người, ngôn ngữ đóng vai trò vô cùng trọng yếu. Không có ngôn ngữ con người không thể diễn đạt được bất cứ điều gì, từ những cảm quan thường nghiệm đến những tư duy siêu việt. Nhưng cũng chính từ ngôn ngữ, con người biết sử dụng trò chơi duy lý dẫn đến những biện giải có tích cách thuần lý hoặc chỉ đưa đẩy con người vào mê lộ của... (Vào xem)

Đừng lỗi hẹn với thực tại - Nguyễn Duy Nhiên (270 lượt xem)

Đừng lỗi hẹn với thực tại 15.SEN VÀ BÙN Có lần, tôi có dịp tiếp chuyện với một Sư cô ở một tu viện. Trong thiền quán, chúng ta thường quen nghĩ rằng, hạnh phúc có mặt là nhờ sự có mặt của khổ đau. Cũng như sen có mặt là nhờ có bùn nhơ, hay là nhờ có cõi Ta Bà mà Tịnh Độ mới có thể hiện hữu. Nhưng nếu ta nhìn sâu sắc hơn, đừng vướng mắc vào ý niệm, thì có thể ta cũng sẽ thấy rằng, hoa sen có cái... (Vào xem)

Đạo hiếu ngộ từng phần - Ngô Khắc Tài (120 lượt xem)

Đạo hiếu ngộ từng phần Đức Phật không cho phép các đệ tử sử dụng thần thông, nhưng riêng với Mục Kiền Liên, khi Ngài dùng thần thông xuống ngục A-tỳ tìm mẹ thì Đức Phật tùy thuận chấp nhận. Điều đó cho thấy, Đức Phật nhìn thấy trước mọi chuyện. Chữ hiếu trong đạo Phật quan trọng bậc nhất. I. Làm một cái đám ma, đám giỗ linh đình, có hiếu hơn cái đám ma, đám... (Vào xem)

Phước huệ được nghe - Diệu Âm Trí Thành (237 lượt xem)

Phước huệ được nghe Sau khi đức Thế Tôn nói Kinh “Phật Thuyết Đại Thừa Vô Lượng Thọ Trang Nghiêm Thanh Tịnh Bình Đẳng Giác” xong, Ngài bèn dùng kệ tụng để nhắc lại những điều sai, lẽ đúng, bác bỏ cái sai cái dở, đề cao cái đúng cái hay, nhằm khiến chúng sanh nhập đạo Nhất Thừa của Như Lai. Cái đúng cái hay mà đức Phật đề ra trong Phẩm Phước Huệ Được Nghe gồm có ba phần: Một là tin vào đạo... (Vào xem)


Ngẫu hứng Lương Sơn - Tâm Không Vĩnh Hữu (90 lượt xem)

Ngẫu hứng Lương Sơn Gỡ tờ lịch cũ, xem ngày mới, ngày lành tháng tốt, bỗng dưng tôi nổi hứng muốn xuất hành về hướng Bắc, bái Phật vãn cảnh một chốn già lam tự viện nào đó mà mình chưa từng ghé vào. Hướng Bắc, nghĩ ngay đến Ninh Hòa (cách 30km) và Vạn Ninh (cách 60km), là hai huyện có rất nhiều tự viện cổ xưa, danh lam thắng tích của Xứ Trầm Hương. Ôi chao... mà xa quá, tuổi U60 “lá vàng vàng, sức... (Vào xem)

Bài thơ về cơm chùa - Tâm Không Vĩnh Hữu (191 lượt xem)

Bài thơ về cơm chùa Tôi còn nhớ hôm đó, khi mặt trời đã lừ đừ lặn về hướng Tây xa xa có những rặng núi xanh rì, tôi ra khỏi tam quan của chùa để trở về nhà… Không khí trong lành, đường liên thôn im ắng giữa hai lũy tre xanh, khiến cho tôi có cảm giác thật dễ chịu, nên cho xe chạy tốc độ thật chậm để tận hưởng những giây phút êm đềm và an lạc. Thật an lạc. Bữa cơm trưa mà tôi được thọ hưởng... (Vào xem)

Lộc của đất - Tâm Không Vĩnh Hữu (214 lượt xem)

Lộc của đất Lúc đào hố bỏ đất phân để trồng bụi hoa leo Sử Quân Tử phía bên ngoài tường ở góc trái căn nhà mới, tôi đã thấy nó. Nó là một đoạn dây lá tươi xanh mơn mởn, chỉ dài khoảng hai gang tay, bò trên khoảnh cát vàng trên lô đất trống đang chờ một cuộc giao dịch mua bán thông suốt chuyển giao sở hữu. Nó là dây dưa. Dưa Hấu. Nó lớn rất nhanh qua từng đêm. Khi đã dài một thước, đã ra... (Vào xem)

Đại ca hạnh phúc - Tâm Không Vĩnh Hữu (172 lượt xem)

Đại ca hạnh phúc Tàu đã vào ga. Và rồi tàu lại sắp sửa lăn bánh. Người qua kẻ lại vội vàng lăng xăng. Tiếng gọi nhau í ới hoà âm cùng những tiếng rao lanh lảnh, tiếng nhạc, tiếng còi xe ngang lại trên đường chạy qua trước nhà ga tạo thành một bản nhạc không tên nghe muốn đinh tai nhức óc. Không khí nhà ga thật đúng là nhộn nhịp xô bồ. Công viên đối diện với nhà ga thì đang vắng vẻ, không ai ghé... (Vào xem)


Dẫn vào thế giới Thiền học của Tổ sư Liễu Quán - Huỳnh Kim Quang (293 lượt xem)

Dẫn vào thế giới Thiền học của Tổ sư Liễu Quán Thiền có thể nào là một hệ thống giáo nghĩa? Hay một cách trực diện hơn, Thiền có thể nào bị đóng khung trong một hệ thống học lý? Cái gì bị đóng khung hay bị hệ thống hóa đều không còn giữ được bản sắc sinh phong và hoạt dụng của chân thân. Thiền từ tôn chỉ đến phương tiện hành đạo đều cốt ở chỗ “dĩ tâm truyền tâm”, đối vật chỉ vật, ứng biến vô ngần, chuyển hóa... (Vào xem)

Đừng lỗi hẹn với thực tại - Nguyễn Duy Nhiên (237 lượt xem)

Đừng lỗi hẹn với thực tại 11.CON NGỖNG TRONG BÌNH Bức tường giam giữ ta thường được tạo tác từ những gạch đá muộn phiền của quá khứ, hoặc những lo sợ hay mong cầu ở tương lai. Nhưng bạn nghĩ chúng ta có thể thoát ra được bằng cách nào đây? Trong nhà thiền có một câu đố như vầy, hãy tưởng tượng là có một con ngỗng con còn nhỏ người ta bỏ vào trong một cái bình và nuôi trong một thời gian, con ngỗng... (Vào xem)

Chắp tay hoa - Thân lạy hay tâm lạy - Ngô Khắc Tài (263 lượt xem)

Chắp tay hoa - Thân lạy hay tâm lạy Một bài hát có lời hay, ý đẹp, cũng còn phải tìm đúng người ca sĩ có chất giọng phù hợp mới sống mãi trong lòng người nghe. Với tôi, có những bài hát mà tôi gọi là bài hát kinh (kinh ở đây không phải là kinh điển mà là nó được nghe đi nghe lại hàng trăm lần mà vẫn muốn nghe. Mỗi lần gặp chuyện buồn phiền mà nghe nó, người ta cảm thấy như... (Vào xem)

Lời phó chúc của Phật - Diệu Âm Trí Thành (178 lượt xem)

Lời phó chúc của Phật Trong Cần Tu Kiên Trì của Kinh Vô Lượng Thọ, đức Thế Tôn phó chúc đại chúng thủ hộ Kinh này, rồi lại dạy đại chúng nên cứu giúp chúng sanh; kế đó, Phật dạy hạnh tu phải tương ứng với tín giải, tức là phải thực hành những gì mình tin hiểu từ nơi Kinh điển này để cầu sanh Tịnh Ðộ. Kinh chép lời Thế Tôn phó chúc đại chúng hộ trì Kinh nay như sau: “Phật bảo Di Lặc: Pháp vô... (Vào xem)


Ánh sáng - Mãn Đường Hồng (139 lượt xem)

Ánh sáng “Không. Dứt khoát là không. Mấy đứa con của tôi không cần chữ nghĩa mà vẫn sống khoẻ mạnh, khôn lanh chẳng thua kém con nhà ai trong xóm này!” Giọng bực tức, điệu bộ bất cần của Hương như thau nước lạnh buốt tạt vào mặt Quyên. Nén lòng, Quyên cố giữ điềm tỉnh để nói hết ý hết lòng mình cho người hàng xóm hiểu: “Mù chữ thì không thể khôn lanh với ai được chị ạ. Bây giờ... (Vào xem)

Chim thuyết pháp - Huệ Trân (132 lượt xem)

Chim thuyết pháp Đất lành, chim đậu. Đất vườn sau nhà tôi chẳng biết có lành không nhưng rất nhiều chim thăm viếng. Từ giống Hummingbird nhỏ xíu, giống Sẻ hiền lành, tới Oanh, Yến và cả những con Cu Đất lông đen mượt, lớn hơn những loài kia nhưng lại nhát như cáy! Không biết ở những nơi khác chúng có đánh nhau hay không, nhưng khi đến vườn sau nhà tôi thì tuy khác giống, chúng đều có vẻ rất “biết... (Vào xem)

Văn tế cô hồn - Phù Du Vĩnh Hiền (169 lượt xem)

Văn tế cô hồn Ô hô! Hồng trần hung hãn mộng Nhân sanh thùy vô tử Tự vạn cổ dĩ lai. Kim nhật tại Phật đài Tế văn cầu siêu độ. Ngàn nắm xương tàn rữa đã mấy đời Muôn hồn phách lang thang từ bao kiếp. Sinh rồi diệt, Tồn lại vong Kiếp nhân sinh phải vướng lẽ vô thường Đời trần tục nào thoát cơn giả tạm. Chốn gò đống hoang tàn hay miễu lạnh Nơi lâu đài hư phế hoặc rừng sâu Hay ở bụi rậm... (Vào xem)

Đọc “Phật Giáo và Chánh Trị tại Việt Nam Ngày Nay” của Tiến Sĩ Hoàng Xuân Hào - Đào Văn Bình (148 lượt xem)

Đọc “Phật Giáo và Chánh Trị tại Việt Nam Ngày Nay” của Tiến Sĩ Hoàng Xuân Hào Đây là luận án Tiến Sĩ đệ trình tại Đại Học Luật Khoa Sài Gòn năm 1972. Tài liệu gồm 700 trang đánh máy, chưa bao giờ in thành sách, vừa được đưa vào Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ (2018). Luận án này được bảo trợ và hướng dẫn bởi cố GS. Nguyễn Văn Bông, Thạc Sĩ Công Pháp (*), nguyên Viện Trưởng Học Viện Quốc Gia Hành Chánh. Tôi có một vài kỷ niệm nhỏ với Tiến Sĩ Hoàng Xuân Hào.... (Vào xem)


Thủ bút của bậc cao tăng thạc đức - Tâm Không Vĩnh Hữu (182 lượt xem)

Thủ bút của bậc cao tăng thạc đức (Tưởng niệm Cố Hòa thượng Tuyên Luật Sư Thích Đỗng Minh) Cố Hòa thượng Tuyên Luật Sư là một tấm gương chiếu tỏa sáng ngời về nghiêm trì giới luật, tinh tấn tu hành, cho các hàng hậu tấn noi theo để đào luyện thân tâm, phụng sự đạo pháp, hóa độ quần sanh. Cuộc đời hành đạo của Ngài từ năm 13 tuổi xuất gia (1940) trải dài đến khi xả bỏ báo thân cao đăng giác ngạn, như một... (Vào xem)

Buổi sáng bình yên trên Kim Sơn - Tâm Không Vĩnh Hữu (128 lượt xem)

Buổi sáng bình yên trên Kim Sơn Tắt máy. Xuống xe. Mỉm cười. Bình yên. Dạ thưa, con đã đi, mới vừa thượng sơn, và con đã đến. Lạy Phật. Lạy Pháp. Lạy Tăng. Những bước chân khẽ khàng, nhẹ bổng của con đi trên đất, qua sân chùa, theo Thầy từng bậc cấp lên gác chuông, đều cảm nhận được nguồn năng lượng của an lạc. Từng hơi thở nhẹ nhàng, từng cái nhìn trong veo của con đều tiếp nhận được nguồn năng... (Vào xem)

Kinh Kim Cang - Diệu lực của trí Bát-nhã - Huỳnh Kim Quang (151 lượt xem)

Kinh Kim Cang - Diệu lực của trí Bát-nhã Kinh Kim Cang thuộc hệ Bát-nhã, một trong ngũ thời giáo mà đức Phật đã thuyết, theo phán giáo của Thiên Thai Tông, và là quyển thứ 577 trong bộ Kinh Đại Bát-nhã gồm 600 quyển đã được ngài Huyền Trang dịch vào đời nhà Đường ở Trung Hoa. Kinh Kim Cang, về phần Hán dịch, có đến 6 bản, nhưng bản dịch của ngài Cưu Ma La Thập là được lưu bố sâu rộng nhất. Về phần Việt dịch thì gồm các... (Vào xem)

Trăng vào cửa sổ - Nguyễn Duy Nhiên (137 lượt xem)

Trăng vào cửa sổ 06.TRĂNG VÀO CỬA SỔ Mùa đông năm nay trời có mưa nhiều và thật lạnh. Những ngày bước ra ngoài, sương mù dày đặc không gian phủ kín khu vườn, che khuất đường đi. Và trong cuộc đời, đôi lúc nhớ lối đi xưa bị che lấp mà ta lại chợt thấy được con đường mới. Nhờ có những khổ đau mà mình lại tìm được sự thong dong. Có những đêm khuya sau khi tắt chiếc đèn nhỏ bên bàn viết,... (Vào xem)


Lịch sử phát triển nền Phật học Việt Nam - Thích Mãn Giác (106 lượt xem)

Lịch sử phát triển nền Phật học Việt Nam Vào 10 giờ sáng ngày 4-4-1973, tại Giảng đường 18 của Viện Đại học Vạn Hạnh, lòng tôi đầy niềm hoan lạc khi được tham dự buổi diễn thuyết của Thượng tọa Thích Minh Châu, với đề tài “Giá trị Lịch sử của Trường Bộ Kinh”. Mở đầu, với điểm thứ nhứt, Thượng tọa Thích Minh Châu cho chúng ta thấy vị trí lịch sử. Trong phần này, diễn giả trình bày qua hai giai đoạn: Giai đoạn... (Vào xem)

Bước nhảy thời gian - Ngô Khắc Tài (103 lượt xem)

Bước nhảy thời gian I. Mới có mùng mười tháng chạp chưa gì con tôi đã kêu - Tết rồi tía ơi. Ngày hai mươi ba lo sửa soạn cúng ông Táo, vừa nghĩ ngợi việc tiền nong không biết mình có bao nhiêu nhuận bút để lo sắm sửa gia đình, lo mối quan hệ bên ngoại, bên nội, bên vợ cần phải có một năm một lần xuân cho vui vẻ, ngặt nổi giá cả thị trường cứ như con ngựa chạy. Mấy ông thầy tu coi vậy mà sướng,... (Vào xem)

Nửa giờ trong Hang Cọp - Tâm Không Vĩnh Hữu (152 lượt xem)

Nửa giờ trong Hang Cọp Hải Ấn Ni Tự, ngôi chùa nằm trên triền núi phía sau lưng Tháp Bà cổ kính, nổi tiếng với Giếng Phật và Hang Cọp... Đã định bụng trước là sẽ dành nguyên buổi sáng ngày thiên hạ bắt đầu được nghỉ lễ về quê thăm nhà trong đợt nghỉ mấy ngày nhốn nháo lao nhao, nên tôi rất thong dong chất thùng sách Động cửa thiền lên xe chạy tà tà qua đến chùa. Thật vui khi mang thùng sách vượt qua... (Vào xem)

Kinh Vô Lượng Thọ trụ thế sau khi Chánh pháp diệt - Diệu Âm Trí Thành (181 lượt xem)

Kinh Vô Lượng Thọ trụ thế sau khi Chánh pháp diệt Trong phẩm Duyên Khởi Đại Giáo, đức Thế tôn phóng đại quang minh, ánh sáng, tướng lành đều thù diệu, toàn là những điều xưa nay chưa từng được thấy. A Nan khải vấn nhân duyên vì sao đức Phật phóng quang, Phật khen ngợi A Nan rằng, trong tương lai, dân các cõi trời, tất cả hàm linh, nhân lời hỏi này của Ngài Anan mà đặng độ thoát. Vì sao chỉ là một câu hỏi đơn giản như thế mà có... (Vào xem)


Tu viện Giác Hải - Chốn già lam đầy ắp thi ca và huyền thoại - Tâm Không Vĩnh Hữu (168 lượt xem)

Tu viện Giác Hải - Chốn già lam đầy ắp thi ca và huyền thoại Ngọn núi nhỏ Phổ Đà, còn được gọi là Núi Ông Sư, thuộc địa phận làng Xuân Tự, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh- tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố biển Nha Trang khoảng 50 cây số về hướng Bắc, có hình thù của một “ông Tượng” nằm giữa một vùng mây nước hữu tình, tứ bề sơn thủy làng mạc bao bọc tạo nên một bức tranh phong cảnh bàng bạc thơ mộng và thiêng liêng ấm cúng. Vào năm... (Vào xem)

Nghe, lắng nghe và không nghe - Tâm Không Vĩnh Hữu (200 lượt xem)

Nghe, lắng nghe và không nghe Nghe, lắng nghe, và không nghe khác nhau ở điểm nào? Nghe. Dĩ nhiên là bằng đôi tai rồi. Nhĩ căn tiếp nhận, giao lưu với Thanh trần. Nhưng có kiểu nghe mà không nghe. Âm thanh vẫn chảy vào, chui vào, tấn công vào hai bên màng nhĩ, mình cảm nhận được là mình đang có nghe, nhưng mình chỉ biết là có nghe vậy thôi, chứ không rõ là mình đang nghe cái chi chi, cái gì gì. Nhà thiền có một công phu, thôi,... (Vào xem)

Dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử diễn ca - Tâm Không- Vĩnh Hữu (114 lượt xem)

Dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử diễn ca … Hơn hai thế kỷ cầm quyền Vương triều Nhà Lý dựng nên cơ đồ Hoa Lư đã hóa cố đô Đại La thành lũy vững bờ đắp xây Thăng Long rạng rỡ từ đây Kia đền Đồng Cổ đêm ngày tỏa hương Diên Hựu – Một Cột lạ thường Báo Thiên ngọn tháp cao vươn cõi Thiền Văn Miếu hiển hiện khí thiêng Nọ Quốc Tử Giám ngọn đèn rạng soi… Từ điện Giảng Võ rộng ngôi Xạ Đình sân bắn cho người... (Vào xem)

Bùi Giáng: Cái Được Thấy Là Khổ Đế - Nguyên Giác (214 lượt xem)

Bùi Giáng: Cái Được Thấy Là Khổ Đế Nhiều lời Đức Phật dạy trong kinh điển có thể được nhìn thấy qua nhà thơ Bùi Giáng. Toàn thân Bùi Giáng chính là Khổ Đế hiển lộ qua cái được thấy. Tương tự, với Tập Đế. Nụ cười của Bùi Giáng chính là Đạo Đế hiển lộ an lạc qua cái được thấy. Tương tự, với Diệt Đế. Bùi Giáng đùa giỡn ca ngâm với lời lời ẩn nghĩa chính là diệu chỉ tâm không dính mắc của Kinh Kim... (Vào xem)


Đừng lỗi hẹn với thực tại - Nguyễn Duy Nhiên (192 lượt xem)

Đừng lỗi hẹn với thực tại 01.TRONG SÁNG -MỘT CÁI THẤY SÁNG TỎ Có vị thiền sư dạy chúng ta trong khi tiếp xúc với những gì đang xảy ra, đừng nên theo bài bản hay phương pháp quá, mà hãy để tất cả có mặt trong điều kiện tự nhiên. Hãy tiếp xúc bằng một cái thấy trong sáng, còn đối tượng là gì, hay trạng thái nào, cũng không quan trọng. Vấn đề không phải là ta nên giải quyết như thế nào, mà quan trọng là ta... (Vào xem)

Vài kỷ niệm về việc in ấn Trường bộ kinh, Trung bộ kinh và kinh Lời vàng - Nguyễn Hiền Đức (151 lượt xem)

Vài kỷ niệm về việc in ấn Trường bộ kinh, Trung bộ kinh và kinh Lời vàng I. CƠ DUYÊN VÀ PHƯỚC LÀNH CỦA TÔI Sau nhiều năm sống long đong, cơ cực và nặng nhọc về nhiều phương diện vì chiến tranh triền miên, gia đình gặp nhiều khó khăn. May sao, khoảng 1965, tôi được nhận vào làm việc tại Tòa Viện trưởng Viện Đại học Vạn Hạnh, và sau đó được ở tại nội xá của Viện phòng 412 (222 Trương Minh Giảng, Sài Gòn). Tại đây, tôi được Thượng tọa Thích Minh... (Vào xem)

Bản tình ca duy nhất trong Kinh điển Pali - Toại Khanh (221 lượt xem)

Bản tình ca duy nhất trong Kinh điển Pali Mãi đến tận giờ, có lẽ ít người ngờ rằng Hòa thượng Thích Minh Châu ngoài phong cách một học giả có văn phong cổ kính, nghiêm túc và khô khan nhất trong làng Phật giáo Việt Nam, còn là một ngòi bút tân kỳ và thơ mộng đáng bậc thầy của không riêng Phật giáo. Tác phẩm Trước Sự Nô Lệ Của Con Người, xuất bản giữa thập niên 1960 đã chứng minh điều đó. Nhưng vẫn chưa hết, cái duyên... (Vào xem)

Thực ảo Cực Lạc từ đôi mắt bé - Ngô Khắc Tài (143 lượt xem)

Thực ảo Cực Lạc từ đôi mắt bé Gần đây báo chí đưa tin: Một bà già làm bún khô, làm miến bỏ mối bán dạo các khu chợ nhỏ, ai ngờ lại là tỷ phú, tài sản hơn 1.000 tỷ đồng. Thật khó tưởng tượng, kiểm kê sổ sách giấy tờ hai tháng trời mới xong. Bà có cô con gái nuôi lai Miên, để gia tài khủng lại cho cô mà không cho con cháu họ hàng bộ quên hay sao, do đó phát sinh ra vụ tranh chấp, kiện tụng. Xã hội lập tức chú ý... (Vào xem)


Liệu bộ não con người có khả năng thấy được chiều không gian thứ tư? - Molly Edmonds (311 lượt xem)

Liệu bộ não con người có khả năng thấy được chiều không gian thứ tư? Thành công vang dội của bộ phim Avatar vào năm 2009 đã chỉ rõ cho fan hâm mộ điện ảnh sự khác biệt giữa những bộ phim 2D và 3D. Từ bước ngoặt này, nhiều người sẵn sàng bỏ thêm không ít tiền để thưởng thức trọn vẹn 1 tác phẩm điện ảnh dán mác 3D. Khi bạn xem một bộ phim 2D, mọi chi tiết có vẻ như vẫn giữ được đường nét và chiều sâu, nhưng thực ra, màn ảnh hiển thị vẫn chỉ... (Vào xem)

Thọ ký Bồ-đề - Diệu Âm Trí Thành (191 lượt xem)

Thọ ký Bồ-đề Trong tác phẩm Vô Lượng Thọ Kinh Khoa Chú, trưởng lão Từ Châu pháp sư thuộc chùa Tịnh Liên ở Bắc Kinh đã cho rằng nội dung của phẩm Thọ Ký Bồ Đề trong Kinh Vô Lượng Thọ là “Pháp sư bất thoái, được Phật thọ ký để khuyến tín.” Ý của pháp sư là người có thể diễn thuyết bản Kinh Đại Thừa Vô Lượng Thọ với tín hạnh bất thoái thì liền được Phật thọ ký Bồ Đề. Phật dùng... (Vào xem)

Vầng trăng soi rọi - Tâm Không Vĩnh Hữu (203 lượt xem)

Vầng trăng soi rọi Người mà tôi ghét nhất trường chắc chắn chính là cô Kim Sa, cô giáo chủ nhiệm lớp 10A của tôi. Người trong lớp 10A bị cô giáo Kim Sa ghét nhất có lẽ là… tôi. Tôi ghét cô hết sức, ghét không phải vô cớ, mà ghét với rất nhiều “lý do chính đáng”. Còn vì sao tôi bị cô giáo ghét thì không hiểu nổi, không rõ. Tôi thường buồn buồn tủi tủi ngồi một mình dưới góc cây bạch đàn nơi... (Vào xem)

Dội trong sương mù - Nguyễn Duy Nhiên (188 lượt xem)

Dội trong sương mù Có những ngày sau một cơn mưa, trên bậc thềm ngoài hiên nhà có những chiếc lá phong đẵm ướt, nằm dán trên mặt đá xám như những chiếc lá hoá thạch màu sắc. Tôi thường ra sân khi trời vẫn còn tờ mờ sớm, lắng nghe sự thinh lặng và trong mát của một buổi sáng mờ sương. Rừng cây cạnh nhà từ từ sang mùa, lúc nào không hay. Mùa thu đi ngang qua, thật im lặng, theo nhịp quay của đất trời... (Vào xem)


Văn hóa tình người - Minh Mẫn (247 lượt xem)

Văn hóa tình người Thoáng mà đã qua nửa tháng bảy, một tháng được hiểu là mùa Vu Lan. Có lẽ tri ân báo hiếu được khởi xuất trên đất nước ta từ thời Phật giáo Bắc truyền du nhập vào quê hương trên dưới 2000 năm. Thuở xa xưa người dân và vua chúa cũng đã thể hiện tình người, tính vị tha, và tính tương thân. Đạo đức vị tha trong chiến tranh, đạo đức hiếu nghĩa trong thân tộc, đạo đức tri ân... (Vào xem)

Gió mới đầu thu - Vĩnh Hảo (195 lượt xem)

Gió mới đầu thu Những ngày cuối hạ oi bức, không làn gió thoảng. Cây cối trơ ra như những tượng đá trong vườn thần chết. Mọi thứ như dừng đứng để chờ đợi một phép lạ. Tuần trước, rừng ở quận hạt lân cận bị cháy suốt mấy ngày khiến bầu trời mù mịt khói đen, nắng không xuyên qua được, chỉ ửng lên cả một vùng trời màu vàng nghệ lạ thường. Nay thì trời trong không một gợn mây. Bầy... (Vào xem)

Nghiệp thức che đậy - Thích Đạt Ma Phổ Giác (198 lượt xem)

Nghiệp thức che đậy Để minh họa cho hạng người phó mặc cuộc đời cho số phận, buông xuôi cuộc sống theo dòng đời. Ta hãy cùng nhau quán xét và chiêm nghiệm câu chuyện sau đây: Có một Phật tử đến hỏi đạo vị Thiền sư: Bạch thầy, con chó có Phật tánh không?” Thiền sư đáp: Không. Vị cư sĩ này là người có học Phật pháp nên biết rất rõ ràng, từ chư Phật cho đến tất cả chúng sinh đều có thể... (Vào xem)

Tình Mẹ trong văn hóa Việt Nam - Quang Kính Võ Đình Ngoạn (189 lượt xem)

Tình Mẹ trong văn hóa Việt Nam Việt Nam nằm trên đường giao lưu giữa Ấn Độ và Trung Hoa, nên nước ta chịu ảnh hưởng không ít vào nền văn hóa Ấn – Trung, đó là nền văn hóa Phật giáo và Khổng giáo . Đạo Phật đã truyền thừa vào nước Văn Lang rất sớm, nên giáo lý nhà Phật đã đóng góp không nhỏ vào việc hình thành nền văn hóa dân tộc, trải qua hơn hai ngàn năm đạo Phật hội nhập vào Việt Nam, nhất là vào thời... (Vào xem)


Bài học về lòng biết ơn - Tỳ Kheo Thanissaro, Diệu Liên Lý Thu Linh Việt dịch (192 lượt xem)

Bài học về lòng biết ơn Tỳ Khưu Thanissaro (Geoffrey DeGraff) là một tu sĩ người Mỹ theo truyền thống tu trong rừng của Thái Lan. Sau khi tốt nghiệp Đại học Oberlin năm 1971 với chuyên ngành về Lịch sử Tri thức Âu châu, ông theo học thiền với Thiền sư Ajaan Fuang Jotiko ở Thái Lan và xuất gia năm 1976. Năm 1991 ông giúp xây dựng Lâm Tự Viện ở San Diego, California, nơi ông là trụ trì. Ông là một dịch giả, người viết năng... (Vào xem)

Lòng bao dung - Nguyễn Xuân Chiến (132 lượt xem)

Lòng bao dung 1.- NHÀ TRỪỜNG VÀ TIỆM CHO THUÊ SÁCH Khi lên cấp II, nghĩa là vào học trường trung học Hàm Nghi, tôi bắt đầu đọc sách với một chiến dịch quy mô, nghĩa là liên tục và dày dặc dường như không thể nào cưỡng lại được. Nhất là có sự yểm trợ công khai của xã hội, đó là các nhà cho thuê sách truyện. Các bạn nếu là bậc anh hùng hào kiệt trong giới chữ nghĩa thì cũng hiểu rõ: Đâu... (Vào xem)

Thấy biết sai lầm - Thích Đạt Ma Phổ Giác (127 lượt xem)

Thấy biết sai lầm Đã làm người trong trời đất, ít nhiều ai cũng từng nóng giận. Nóng giận là thói quen xấu làm mọi người đau khổ. Có một chú Sa-di nọ, tính tình nóng nảy, cộc cằn, tuy đã xuất gia hơn mười năm, nhưng vẫn chứng nào tật nấy, lúc nào chú cũng thô lỗ với mọi người. Một hôm, Sư phụ trao cho chú một túi đinh và căn dặn kỹ càng rằng, “khi nào con nổi nóng hoặc nặng lời với ai, con lấy... (Vào xem)

Người đàn bà không bao giờ biết sợ - Lương Nguyên Hiền (142 lượt xem)

Người đàn bà không bao giờ biết sợ Thánh Gandhi: Trong những giây phút của tuyệt vọng, tôi tự nhắc mình là trong lịch sử, sự thật và tình yêu luôn luôn chiến thắng. Có rất nhiều bạo chúa và sát nhân tin là họ không bao giờ bị thất bại, nhưng cuối cùng họ vẫn bị tiêu diệt. Chúng ta phải luôn luôn nhớ điều đó !!! Bắt đầu từ một cuốn phim: Aung San Suu KyiThe Lady là một cuốn phim về cuộc đời của Aung San Suu Kyi... (Vào xem)


40 Năm Hoằng Pháp của Thầy Tôi - Thích Hạnh Giới (237 lượt xem)

40 Năm Hoằng Pháp của Thầy Tôi Sau thời công phu sáng, tôi lại về phòng, bật máy tính, vào mạng, mở hộp thư điện tử để đọc và hồi âm email. Hằng ngày tôi vẫn theo thói quen này từ 2 đến 3 lần. Lúc trước đôi lúc cả mấy ngày tôi không xem email nên nhiều lúc bị Thầy tôi quở trách. Bây giờ thì tôi tự tập cho mình thói quen này để khỏi phải quên nữa. Số lượng email hiện nay nhận được mỗi ngày cũng ít đi rất... (Vào xem)

Đọc sách Đường vào luận lý - Thích Như Điển (242 lượt xem)

Đọc sách Đường vào luận lý Đọc “Đường vào luận lý” (NYÀYAPRAVESA) của SANKARASVAMIN (Thương Yết La Chủ) Do Giáo Sư Lê Tự Hỷ giới thiệu, dịch và chú giải Cầm quyển sách trên tay độ dày chỉ 290 trang khổ A5 được nhà xuất bản Hồng Đức tại Việt Nam in ấn và do Thư Viện Huệ Quang ở Sài Gòn phát hành, lại chính do Giáo Sư Lê Tự Hỷ ký tặng sách giá trị nầy cho chúng tôi vào ngày 14 tháng 7 năm 2018 nầy, nên tôi... (Vào xem)

Nếu không giác ngộ, làm sao lìa khổ được vui - Diệu Âm Trí Thành (226 lượt xem)

Nếu không giác ngộ, làm sao lìa khổ được vui Tuy Kinh Vô Lượng Thọ nói đến muôn hạnh vãng sanh; nhưng xét ra, bổn nguyện của Phật cốt ý chỉ là muốn chúng sanh một bề chuyên niệm danh hiệu Phật A Di Ðà. Vì sao? Vì một khi hành nhân được vãng sanh, dù ở bất cứ địa vị nào, đều đạt được những sự lợi ích như chư đại Bồ tát trong cõi ấy. Vì thế nên trong phẩm Kinh này, đức Thế Tôn khuyên bảo hết thảy chúng sanh phải nên tôn... (Vào xem)

Ý nghĩa đời người - Kha Văn Triết (300 lượt xem)

Ý nghĩa đời người Ngày 29/11/2014, bác sĩ Kha Văn Triết chính thức đắc cử Thị trưởng thành phố Đài Bắc – Đài Loan với 840.000 phiếu bầu. Dù là một thị trưởng đầy quyền lực nhưng ông vẫn thường nói: “Vinh hoa phú quý đời người rốt cuộc cũng chỉ là một đống rác mà thôi.” Trong thời gian còn là bác sĩ ngoại khoa, ông Kha Văn Triết chính là người tạo ra quy trình cấy ghép tạng tiêu chuẩn của Đài... (Vào xem)


Quý vị đang truy cập từ IP 54.234.228.185 (921363641) và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập

Thành viên đang online:
Rộng Mở Tâm Hồn Lương Vĩnh Phúc Rộng Mở Tâm Hồn luong bac viet Rộng Mở Tâm Hồn Đỗ Hùng Rộng Mở Tâm Hồn TânHuynh Rộng Mở Tâm Hồn nguyễn quốc cường Rộng Mở Tâm Hồn Hanhdq Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Ngọc Bảo Phương Rộng Mở Tâm Hồn Chiếu Mai Rộng Mở Tâm Hồn Hoàng Phước Đại Rộng Mở Tâm Hồn Hoàng Quốc Nam Rộng Mở Tâm Hồn Vũ Văn Thuần Rộng Mở Tâm Hồn Nguyen Van An 1972 Rộng Mở Tâm Hồn Ngô Văn Khiêm Rộng Mở Tâm Hồn TE DO Rộng Mở Tâm Hồn Trần Thị Huyền Rộng Mở Tâm Hồn TNHH Rộng Mở Tâm Hồn TẾ PHONG Rộng Mở Tâm Hồn oai thang Rộng Mở Tâm Hồn Quoc Phan Rộng Mở Tâm Hồn Hien hoa Rộng Mở Tâm Hồn Trương Ngọc Trân Rộng Mở Tâm Hồn HỒNG Minh Rộng Mở Tâm Hồn Thông Thể Rộng Mở Tâm Hồn Minh Hữu Rộng Mở Tâm Hồn Vũ Thanh Giang Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Ngọc Định Rộng Mở Tâm Hồn Huenguyen Rộng Mở Tâm Hồn Trương Quang Quý Rộng Mở Tâm Hồn Sự Rộng Mở Tâm Hồn Pháp Nhĩ Như Thị Rộng Mở Tâm Hồn QS.Tran Rộng Mở Tâm Hồn Xuân Biện Ommani Rộng Mở Tâm Hồn Ton That Nguyen Rộng Mở Tâm Hồn Lê Bích Hiền Rộng Mở Tâm Hồn Tang Rộng Mở Tâm Hồn NgọcDiệp9015 Rộng Mở Tâm Hồn Phạm Văn Thông Rộng Mở Tâm Hồn Nguyên Chơn Rộng Mở Tâm Hồn Quảng Khang Rộng Mở Tâm Hồn Huỳnh Hồng ... ...

Việt Nam (9.340 lượt xem) - Hoa Kỳ (1.004 lượt xem) - Central African Republic (157 lượt xem) - Pháp quốc (139 lượt xem) - Hong Kong (94 lượt xem) - Nhật Bản (52 lượt xem) - Australia (48 lượt xem) - Hà Lan (28 lượt xem) - Đức quốc (15 lượt xem) - Phần Lan (15 lượt xem) - Anh quốc (8 lượt xem) - Ấn Độ (3 lượt xem) - Na-uy (2 lượt xem) - ... ...