Cuộc sống không phải là vấn đề bất ổn cần giải quyết, mà là một thực tiễn để trải nghiệm. (Life is not a problem to be solved, but a reality to be experienced.)Soren Kierkegaard
Tinh cần giữa phóng dật, tỉnh thức giữa quần mê.Người trí như ngựa phi, bỏ sau con ngựa hèn.Kính Pháp Cú (Kệ số 29)
Chúng ta trở nên thông thái không phải vì nhớ lại quá khứ, mà vì có trách nhiệm đối với tương lai. (We are made wise not by the recollection of our past, but by the responsibility for our future.)George Bernard Shaw
Phán đoán chính xác có được từ kinh nghiệm, nhưng kinh nghiệm thường có được từ phán đoán sai lầm. (Good judgment comes from experience, and often experience comes from bad judgment. )Rita Mae Brown
Đôi khi ta e ngại về cái giá phải trả để hoàn thiện bản thân, nhưng không biết rằng cái giá của sự không hoàn thiện lại còn đắt hơn!Sưu tầm
Tài năng là do bẩm sinh, hãy khiêm tốn. Danh vọng là do xã hội ban cho, hãy biết ơn. Kiêu căng là do ta tự tạo, hãy cẩn thận. (Talent is God-given. Be humble. Fame is man-given. Be grateful. Conceit is self-given. Be careful.)John Wooden
Chúng ta có thể sống không có tôn giáo hoặc thiền định, nhưng không thể tồn tại nếu không có tình người.Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV
Những khách hàng khó tính nhất là người dạy cho bạn nhiều điều nhất. (Your most unhappy customers are your greatest source of learning.)Bill Gates
Rời bỏ uế trược, khéo nghiêm trì giới luật, sống khắc kỷ và chân thật, người như thế mới xứng đáng mặc áo cà-sa.Kinh Pháp cú (Kệ số 10)
Kẻ ngốc nghếch truy tìm hạnh phúc ở xa xôi, người khôn ngoan gieo trồng hạnh phúc ngay dưới chân mình. (The foolish man seeks happiness in the distance, the wise grows it under his feet. )James Oppenheim

Trang chủ »» Danh mục »» Rộng Mở Tâm Hồn »» Tản văn »» HÀNH TRÌNH VÔ TẬN »»

Tản văn
»» HÀNH TRÌNH VÔ TẬN

(Lượt xem: 19)
Xem trong Thư phòng    Xem định dạng khác    Xem Mục lục 

       

Văn học Phật giáo - HÀNH TRÌNH VÔ TẬN

Font chữ:

Con tàu sầm sập lao trong màn đêm đen đặc, thỉnh thoảng vụt qua những thị trấn hay phố xá nhỏ ven đường le lói chút ánh sáng nhạt nhòa. Con tàu không thể rẽ ngang, rẽ dọc, nó chỉ có một hướng tiến về những nhà ga dọc đường và để rồi về đến đích cuối cùng. Hành khách trên tàu nằm ngồi lắt lư theo nhịp, họ có cùng chung một quãng thời gian ngắn ngủi nhưng rồi mỗi người mỗi phận lần lượt xuống ga. Đêm nay, giữa đất trời cố quận, gã du tử ngồi đối diện với chính mình, lòng lay lắt bao thương nhớ không tên. Mình thương người, mình nhớ người nhưng người là ai? Là cha mẹ, vợ con, anh em, bạn bè, những mối tình không đầu không cuối, những người chưa từng gặp gỡ trong đời? Tình du tử mang mang làm sao phân biệt, chẻ chia cho được? dĩ nhiên là những mối thâm tình thân – sơ nên có nặng – nhẹ khác nhau.

Những đêm phương ngoại vọng về cố quận, vậy mà đêm cố quận hồn lại bay bổng tít mù khơi. Con tàu rì rầm chạy trong sự vô tri, sắt thép làm sao hiểu được lòng người. Hơn 30 năm giờ mới ngồi lại trên con tàu xuyên Việt. Thế gian vô thường, mọi sự, mọi việc thay đổi trong từng phút giây. Ấy vậy mà với những con tàu và đường sắt xứ mình dường như không bị tác động của luật vô thường. Tất cả dường như đóng băng, thời gian ngưng đọng. Những con tàu cũ kỹ, dơ dáy, chậm chạp… Đường sắt vẫn khổ nhỏ, mỗi khi tàu gần đến ga thì người gác ghi cầm ngọn đèn bão huơ lên, người gác chắn kéo cái chắn chặn ngang đường. Cảnh tượng y hệt đường sắt của thế kỷ 18 – 19 xa xưa. Bản thân con tàu và đường sắt như thế vì con người cũng cũ như thế, cái tư duy như thế, tầm nhìn như thế, năng lực như thế!

Cũng quảng đường ấy, nếu là đường sắt xứ người thì chỉ mất vài giờ đồng hồ, còn tàu hỏa xứ mình phải chạy cả một ngày đêm. Ngồi trên tàu cứ ngỡ cái hành trình vô tận chẳng biết đến bao giờ, mặc dù đã mua vé cái nơi cần đến nhưng ngồi trên tàu tâm tư vẩn vơ chẳng biết đi đâu về đâu. Con tàu như kiếp người, điểm đầu và điểm cuối đã có sẵn rồi, con tàu dù có đi qua bao nhiêu ga nhưng rồi cũng về đến nhà ga cuối. Kiếp người có bôn ba bao nhiêu rồi cũng sẽ về đến ngày chung cuộc. Chuyến tàu này nối tiếp chuyến tàu khác, ngày đêm sầm sập trên đường sắt. Khách tấp nập lên xuống dọc theo hành trình của con tàu.

Càng về khuya màn đêm càng đặc quánh, bây giờ làng mạc, đồng quê hay núi rừng đều im lìm trong sự cô tịch, tiếng bánh xe nghiến vào đường ray ken két không đủ để xuyên thủng màn đêm, tuy nhiên cái âm thanh ấy như xiết vào lòng. Mình cũng đang trên cái hành trình không đầu không cuối này. Ngày mai mình có thể tạm xuống một nhà ga quê nhà nhưng cái hành trình ấy vẫn không dừng lại. Mình đi để rồi về và về rồi lại ra đi, đi đâu về đâu? Cố quận hay phương ngoại cũng chỉ là nhà ga nhỏ dọc đường. Trên cái hành trình bất tận ấy, mình đã bao lần lụy tình, bao lần thương người để rồi đêm nay thương nhớ cứ dâng tràn. Tình yêu, tình đời, tình người…làm ngợp cả tâm hồn. Người ơi! Nếu ngày xưa Tào Tháo từng bảo “Thà phụ người chứ không để người phụ ta”. Riêng ta thì ngược lại “Thà người phụ ta chứ ta không phụ người”. Ta yêu người, ta thương người, người có bỏ ta đi thì ôm lòng chứ ta không phụ người. Có thể ta nhớ, ta đau nhưng ta thà ngồi trong bóng tối dày đặc chứ không thể rời đi. Ta yêu người, ta thương người nhưng sức ta có hạn, không thể nào phân thân ra để đến với tất cả ân tình. Thân ta không đến nhưng lòng ta luôn có bóng người, tâm ta luôn hướng về người.

Con tàu chạy qua những ga nhỏ dọc đường, lại thấy những nhân viên ở đấy cầm cây đèn bão giơ lên. Ta như đang xem hoạt cảnh trong phim Harry Potter, cái khung cảnh ma quái lạ lùng nhưng hiện diện trước mắt, đang hành hoạt hàng ngày trong đời. Những nhà ga nhỏ dọc đường, uể oải trong nắng quái ban ngày, trầm tịch trong đêm đen, dường như nó chẳng còn tha thiết gì với hành trình đến đi của con tàu. Dù muốn dù không thì số phận của nó cũng gắn bó với những con tàu. Con tàu không thể thiếu nhà ga, nhà ga cũng cần có con tàu, cả hai tương tác qua lại với nhau. Cái này có thì kéo theo cái kia. Giả sử một mai không còn những con tàu ọp ẹp, cũ kỹ này nữa mà thay bằng tàu cao tốc thì những nhà ga kia nhỏ bé cô đơn kia cũng chẳng còn lý do để tồn tại.

Con tàu lầm lũi lao trong bóng đêm, hành khách trên tàu cũng chìm vào giấc ngủ, dù rằng ngủ sâu, ngủ ngon hay giấc ngủ chập chờn. Tất nhiên là con tàu chẳng bận tâm, cái đích của nó là phải về đến ga cuối của hành trình, và đĩ nhiên là nó cũng chẳng biết là về để rồi lại đi. Hành trình của nó không dứt, không đoạn. Nó phải chạy cho đến khi nào không còn chạy được nữa mới thôi. Trên cái hành trình ấy, đêm nay gã du tử cũng thấy cái đích sắp đến trên hành trình của mình. Chẳng cần phải tiên tri bói toán, không cần năng lực siêu nhiên… Tự mình cũng có thể biết được cái nhà ga sắp tới mà mình phải xuống. Cứ xem bài kệ này:

Dục tri tiền thế nhân
Kim sanh thọ giả thị
Dục tri lai thế quả
Kim sanh tác giả thị

Nói một cách dễ hiểu là: Muốn biết cái nhân của đời trước/hãy xem những gì mình đang có hiện tại/ muốn biết tương lai sau này ra sao/cứ nhìn vào việc mình đang làm hôm nay. Chỉ cần mình không tự dối lòng, không mê muội, không cuồng tín… thì tự khắc biết thôi! Lòng gã du tử cồn lên như sóng nước, Chao ơi, cái tình này! Nặng tình thế này mai sẽ xuống sân ga… đầy ắp những kẻ lụy tình.

Đường về cố quận gập ghềnh vất vả canh cánh bên, đường chân trời phương ngoại xa diệu vợi thương nhớ khôn nguôi. Người ơi, chữ tình cứ ngỡ như gió như mây mà sao nặng đến thế này. Người ơi, tình ơi! Ta lạc loài trong cõi nhân gian, đi không biết đi đâu, về không biết về đâu. Di hay ở đều lận đận giữa đời. Con tàu xập xình chạy trong màn đêm vô biên tế, lòng ta chao đảo theo nhịp dồn dập của những toa tàu. Ta biết rằng buông sẽ nhẹ, nhưng tình ơi, buông không dễ bao giờ! Thiên hạ xưa nay vẫn cãi nhau chuyện ma, chuyện vía, chuyện cõi âm… bảo có cũng không sai mà bảo không cũng đúng. Sở dĩ như vậy cũng chính là vì buông hay không buông được mà ra. Người đã chết rồi, thân xác đã tiêu rồi nhưng vì buông không được, cứ chấp còn cái thân nên thần thức quẩn quanh. Còn giả sử như buông đặng, không chỉ các xác thân, buông cả cái ham muốn, cái chữ tình… thì lập tức đi vào một cảnh giới khác thì lấy gì có ma với vía hay những chuyện cõi âm.

Lý thuyết là vậy, nhưng sống ở đời không dễ buông được đâu. Người thì bám víu dan h lợi, tiền bạc, quyền uy, ăn uống, sắc dục, xác thân…Riêng những kẻ vị tình. Lụy tình… thì sống chết cũng một chữ tình và rồi thăng đọa cũng một chữ tình.

Tiểu Lục Thần Phong
Ga nhỏ dọc đường, 0625



    « Xem chương trước «      « Sách này có 1533 chương »
» Tải file Word về máy » - In chương sách này

_______________

TỪ ĐIỂN HỮU ÍCH CHO NGƯỜI HỌC TIẾNG ANH

DO NXB LIÊN PHẬT HỘI PHÁT HÀNH




BẢN BÌA CỨNG (HARDCOVER)
1200 trang - 54.99 USD



BẢN BÌA THƯỜNG (PAPERBACK)
1200 trang - 45.99 USD



BẢN BÌA CỨNG (HARDCOVER)
728 trang - 29.99 USD



BẢN BÌA THƯỜNG (PAPERBACK)
728 trang - 22.99 USD

Mua sách qua Amazon sẽ được gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu và Úc châu.

XEM TRANG GIỚI THIỆU.



Quý vị đang truy cập từ IP 216.73.216.239 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập

Thành viên đang online:
Rộng Mở Tâm Hồn Viên Hiếu Thành Rộng Mở Tâm Hồn Huệ Lộc 1959 Rộng Mở Tâm Hồn Bữu Phước Rộng Mở Tâm Hồn Chúc Huy Rộng Mở Tâm Hồn Minh Pháp Tự Rộng Mở Tâm Hồn minh hung thich Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Âm Phúc Thành Rộng Mở Tâm Hồn Phan Huy Triều Rộng Mở Tâm Hồn Phạm Thiên Rộng Mở Tâm Hồn Trương Quang Quý Rộng Mở Tâm Hồn Johny Rộng Mở Tâm Hồn Dinhvinh1964 Rộng Mở Tâm Hồn Pascal Bui Rộng Mở Tâm Hồn Vạn Phúc Rộng Mở Tâm Hồn Giác Quý Rộng Mở Tâm Hồn Trần Thị Huyền Rộng Mở Tâm Hồn Chanhniem Forever Rộng Mở Tâm Hồn NGUYỄN TRỌNG TÀI Rộng Mở Tâm Hồn KỲ Rộng Mở Tâm Hồn Dương Ngọc Cường Rộng Mở Tâm Hồn Mr. Device Rộng Mở Tâm Hồn Tri Huynh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Nguyên Mạnh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Quảng Ba Rộng Mở Tâm Hồn T TH Rộng Mở Tâm Hồn Tam Thien Tam Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Sĩ Long Rộng Mở Tâm Hồn caokiem Rộng Mở Tâm Hồn hoangquycong Rộng Mở Tâm Hồn Lãn Tử Rộng Mở Tâm Hồn Ton That Nguyen Rộng Mở Tâm Hồn ngtieudao Rộng Mở Tâm Hồn Lê Quốc Việt Rộng Mở Tâm Hồn Du Miên Rộng Mở Tâm Hồn Quang-Tu Vu Rộng Mở Tâm Hồn phamthanh210 Rộng Mở Tâm Hồn An Khang 63 Rộng Mở Tâm Hồn zeus7777 Rộng Mở Tâm Hồn Trương Ngọc Trân Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Tiến ... ...

... ...