Tôi phản đối bạo lực vì ngay cả khi nó có vẻ như điều tốt đẹp thì đó cũng chỉ là tạm thời, nhưng tội ác nó tạo ra thì tồn tại mãi mãi. (I object to violence because when it appears to do good, the good is only temporary; the evil it does is permanent.)Mahatma Gandhi
Cuộc sống xem như chấm dứt vào ngày mà chúng ta bắt đầu im lặng trước những điều đáng nói. (Our lives begin to end the day we become silent about things that matter. )Martin Luther King Jr.
Người hiền lìa bỏ không bàn đến những điều tham dục.Kẻ trí không còn niệm mừng lo, nên chẳng bị lay động vì sự khổ hay vui.Kinh Pháp cú (Kệ số 83)
Chúng ta trở nên thông thái không phải vì nhớ lại quá khứ, mà vì có trách nhiệm đối với tương lai. (We are made wise not by the recollection of our past, but by the responsibility for our future.)George Bernard Shaw
Thật không dễ dàng để tìm được hạnh phúc trong chính bản thân ta, nhưng truy tìm hạnh phúc ở bất kỳ nơi nào khác lại là điều không thể. (It is not easy to find happiness in ourselves, and it is not possible to find it elsewhere.)Agnes Repplier
Lo lắng không xua tan bất ổn của ngày mai nhưng hủy hoại bình an trong hiện tại. (Worrying doesn’t take away tomorrow’s trouble, it takes away today’s peace.)Unknown
Ai sống quán bất tịnh, khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, ma không uy hiếp được, như núi đá, trước gió.Kinh Pháp cú (Kệ số 8)
Nghệ thuật sống chân chính là ý thức được giá trị quý báu của đời sống trong từng khoảnh khắc tươi đẹp của cuộc đời.Tủ sách Rộng Mở Tâm Hồn
Trời sinh voi sinh cỏ, nhưng cỏ không mọc trước miệng voi. (God gives every bird a worm, but he does not throw it into the nest. )Ngạn ngữ Thụy Điển
Yếu tố của thành công là cho dù đi từ thất bại này sang thất bại khác vẫn không đánh mất sự nhiệt tình. (Success consists of going from failure to failure without loss of enthusiasm.)Winston Churchill

Trang chủ »» Danh mục »» TỦ SÁCH RỘNG MỞ TÂM HỒN »» Em mơ cùng Đức Phật »» HƯỚNG DẪN THIỀN TẬP »»

Em mơ cùng Đức Phật
»» HƯỚNG DẪN THIỀN TẬP

(Lượt xem: 2.002)
Xem trong Thư phòng    Xem định dạng khác    Xem Mục lục  English || Đối chiếu song ngữ


       

Em mơ cùng Đức Phật - HƯỚNG DẪN THIỀN TẬP

Font chữ:


Diễn đọc: Giang Ngọc

SÁCH AMAZONMua bản sách in

CHUẨN BỊ CHO THIỀN TẬP

Mặc dù thiền tập thường gắn liền với triết học và tôn giáo phương Đông, nhưng tất cả chúng ta khi sinh ra đều sẵn có khả năng thiền định. Cho dù không biết gì về thiền, nhưng tất cả chúng ta đều trải nghiệm được ảnh hưởng của thiền khi ta chú tâm hoàn toàn vào một việc nào đó, ví dụ như trong khi nghe nhạc. Vào những lúc như thế, ta có cảm giác hài lòng, bình an và thể nhập hoàn toàn với thế giới quanh ta.

Nên chuẩn bị đầy đủ trước khi thiền tập, đó là điều tốt. Nên cho trẻ mặc y phục rộng rãi nhưng đủ giữ ấm. Nên nhắc trẻ rửa mặt, rửa tay sạch sẽ trước khi bắt đầu thiền tập, tượng trưng cho việc tự thanh lọc những hoạt động hằng ngày của mình. Sau đó, chọn một nơi yên tĩnh ít có khả năng bị quấy nhiễu, gián đoạn, đồng thời tắt điện thoại và điều chỉnh giảm độ sáng của bóng đèn. Khi hoàn tất mọi sự chuẩn bị cho thiền tập thì con bạn có thể cảm thấy thư giãn và thoải mái.

Hãy bắt đầu bằng cách dạy cho trẻ một bài tập thư giãn. Điều này quan trọng vì sẽ giúp trẻ chú tâm vào thời điểm hiện tại ở ngay tại nơi này, loại trừ mọi ý nghĩ ra khỏi tâm trí. Hãy nằm cạnh trẻ trên sàn nhà và khuyên trẻ bắt đầu bằng việc thở sâu ít nhất là một phút.

Hãy đếm hơi thở ra vào, sao cho mỗi lần như vậy có ít nhất là bốn hơi thở vào thật sâu và bốn hơi thở ra. Tiếp theo hãy bảo trẻ co duỗi, thư giãn tuần tự các phần trên cơ thể. Hướng dẫn trẻ biết cách bắt đầu bằng việc đưa thẳng các ngón chân ra, sau đó thư giãn cả bàn chân, rồi nhấc chân lên và thả chân xuống, thư giãn, nắm chặt từng bàn tay lại rồi thả lỏng ra, nhấc từng cánh tay lên cao, nhẹ nhàng xoay đầu sang trái rồi sang phải... cho đến khi toàn bộ cơ thể đều đã tuần tự được thư giãn.

Bây giờ, đề nghị trẻ lần lượt chú tâm vào từng bộ phận của cơ thể thêm một lần nữa, nhưng lần này nhằm chuyển một thông điệp về sự thư giãn sâu và tĩnh lặng đến mọi cơ bắp. Hãy bảo trẻ thở sâu thêm một lần nữa, hít vào một hơi thật dài qua hai lỗ mũi, hình dung luồng khí đi sâu vào bên trong đầu rồi cũng luồng khí đó tiếp tục đi dọc theo xương sống xuống đến tận xương cùng. Tiếp theo, hình dung luồng khí quay trở lại theo đường xương sống đi ngược lên, xuyên qua vùng đầu và thoát ra ngoài qua hai lỗ mũi. Tiếp tục thực hành này (đây là pháp thiền được gọi là Kapalabhati - “Tỏa sáng trong đầu”) để hướng dẫn trẻ qua những hơi thở vào và hơi thở ra.

Phẩm chất của một buổi thiền tập quan trọng hơn là độ dài thời gian, và thực hành càng thường xuyên thì chúng ta càng được lợi lạc nhiều hơn. Hãy cố gắng sắp xếp để trẻ thiền tập ở một nơi cố định và đều đặn vào một thời điểm nhất định trong ngày. Trước giờ đi ngủ là tốt nhất đối với hầu hết trẻ em, vì các em có thể đi ngủ ngay sau khi thiền tập. Về thời gian ngồi thiền, điều tự nhiên là mỗi đứa trẻ có khả năng khác nhau, nhưng các em sẽ sớm nhận biết được thời gian bao lâu là thích hợp qua sự cảm nhận của tự thân.

Khi bạn hướng dẫn thiền tập cho con mình, hãy nói với giọng thật chậm rãi, thoải mái, thỉnh thoảng dừng lại để những lời bạn nói có thời gian thấm sâu, giúp trẻ có thể hình dung những gì được mô tả một cách sống động nhất. Điều quan trọng là dạy cho trẻ biết rằng việc tâm trí thỉnh thoảng bị phân tán xao lãng là hoàn toàn tự nhiên, và nếu điều đó xảy ra thì tất cả những gì cần làm chỉ là hướng sự chú tâm quay trở lại với thân thể.


 
***********************
PHÁP THIỀN “CON NGỰA TRẮNG XINH ĐẸP”

Pháp thiền quán tưởng này được gợi hứng từ câu chuyện cùng tên trong sách. Pháp thiền này có thể giúp con bạn bình thản trở lại vào những lúc đang bị căng thẳng nặng nề.

Hãy nhắm mắt lại và hít thở vài hơi thật sâu. Hình dung bản thân con đang ở trong một khu rừng. Những thân cây khổng lồ vươn cao bên trên con và nhiều bụi dương xỉ mọc lên ở cả hai bên đường con đang đi. Nơi đây thật yên tĩnh và thanh bình. Tất cả những gì con có thể nghe được chỉ là tiếng lá rừng khua xào xạc và tiếng chim gọi nhau.

Bây giờ con đang thở rất chậm và sâu. Ánh nắng chen qua kẽ lá soi lốm đốm trên đường và con thấy mình đang bước đi nhè nhẹ trên đường. Con nhìn xuống chân mình và thấy đó là những cái móng. Con gật đầu xuống và nhận ra trên đầu mình có một cái bờm trắng mượt mà. Con nhận ra mình là một con ngựa trắng xinh đẹp.

Con đang hoàn toàn an ổn và hạnh phúc. Dựa vào năng lực của tâm ý con có thể tự làm cho mình an tĩnh. Con hoàn toàn an ổn với mọi thứ quanh mình. Giờ đây con cảm thấy rất bình thản và thư giãn đến nỗi con nằm xuống và nghỉ ngơi trên một khoảng đất trống.

Con nằm xuống trên mặt đất và nhận ra mình không còn là ngựa mà đã trở lại là chính mình. Nhưng con vẫn bình thản và thư giãn giống như khi con đã là một con ngựa. Con kiểm soát được tâm ý và biết rằng tâm ý của con có năng lực rất mạnh mẽ. Bây giờ, con đứng dậy và bước đi trở lại trên con đường mòn, quay ra đến bìa rừng và rồi lại trở về nhà, mang theo với mình sự nhận biết về sức mạnh và sự tĩnh lặng của tâm thức.
 
************************

PHÁP THIỀN “BĂNG QUA SÔNG”

Pháp thiền định này được gợi hứng từ câu chuyện “Ester và Lucky”, có thể giúp con bạn khám phá những lợi lạc của việc giúp đỡ người khác.

Hãy nhắm mắt lại và thở vào, thở ra vài hơi thật sâu. Hãy hình dung con đang bước đi xuyên qua một khu rừng nhiệt đới. Con nhìn xuống và thấy mình có những bàn chân khổng lồ màu xám, rồi con thấy có gì đó đang khua sột soạt phía trước và nhận ra đó chính là cái vòi của con. Con đang là một con voi khổng lồ mạnh mẽ.

Con đi đến ngôi làng nằm cạnh một con sông lớn. Con sông đang mùa lũ - nước chảy xiết và con có thể nhìn thấy phần còn lại của một cây cầu đã bị nước cuốn đi. Con nhìn thấy một phụ nữ trẻ đang khóc và con hỏi cô ấy đang gặp chuyện gì bất ổn. Cô ấy kể với con rằng, vì chiếc cầu đã bị cuốn trôi nên cô ấy không thể trở về với gia đình.

Con bảo cô ấy đừng lo lắng và hãy trèo lên lưng con, vì con có thể đưa cô ấy qua sông an toàn. Con chầm chậm lội xuống dòng sông. Con có thể cảm thấy dòng chảy của nước đẩy mạnh vào chân mình, nhưng con rất mạnh mẽ, dũng cảm nên vẫn tiếp tục tiến bước qua sông một cách bình tĩnh và thận trọng, đến được bờ bên kia.

Đôi chân con đang đau nhức, nhưng người phụ nữ ôm lấy con và ngợi khen con là một con voi tốt bụng biết bao. Điều này tạo ra một niềm vui lớn lao lan tỏa mạnh mẽ khắp người con.

Con bắt đầu cất bước quay lại theo con đường rừng để về nhà. Lúc này con không còn là một con voi nữa, mà là một đứa trẻ. Trong tim con tràn ngập ký ức về niềm hạnh phúc vừa có được.


 
*********************
PHÁP THIỀN “CÂY ÁNH TRĂNG KỲ DIỆU”

Pháp thiền này được dựa trên loài cây được mô tả ở câu chuyện cùng tên trong sách này. Nó cũng được gợi hứng từ pháp thiền Phật giáo Metta bhāvanā (Quán tâm từ) hay “Nuôi dưỡng tâm từ”. Pháp thiền này sẽ giúp con bạn khám phá những lợi lạc của lòng yêu thương.

Hãy nhắm mắt lại và thở vào, thở ra vài hơi thật sâu. Lúc này đang là ban đêm và con đang đứng dưới một tán cây xinh đẹp nhất mà con từng được thấy. Những lá cây hình sao có màu xanh dương sống động và từ các cành cây buông xuống những trái cây màu sáng như bạc. Con hái một trái cây từ trên cành. Trái này có mùi vị thơm ngon hơn cả xoài, đào hay dâu tây. Con lại thở vào một hơi thật sâu để hít lấy mùi thơm của trái cây này một lần nữa.

Rồi khi nhìn kỹ trên cây, con thấy có những mảnh vải màu sáng đẹp được buộc trên các cành cây, và trên mỗi mảnh vải có một dòng chữ. Con không sao với được đến những mảnh vải, vì thế con trèo lên một cành cây thấp và tìm chỗ ngồi an toàn, thoải mái. Con cẩn thận gỡ xuống một mảnh vải và đọc dòng chữ trên đó: “Nguyện cho bạn luôn được khỏe mạnh, nguyện cho bạn luôn được hạnh phúc.”

Con nhắm mắt và thở thật sâu khi suy ngẫm về nội dung đó. Con cảm nhận một sự ấm áp sâu trong lồng ngực như có một mặt trời vàng, và con cảm thấy ánh sáng của mặt trời tỏa chiếu khắp quanh con, tỏa theo những nhánh cây đến từng ngọn lá.

Con buộc mảnh vải trở lại vào cành cây và leo lên những cành cao hơn, cho đến khi tìm được một mảnh vải có chữ khác. Lần này, dòng chữ ghi là: “Nguyện cho người bạn tốt nhất của bạn luôn được khỏe mạnh, nguyện cho người bạn tốt nhất của bạn luôn được hạnh phúc.”

Con hình dung người bạn tốt nhất của con được nhìn thấy trong lòng và chú tâm hoàn toàn vào người bạn đó. Con thở sâu và cũng ánh sáng màu vàng mà con cảm nhận tỏa ra lần trước, bây giờ lan tỏa bao quanh người bạn của con khiến người ấy mỉm cười với con.

Con tiếp tục trèo lên cây, cao hơn nữa và đọc được dòng chữ trên mảnh vải tiếp theo. Lần này, dòng chữ viết: “Nguyện cho người mà bạn thấy khó ưa nhất luôn được khỏe mạnh, nguyện cho người ấy luôn được hạnh phúc.”

Hình ảnh của một người khó ưa như thế hiện ra trước mắt con và người ấy cũng mỉm cười. Con nhận ra đây là người con quan tâm và con thấy vui mừng khi người ấy được khỏe mạnh, hạnh phúc.

Con đã trèo lên đến phần cao nhất của cây và mảnh vải cuối cùng viết rằng: “Nguyện cho hết thảy chúng sanh luôn được khỏe mạnh, nguyện cho hết thảy chúng sanh luôn được hạnh phúc.”

Con nhìn ra chung quanh và thấy cả khu rừng rậm rạp sâu thẳm trải dài bên dưới con. Tất cả cây cối đều trĩu nặng những trái cây màu bạc xinh đẹp tỏa sáng dưới ánh trăng. Con thở thật sâu, hít vào hương thơm của những trái cây treo lủng lẳng từ mọi nhánh cây. Con vui mừng khi nhìn thấy trước mắt con có quá nhiều vẻ đẹp để mọi chúng sinh chia sẻ cùng nhau.

Rồi con thận trọng leo xuống cho đến khi trở lại an toàn trên mặt đất.


    « Xem chương trước «      « Sách này có 20 chương »
» Tải file Word về máy » - In chương sách này

_______________

TỪ ĐIỂN HỮU ÍCH CHO NGƯỜI HỌC TIẾNG ANH

DO NXB LIÊN PHẬT HỘI PHÁT HÀNH
BẢN BÌA CỨNG (HARDCOVER)
1200 trang - 54.99 USDBẢN BÌA THƯỜNG (PAPERBACK)
1200 trang - 45.99 USDBẢN BÌA CỨNG (HARDCOVER)
728 trang - 29.99 USDBẢN BÌA THƯỜNG (PAPERBACK)
728 trang - 22.99 USD

Mua sách qua Amazon sẽ được gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu và Úc châu.

XEM TRANG GIỚI THIỆU.


DONATION

Quý vị đang truy cập từ IP 35.170.82.159 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập

Thành viên đang online:
Rộng Mở Tâm Hồn Minh Pháp Tự Rộng Mở Tâm Hồn FULLBRIGHTDANG Rộng Mở Tâm Hồn maithanh151 Rộng Mở Tâm Hồn Thích Nguyên Trọng Rộng Mở Tâm Hồn Ngô Kim Ấn Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Sĩ Long Rộng Mở Tâm Hồn Phan Huy Triều Rộng Mở Tâm Hồn Vạn Phúc Rộng Mở Tâm Hồn lamtrinh Rộng Mở Tâm Hồn Pháp Nhĩ Như Thị Rộng Mở Tâm Hồn Huệ Trí 1975 Rộng Mở Tâm Hồn Thích Quảng Ba Rộng Mở Tâm Hồn NGUYỄN TRỌNG TÀI Rộng Mở Tâm Hồn Không Xã Rộng Mở Tâm Hồn Thich Giac Ngo Rộng Mở Tâm Hồn Phan Chí Chính Rộng Mở Tâm Hồn Hạnh Ngọc CPM Rộng Mở Tâm Hồn Trần Thị Huyền Rộng Mở Tâm Hồn Khanhnhat1996 Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Âm Phúc Thành Rộng Mở Tâm Hồn Pascal Bui Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Ngọc Bảo Phương Rộng Mở Tâm Hồn Đặng hùng Sơn Rộng Mở Tâm Hồn tiengthanh Rộng Mở Tâm Hồn zeus7777 Rộng Mở Tâm Hồn Tánh Không 1965 Rộng Mở Tâm Hồn thuhienmiku372004 Rộng Mở Tâm Hồn Quang-Tu Vu Rộng Mở Tâm Hồn Trương Quang Quý Rộng Mở Tâm Hồn Trần Vũ Cầu Rộng Mở Tâm Hồn Trương Ngọc Trân Rộng Mở Tâm Hồn Trì Pháp Rộng Mở Tâm Hồn Hải Bình Rộng Mở Tâm Hồn Bá láp Rộng Mở Tâm Hồn Chanhniem Forever Rộng Mở Tâm Hồn Taman0811 Rộng Mở Tâm Hồn Thich Tam Vien Rộng Mở Tâm Hồn Duy Anh Rộng Mở Tâm Hồn Tutaha Tran Rộng Mở Tâm Hồn Hoàng Sa ... ...

Việt Nam (413 lượt xem) - Trung Hoa (92 lượt xem) - Australia (78 lượt xem) - Romania (20 lượt xem) - Hoa Kỳ (5 lượt xem) - Đức quốc (1 lượt xem) - Nga (1 lượt xem) - ... ...