Những người hay khuyên dạy, ngăn người khác làm ác, được người hiền kính yêu, bị kẻ ác không thích.Kinh Pháp cú (Kệ số 77)
Vui thay, chúng ta sống, Không hận, giữa hận thù! Giữa những người thù hận, Ta sống, không hận thù!Kinh Pháp Cú (Kệ số 197)
Nếu người nói nhiều kinh, không hành trì, phóng dật; như kẻ chăn bò người, không phần Sa-môn hạnh.Kinh Pháp cú (Kệ số 19)
Mất lòng trước, được lòng sau. (Better the first quarrel than the last.)Tục ngữ
Sự ngu ngốc có nghĩa là luôn lặp lại những việc làm như cũ nhưng lại chờ đợi những kết quả khác hơn. (Insanity: doing the same thing over and over again and expecting different results.)Albert Einstein
Giữ tâm thanh tịnh, ý chí vững bền thì có thể hiểu thấu lẽ đạo, như lau chùi tấm gương sạch hết dơ bẩn, tự nhiên được sáng trong.Kinh Bốn mươi hai chương
Khi ý thức được rằng giá trị của cuộc sống nằm ở chỗ là chúng ta đang sống, ta sẽ thấy tất cả những điều khác đều trở nên nhỏ nhặt, vụn vặt không đáng kể.Tủ sách Rộng Mở Tâm Hồn
Chúng ta nhất thiết phải làm cho thế giới này trở nên trung thực trước khi có thể dạy dỗ con cháu ta rằng trung thực là đức tính tốt nhất. (We must make the world honest before we can honestly say to our children that honesty is the best policy. )Walter Besant
Phán đoán chính xác có được từ kinh nghiệm, nhưng kinh nghiệm thường có được từ phán đoán sai lầm. (Good judgment comes from experience, and often experience comes from bad judgment. )Rita Mae Brown
Đối với người không nỗ lực hoàn thiện thì trải qua một năm chỉ già thêm một tuổi mà chẳng có gì khác hơn.Sưu tầm

Trang chủ »» Danh mục »» TỦ SÁCH RỘNG MỞ TÂM HỒN »» Phi lễ »» Chương 9. »»

Phi lễ
»» Chương 9.

(Lượt xem: 1.990)
Xem trong Thư phòng    Xem định dạng khác    Xem Mục lục 

       

Phi lễ - Chương 9.

Font chữ:

Văn

Một tuần rồi, nhà vắng quá, tôi trở lại với công việc như cũ. Nghĩ rất nhiều đến Mai, lẽ dĩ nhiên, trong sự vắng mặt lắm khi còn rõ rệt hơn là sự có mặt. Ngày Mai còn ở chung, tôi không nhớ rõ những đặc điểm của Mai bằng mấy hôm nay… Từ giọng cười đến cái nhìn, cái nhìn của từng lúc khác nhau… Hôm nào đi chơi trong rừng, trời mưa… Hôm nào Mai ốm thức dậy thấy tôi ngồi cạnh… Cái nhìn hôm Mai mang quà của Sung từ Saigon đi thẳng lên cho chúng tôi. Làm sao quên được…

Tại sao đêm ấy tôi lại sợ hãi, lại ngập ngừng, lại không thức Mai dậy để nói cho Mai biết rằng "Mai ơi, chúng ta chỉ là người, Mai cũng như anh". Mai sẽ trả lời với tôi ra sao, trốn tránh chăng? Chấp thuận chăng? Sao lại không quyết liệt một lần. Hối hận hay là tiếc rẻ, loài người đã cãi nhau hằng trăm vạn lần về hai thứ tình cảm ấy. Đằng nào thì hôm nay Mai cũng bỏ chúng tôi để trở về với cuộc sống cũ. Không một lời chào hỏi, đi như người đi trốn tội lỗi. Mà xét ra Mai có làm gì để phải đi trốn.

Chẳng biết Thu nghĩ gì mà cô ta cố sức tẩy xóa hết tất cả những kỷ niệm, những dấu vết, những gì có thể gợi lại hình ảnh Mai. Thu ghen chăng, tôi tưởng rằng chúng tôi chỉ sống với nhau vì xã hội thì còn gì đâu mà ghen. Có nhiều buổi tối tôi bắt gặp tôi nhìn vào quãng trống, lắng phân tích những suy tư của mình. Con người trở nên phức tạp. Nhưng lạ hơn nữa là có khi tôi tưởng như tôi đang ngồi nhìn Mai vẽ, trước mắt tôi hiện ra rất rõ ràng cái dáng vóc gầy gầy ấy với chiếc áo khoác bẩn và cứng vì mầu với sơn. Cũng cánh tay đang đưa lên đưa xuống nét bút, rồi những bức tranh lần lượt hiện ra.

Sung và tôi vẫn chưa tìm ra đầu mối để gợi chuyện với nhau. Hôm qua trong bữa cơm tôi cáu quá nên nhất định phá vỡ sự im lặng gò ép. Người ta có quyền gì mà cấm được tôi? Tôi chợt hỏi:

- Giờ này Mai ở đâu nhỉ?

- Saigon chứ đâu.

Thu trả lời vội vàng, làm như cả Sung lẫn Thu đều thù ghét Mai hay sao ấy, vô lý, đã vậy tôi cố hỏi thêm:

- Mai đang làm gì nhỉ?

- Vẽ.

- Bao giờ chẳng vẽ, con người ấy thì chỉ có thế.

Sung chỉ nói độc nhất một tiếng vẽ, câu sau là của Thu. Nhưng tôi vẫn chưa hài lòng, sao lại bất công với Mai đến thế. Tôi muốn hỏi lên câu ấy, nhưng có gì nghẹn ngào ngăn chặn, tôi nói một câu khác tầm thường hơn, không cần, tôi nói cho tôi nghe.

- Chắc cô bé phải buồn nhỉ, sẽ nhớ cái khung cảnh êm ấm của những ngày sống chung.

Câu nói của tôi như mảnh ngói ném xuống đáy giếng sâu, không vang lên một hồi âm nào. Người ta bắt tôi phải quên. Làm như tôi là một tờ giấy, một tấm bảng, ai muốn viết gì lên thì viết rồi xóa bao giờ thì xóa. Tôi ném mạnh bát cơm xuống bàn cho nó đổ tung tóe ra rồi xô ngã ghế đi vào phòng trong. Lần đầu tiên tôi có can đảm hành động như thế. Thu và Sung nhìn nhau ngơ ngác, hai người sẽ bảo tôi là vũ phu, chắc vậy nhưng muốn bảo thế nào cũng được. Tôi không sống cho ai cả, tôi sống cho tôi.

Thu

Phải nói thật. Giờ phút này tôi đã đủ can đảm rồi, không cần phải chờ Sung đi vắng nữa, không cần Sung cho phép, tôi cứ nói, Sung đã bảo không muốn tôi gánh lấy một mình. Tôi phục và kính sự can đảm, cao cả anh hùng của Sung. Nói đi rồi ra sao thì ra.

Sung

Một ngày mai sẽ quyết liệt vô cùng.


    « Xem chương trước «      « Sách này có 10 chương »       » Xem chương tiếp theo »
» Tải file Word về máy » - In chương sách này

_______________

MUA THỈNH KINH SÁCH PHẬT HỌC

DO NXB LIÊN PHẬT HỘI PHÁT HÀNH




Chuyện Vãng Sanh - Tập 2


Gọi nắng xuân về


Hương lúa chùa quê - Phần 1: Hồi ký của Hòa thượng Thích Bảo Lạc


Mục lục Đại Tạng Kinh Tiếng Việt

Mua sách qua Amazon sẽ được gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu và Úc châu.

XEM TRANG GIỚI THIỆU.



Quý vị đang truy cập từ IP 18.97.14.91 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập

Thành viên đang online:
Rộng Mở Tâm Hồn Viên Hiếu Thành Rộng Mở Tâm Hồn Huệ Lộc 1959 Rộng Mở Tâm Hồn Bữu Phước Rộng Mở Tâm Hồn Chúc Huy Rộng Mở Tâm Hồn Minh Pháp Tự Rộng Mở Tâm Hồn minh hung thich Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Âm Phúc Thành Rộng Mở Tâm Hồn Phan Huy Triều Rộng Mở Tâm Hồn Phạm Thiên Rộng Mở Tâm Hồn Trương Quang Quý Rộng Mở Tâm Hồn Johny Rộng Mở Tâm Hồn Dinhvinh1964 Rộng Mở Tâm Hồn Pascal Bui Rộng Mở Tâm Hồn Vạn Phúc Rộng Mở Tâm Hồn Giác Quý Rộng Mở Tâm Hồn Trần Thị Huyền Rộng Mở Tâm Hồn Chanhniem Forever Rộng Mở Tâm Hồn NGUYỄN TRỌNG TÀI Rộng Mở Tâm Hồn KỲ Rộng Mở Tâm Hồn Dương Ngọc Cường Rộng Mở Tâm Hồn Mr. Device Rộng Mở Tâm Hồn Tri Huynh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Nguyên Mạnh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Quảng Ba Rộng Mở Tâm Hồn T TH Rộng Mở Tâm Hồn Tam Thien Tam Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Sĩ Long Rộng Mở Tâm Hồn caokiem Rộng Mở Tâm Hồn hoangquycong Rộng Mở Tâm Hồn Lãn Tử Rộng Mở Tâm Hồn Ton That Nguyen Rộng Mở Tâm Hồn ngtieudao Rộng Mở Tâm Hồn Lê Quốc Việt Rộng Mở Tâm Hồn Du Miên Rộng Mở Tâm Hồn Quang-Tu Vu Rộng Mở Tâm Hồn phamthanh210 Rộng Mở Tâm Hồn An Khang 63 Rộng Mở Tâm Hồn zeus7777 Rộng Mở Tâm Hồn Trương Ngọc Trân Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Tiến ... ...

... ...