Trực giác của tâm thức là món quà tặng thiêng liêng và bộ óc duy lý là tên đầy tớ trung thành. Chúng ta đã tạo ra một xã hội tôn vinh tên đầy tớ và quên đi món quà tặng. (The intuitive mind is a sacred gift and the rational mind is a faithful servant. We have created a society that honor the servant and has forgotten the gift.)Albert Einstein
Hạnh phúc chân thật là sự yên vui, thanh thản mà mỗi chúng ta có thể đạt đến bất chấp những khó khăn hay nghịch cảnh. Tủ sách Rộng Mở Tâm Hồn
Người có trí luôn thận trọng trong cả ý nghĩ, lời nói cũng như việc làm. Kinh Pháp cú
Khi gặp phải thảm họa trong đời sống, ta có thể phản ứng theo hai cách. Hoặc là thất vọng và rơi vào thói xấu tự hủy hoại mình, hoặc vận dụng thách thức đó để tìm ra sức mạnh nội tại của mình. Nhờ vào những lời Phật dạy, tôi đã có thể chọn theo cách thứ hai. (When we meet real tragedy in life, we can react in two ways - either by losing hope and falling into self-destructive habits, or by using the challenge to find our inner strength. Thanks to the teachings of Buddha, I have been able to take this second way.)Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV
Hạnh phúc không tạo thành bởi số lượng những gì ta có, mà từ mức độ vui hưởng cuộc sống của chúng ta. (It is not how much we have, but how much we enjoy, that makes happiness.)Charles Spurgeon
Khi gặp chướng ngại ta có thể thay đổi phương cách để đạt mục tiêu nhưng đừng thay đổi quyết tâm đạt đến mục tiêu ấy. (When obstacles arise, you change your direction to reach your goal, you do not change your decision to get there. )Zig Ziglar
Hãy nhớ rằng, có đôi khi im lặng là câu trả lời tốt nhất.Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV
Bạn có thể lừa dối mọi người trong một lúc nào đó, hoặc có thể lừa dối một số người mãi mãi, nhưng bạn không thể lừa dối tất cả mọi người mãi mãi. (You can fool all the people some of the time, and some of the people all the time, but you cannot fool all the people all the time.)Abraham Lincoln
Chúng ta không có quyền tận hưởng hạnh phúc mà không tạo ra nó, cũng giống như không thể tiêu pha mà không làm ra tiền bạc. (We have no more right to consume happiness without producing it than to consume wealth without producing it. )George Bernard Shaw
Việc đánh giá một con người qua những câu hỏi của người ấy dễ dàng hơn là qua những câu trả lời người ấy đưa ra. (It is easier to judge the mind of a man by his questions rather than his answers.)Pierre-Marc-Gaston de Lévis

Trang chủ »» Danh mục »» Rộng Mở Tâm Hồn »» Tản văn »» BÓNG ĐÈ »»

Tản văn
»» BÓNG ĐÈ

(Lượt xem: 97)
Xem trong Thư phòng    Xem định dạng khác    Xem Mục lục  English || Đối chiếu song ngữ


       

Văn học Phật giáo - BÓNG ĐÈ

Font chữ:

Đi ra đi vô mấy bận mà hắn không biết nên đi đâu, bạn bè không ai rảnh, người nào cũng có việc của mình. Chẳng lẽ giờ lại ra quán cà phê một mình? Bao nhiêu năm nơi phương ngoại ngồi một mình còn chưa đủ sao?

Lấy xe máy chạy một vòng, toan đi vô thành phố ngồi ở quán Highlands Coffee nhưng rồi lại quay về. Đến đó ngồi một mình như mình vẫn thường cũng an nhưng sợ một nỗi bị cảnh sát thổi phạt trên đường đi. Bản thân hắn không có giấy phép lái xe gắn máy, nghe nói bị thổi chặn lại sẽ bị giam xe, sẽ bị phạt rất nặng, không lỗi cũng hành cho ra lỗi …Nghĩ đến sự rắc rối ấy đủ để tắt cái hứng thú lái xe máy đi uống cà phê.

Quán cà phê Ego nằm giữa con đường vắng và yên ả vô cùng. Khách của quán đều là thành phần trung niên trở lên, chững chạc và có vẻ chiêm nghiệm. Bài trí của quán cũng rất đặc biệt, có lẽ vì vậy mà chỉ có khách trộng tuổi mới chọn. Bước vào quán là cả một không gian hoài niệm hiện ra, những bộ bàn ghế xa lông gỗ kiểu xưa, ti vi trắng đen, máy cát sét, giá sách với những quyển sách đại loại như: Thép đã tôi thế đấy, Sông Đông êm đềm… tất cả hình ảnh và không khí của một thời bao cấp hiện hữu như thể hít thở được. Thôi thì một lần ngồi lại với những “chứng nhân vô tri” của một giai đoạn lịch sử trầm luân.

Mới tuần trước ở Nha Trang cũng thế, hắn vào đấy để thăm một người bạn, người chị. Hắn chưa hề thấy mặt chị, chẳng biết gì về chị mặc dù giao tiếp qua mạng xã hội đã hàng chục năm nay. Chị rất tinh tấn, tinh tế, nhẹ nhàng và rộng lòng trắc ẩn. Chị ấy biết hắn vì hắn vẫn chường mặt mốc khoe cái tôi trên mạng xã hội, chị ấy thì không hề. Ấy vậy mà khi ra cổng ga Nha Trang thấy một người phụ nữ và hắn khẳng định đây chính là chị. Đời kể cũng lạ thay, đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu chăng? Đã biết nhau, gặp nhau, thấy nhau từ kiếp trước chăng? Hỏi ai bây giờ?

Những ngày lang thang ở Sài Gòn, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Hội An… dường như vẫn không thoát ra khỏi cái “bóng đè” trong tâm. Nếu trời phương ngoại lang thang với bóng hình cố quận lung linh trong tâm tưởng, thân ở đây mà hồn tận đâu đâu. Ấy vậy mà trên đất hương quê đắm mình như thế này lại cô đơn hơn bao giờ hết. Hắn không thuộc phương nào, dường như chữ độc hành ám từ tiền kiếp. Hắn chẳng còn thuần Đông mà đâu đã toàn Tây, cơn mê chập chờn tháng ngày không sao dứt ra được. Hắn nửa mê hào hoa chốn thành đô và nửa lại rong chơi cuối bãi đầu gành. Thân xác vật chất nặng nề trậm trịch không hẳn là hắn, tâm tưởng bọt nước trùng khơi hay mây trời phiêu lãng cũng chưa được. Hắn từ lâu không thuộc về quá khứ mà cũng không phải tương lai, đời mãi ngu ngơ không bến bờ quy hướng. Ngày tháng qua đi mà hắn vẫn quẩn quanh, thời gian dường như chất chồng thêm tầng lớp trên cái bóng đè.

Cầu vồng luôn luôn đẹp, cái đẹp nguyên vẹn khi đứng ngắm từ xa, nếu lại gần đưa tay bắt lấy chỉ chuốc sự thất vọng não nề. Cầu vồng vốn không thật, cứ để hình bóng nó lung linh trong tâm tưởng mà mơ về nó, đừng khờ khạo đến sống chung với nó vì khi ấy sự lung linh sẽ không còn nữa, có chăng chỉ là nhận lấy ảo vọng của cầu vồng.

Tháng ngày qua làm cho râu tóc luộm thuộm, hắn ghé vào tiệm tóc mang cái tên rất phù hợp với hắn ta. Đông Tây Barber shop. Sao lại là Đông Tây? Phải chăng là East met West chăng? Phải chăng là sự giao thoa hòa hợp Đông - Tây? Hắn ngồi nhìn hắn trong kiếng, một gã trung niên tóc đã nhuốm bạc, dấu hiệu của tháng năm trên tóc, trên da, trên đường nét của nhân dáng người… Thời gian có chừa ai ra đâu? Dựng nên rồi bào mòn và hủy diệt đi. Tháng ngày qua đi mà có nắm được gì đâu, không phải vì hắn không có tiền ròng bạc chảy hay đất đai tài sản, cũng không phải vì hắn không có tiếng tăm hay danh vọng lớn… Chỉ đơn giản là hắn biết rõ nếu có những thứ ấy thì cũng chẳng nắm được! cầu vồng còn không nắm bắt được thì bọt nước trùng khơi, gió núi mây ngàn càng không sao nắm được. Những sợi tóc bạc rơi trên chiếc áo choàng đen, hắn thấy thời gian đang lần lượt bỏ hắn mà đi. Hắn nhìn hắn trong kiếng mà không nhận ra hắn của những năm son trẻ xuân thì. Lòng hắn tự hỏi: “Ta đấy ư? Hắn là ta sao? Có phải đây là ta? thứ gì cấu thành ta?” không, hoàn toàn không phải, đấy chỉ là hình tướng của đất nước gió lửa tụ lại mà thôi! Vì nó tụ đã lâu nên nay đang từng bước tan hoại theo thời gian. Bên trong cái hình tướng đó có một dòng tâm thức đang ngắm nhìn kẻ trong kiếng. Hắn thử nheo mắt, lắc đầu, niễng cổ, liếc trái, nhìn phải…kẻ trong kiếng cũng làm y như hắn đã làm. Tứ đại không phải là hắn, vậy một khi tứ đại tan rã thì “hắn’ ở đâu? Ai sẽ là hắn? hắn không phải là hắn vậy thì “ai” đưa hắn đến siêu sanh hay đọa lạc? hắn không trả lời được, kẻ trong kiếng cũng không trả lời được. Anh thợ tóc càng không thể trả lời. May mà hắn không biết trả lời chứ hắn biết mà nói ra không khéo anh thợ tóc sẽ nghĩ hắn điên.

Cố quận đang lộn tùng phèo vì cơn vĩ cuồng của những kẻ ảo tưởng về quyền lực vô biên. Xưa nay quốc độ đã trải qua nhiều cơn vĩ cuồng như thế. Bọn vĩ cuồng hoang tưởng và tự phụ muốn để lại dấu ấn trên tấm thân gầy còm của xứ sở. Cái dấu ấn loang lổ, xấu xí, nhì nhằng và lòe loẹt sắc màu. Những bữa cơm sum họp gia đình vốn hiếm hoi, ấy vậy mà lại bị “ngộ độc” vì mỗi bữa ăn thường mở ti vi. Ti vi phát ra thứ gì? Đồng hóa và nhồi sọ một cách cuồng nhất mà con người ta có thể. Ti vi phát ra chỉ có một giọng, rặc một màu, sặc một mùi…Ti vi ra rả, lải nhải và thỉnh thoảng lại lên đồng tập thể: phấn khởi, hồ hởi, hoành tráng*…Trên ti vi, giữa đời thường con người ta chỉ có mỗi một hướng để đi, hai mắt bị bịt bằng hai miếng da định hướng. Con người ta bị nhét vô miệng, tống vào tai, cấy vào đầu… toàn những điều không phải họ chọn. Họ không được phép chọn. Họ chỉ có một cách chọn là gật đầu, ngậm miệng hoặc là nói những điều được phép nói dù nó khác với tâm ý họ.

Nỗi cô đơn ngự trị dù đang ở giữa biển người hay nơi không một bóng người. Hắn không phải là hắn, hắn không phải là người trong tấm kiếng của tiệm tóc kia. Hắn không thuộc về ngoại phương lẫn cố quận. Hắn chưa bao giờ là quá khứ lại càng chẳng thuộc tương lai. Hắn đi đứng giữa đất trời mà như thể không tồn tại trong trời đất. Hắn sống trong cõi nhân gian này mà như thể chưa bao giờ sống với nhân gian.

Tiểu Lục Thần Phong

Vijaya, 0725

* Ngôn từ trong nước

    « Xem chương trước «      « Sách này có 1542 chương »
» Tải file Word về máy » - In chương sách này

_______________

MUA THỈNH KINH SÁCH PHẬT HỌC

DO NXB LIÊN PHẬT HỘI PHÁT HÀNH




Tổng quan kinh Đại Bát Niết-bàn


Tổng quan về các pháp môn trong Phật giáo Tây Tạng


Sống thiền


Hương lúa chùa quê - Phần 1: Hồi ký của Hòa thượng Thích Bảo Lạc

Mua sách qua Amazon sẽ được gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu và Úc châu.

XEM TRANG GIỚI THIỆU.



Quý vị đang truy cập từ IP 216.73.216.11 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập

Thành viên đang online:
Rộng Mở Tâm Hồn Viên Hiếu Thành Rộng Mở Tâm Hồn Huệ Lộc 1959 Rộng Mở Tâm Hồn Bữu Phước Rộng Mở Tâm Hồn Chúc Huy Rộng Mở Tâm Hồn Minh Pháp Tự Rộng Mở Tâm Hồn minh hung thich Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Âm Phúc Thành Rộng Mở Tâm Hồn Phan Huy Triều Rộng Mở Tâm Hồn Phạm Thiên Rộng Mở Tâm Hồn Trương Quang Quý Rộng Mở Tâm Hồn Johny Rộng Mở Tâm Hồn Dinhvinh1964 Rộng Mở Tâm Hồn Pascal Bui Rộng Mở Tâm Hồn Vạn Phúc Rộng Mở Tâm Hồn Giác Quý Rộng Mở Tâm Hồn Trần Thị Huyền Rộng Mở Tâm Hồn Chanhniem Forever Rộng Mở Tâm Hồn NGUYỄN TRỌNG TÀI Rộng Mở Tâm Hồn KỲ Rộng Mở Tâm Hồn Dương Ngọc Cường Rộng Mở Tâm Hồn Mr. Device Rộng Mở Tâm Hồn Tri Huynh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Nguyên Mạnh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Quảng Ba Rộng Mở Tâm Hồn T TH Rộng Mở Tâm Hồn Tam Thien Tam Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Sĩ Long Rộng Mở Tâm Hồn caokiem Rộng Mở Tâm Hồn hoangquycong Rộng Mở Tâm Hồn Lãn Tử Rộng Mở Tâm Hồn Ton That Nguyen Rộng Mở Tâm Hồn ngtieudao Rộng Mở Tâm Hồn Lê Quốc Việt Rộng Mở Tâm Hồn Du Miên Rộng Mở Tâm Hồn Quang-Tu Vu Rộng Mở Tâm Hồn phamthanh210 Rộng Mở Tâm Hồn An Khang 63 Rộng Mở Tâm Hồn zeus7777 Rộng Mở Tâm Hồn Trương Ngọc Trân Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Tiến ... ...

... ...