Trong sự tu tập nhẫn nhục, kẻ oán thù là người thầy tốt nhất của ta. (In the practice of tolerance, one's enemy is the best teacher.)Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV
Chớ khinh tội nhỏ, cho rằng không hại; giọt nước tuy nhỏ, dần đầy hồ to! (Do not belittle any small evil and say that no ill comes about therefrom. Small is a drop of water, yet it fills a big vessel.)Kinh Đại Bát Niết-bàn
Kẻ thù hại kẻ thù, oan gia hại oan gia, không bằng tâm hướng tà, gây ác cho tự thân.Kinh Pháp Cú (Kệ số 42)
Đừng làm một tù nhân của quá khứ, hãy trở thành người kiến tạo tương lai. (Stop being a prisoner of your past. Become the architect of your future. )Robin Sharma
Tinh cần giữa phóng dật, tỉnh thức giữa quần mê. Người trí như ngựa phi, bỏ sau con ngựa hènKinh Pháp cú (Kệ số 29)
Nếu quyết tâm đạt đến thành công đủ mạnh, thất bại sẽ không bao giờ đánh gục được tôi. (Failure will never overtake me if my determination to succeed is strong enough.)Og Mandino
Kẻ làm điều ác là tự chuốc lấy việc dữ cho mình.Kinh Bốn mươi hai chương
Những người hay khuyên dạy, ngăn người khác làm ác, được người hiền kính yêu, bị kẻ ác không thích.Kinh Pháp cú (Kệ số 77)
Ai sống quán bất tịnh, khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, ma không uy hiếp được, như núi đá, trước gió.Kinh Pháp Cú (Kệ số 8)
Nếu muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu muốn đi xa, hãy đi cùng người khác. (If you want to go fast, go alone. If you want to go far, go together.)Ngạn ngữ Châu Phi

Trang chủ »» Danh mục »» Liên Phật Hội - Cộng đồng Rộng Mở Tâm Hồn »»

Theo dòng sự kiện »» Liên Phật Hội - Cộng đồng Rộng Mở Tâm Hồn

THEO DÒNG SỰ KIỆN

none - Ban Truyền Thông Liên Phật Hội
Thượng tọa Thích Nguyên Tâm thuyết giảng ý nghĩa Phật đản tại Liên Quốc Thiền Viện, Santa Ana


Thượng tọa Thích Nguyên Tâm thuyết giảng ý nghĩa Phật đản tại Liên Quốc Thiền Viện, Santa Ana

Click to watch the video

Sáng nay ngày Chủ Nhật 15 tháng 5 (nhằm ngày mồng 9 tháng 4 âm lịch), vào lúc 10 giờ sáng tại Santa Ana, tức 12 giờ khuya ngày 16 tháng 5 ở Việt Nam, tại Liên Quốc Thiền Viện 2525 West Huckleberry Rd, Santa Ana, CA, Đại lễ mừng Phật đản Phật lịch 2640 (TL 2016) đã diễn ra trang nghiêm thanh tịnh, với sự tham dự của chư Tăng Ni và Phật tử địa phương cũng như từ nhiều nơi khác.

Thượng tọa Thích Nguyên Tâm đã có buổi thuyết giảng với đại chúng về ý nghĩa ngày Phật Đản sinh đúng như dự tính. Ban Kỹ Thuật của Liên Phật Hội gồm các Phật tử Quảng Hải, Nguyên Mẫn, Chân Tánh và một số anh em khác đã có mặt tại buổi lễ để truyền hình ảnh và âm thanh trực tiếp lên Internet qua các kênh truyền thông GoToMeeting và Facebook.

Trong hơn một giờ thuyết giảng, Thầy Nguyên Tâm đã nhấn mạnh vào ý nghĩa của ngày Khánh Đản, tức là một ngày vui mừng, hoan hỷ cho mọi chúng sinh, mọi con người thuộc mọi giai cấp tầng lớp khác nhau trong xã hội, vì ai ai cũng nhận được lợi lạc từ sự ra đời "cứu khổ ban vui" của Đức Thế Tôn.

Và từ trong niềm hân hoan bất tận đó, Thầy nhấn mạnh việc người Phật tử cần phải nỗ lực học và thực hành Giáo pháp của Đức Thế Tôn ngay trong đời sống này thì mới có thể nhận được những lợi ích lớn lao từ Phật pháp.

Qua câu chuyện kể sinh động của chính bản thân Thầy khi đến Śrī Lanka (Tích Lan) để thực hiện công việc nghiên cứu văn hóa Phật giáo khi Thầy còn làm việc cho Bộ Văn Hóa Nhật Bản, Thượng tọa giảng sư đã khiến cho đại chúng phải giật mình nhìn lại chính mình khi thấy ra được rằng từ chỗ học hỏi Giáo pháp đến vận dụng được Giáo pháp vào sự hành xử của bản thân là một quãng đường không dễ vượt qua, đòi hỏi người Phật tử phải luôn có sự nỗ lực tu tập và tự soi rọi bản thân mình thì mới mong theo đúng được lời dạy của Đức Thế Tôn.

Chỉ thông qua một chi tiết nhỏ trong câu chuyện, Thầy đã nhắc nhở thính chúng rằng có đôi khi chúng ta có thể học được rất nhiều từ giáo lý buông xả của Đức Thế Tôn, nhưng lại chưa xóa bỏ được một sự bám chấp vào những vật sở hữu hết sức tầm thường như một đôi dép. Và khi tự mình nhận ra điều đó, chúng ta mới thực sự uống được dòng sữa Pháp, mới thực sự có thể sống an nhiên giữa cuộc đời đầy biến động, mất mát và khổ đau.

Từ kinh nghiệm tu tập và những quán chiếu sâu xa, Thầy cũng chỉ rõ cho thính chúng thấy được sự gắn bó mật thiết giữa cuộc đời của Đức Thế Tôn khi còn tại thế với thiên nhiên và môi trường như thế nào qua những hình ảnh vô cùng thiết thực và sinh động: Đức Phật của chúng ta đã đản sinh dưới cành hoa vô ưu, thành đạo dưới gốc cây bồ-đề và nhập diệt dưới rừng cây sa-la song thọ. Sinh ra đời thuộc dòng dõi đế vương nhưng ngài không gắn bó với cung vàng điện ngọc, mà luôn thị hiện những giây phút trọng đại nhất của cuộc đời ngài giữa thiên nhiên tươi đẹp đầy sức sống. Thông qua những hình ảnh này, Thầy đã đưa ra một thông điệp nhắc nhở với đại chúng về thực trạng đáng báo động hiện nay của sự tàn phá môi trường thiên nhiên đang diễn ra hầu như khắp mọi nơi trên thế giới. Con người hủy hoại môi trường chỉ để thu về những lợi nhuận trước mắt, để thỏa mãn những mong cầu không cần thiết, và cũng chỉ đơn giản vì sự lười nhác và thiếu ý thức bảo vệ môi trường, chẳng hạn như sự vất rác bừa bãi mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ở rất nhiều nơi.

Cuối cùng, nhắc lại về ý nghĩa hoan hỷ mừng vui hàm chứa trong hai chữ "khánh đản", Thầy Nguyên Tâm nhắc nhở và cầu mong cho hết thảy mọi người trong đại chúng đều luôn tỉnh giác tu tập, mỗi ngày đều có sự nỗ lực làm theo lời Phật dạy, như thế chắc chắn sẽ có được niềm vui. Nếu chúng ta có thể mỗi ngày đều đạt được niềm vui chân chánh khi làm theo lời Phật dạy, thì xem như mỗi ngày đều có Phật đản sanh, mỗi ngày đều sẽ là ngày khánh đản.

Nhóm Phật tử chúng tôi từ Việt Nam đã vô cùng hân hoan xúc động khi được theo dõi toàn cảnh buổi lễ mừng Phật đản tại Liên Quốc Thiền Viện, Santa Ana, Hoa Kỳ thông qua màn hình GoToMeeting và trang Facebook của Liên Phật Hội: https://www.facebook.com/lienphathoi

Thật cảm động biết bao khi cách nửa vòng trái đất mà chúng tôi – những Phật tử từ Sài Gòn, từ Bà Rịa Vũng Tàu, Việt Nam - vẫn có thể theo dõi từng hình ảnh, từng chi tiết nhỏ, vẫn có thể cảm nhận được sự gần gũi thân quen với các Phật tử đang trực tiếp tham dự buổi lễ tại Hoa Kỳ. Và chúng tôi tự biết rằng sự gần gũi thân quen đó được phát sinh từ cảm nhận của những người con Phật, như những đứa con một nhà, cùng một cội nguồn tâm linh, cùng một tâm nguyện tu tập.

Chúng tôi cũng nhìn thấy được rất rõ sự bận rộn vất vả của các Phật tử trong Ban Kỹ Thuật Liên Phật Hội. Các anh đã hiện diện từ rất sớm trước khi buổi lễ bắt đầu để kiểm tra các điều kiện kỹ thuật truyền phát. Các anh đã vượt qua mọi khó khăn trở ngại của những "kỹ thuật viên không chuyên" để có thể làm tốt công việc truyền tải hình ảnh và âm thanh từ buổi lễ đến với Phật tử khắp nơi trên thế giới.

Một điểm đáng tiếc nhỏ trong công việc hôm nay là do khu vực Liên Quốc Thiền Viện không có sóng wifi, Ban Kỹ Thuật phải sử dụng sóng 4G để thay thế và không thể chuyển tải tất cả lên trang Facebook theo hình thức trực tiếp, chỉ được khoảng 15 phút đầu tiên. Tuy nhiên, việc truyền phát qua GoToMeeting được diễn ra hết sức suôn sẻ, hình ảnh đẹp và âm thanh rõ ràng từ đầu đến cuối buổi lễ.

Ban Kỹ Thuật cũng đang nỗ lực để tiếp tục hoàn chỉnh băng ghi hình và đưa lên kênh YouTube của Liên Phật Hội tại đây, mời quý Phật tử khắp nơi đón xem.

Nguyên Minh Nguyễn Minh Tiến
Viết từ Bà Rịa Vũng Tàu, Việt Nam


Lượt xem: 786

Quý vị đang truy cập từ IP 3.85.245.126 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập

Thành viên đang online:
Rộng Mở Tâm Hồn TíHiệp Rộng Mở Tâm Hồn Phan thi ngoc huyen Rộng Mở Tâm Hồn caokiem Rộng Mở Tâm Hồn NGUYỄN TRỌNG TÀI Rộng Mở Tâm Hồn Thinley Rộng Mở Tâm Hồn Quang Rộng Mở Tâm Hồn tritam Rộng Mở Tâm Hồn Dac Rộng Mở Tâm Hồn thucdoan Rộng Mở Tâm Hồn Xuân Thôn Rộng Mở Tâm Hồn Huỳnh Long Rộng Mở Tâm Hồn Phạm Thiên Rộng Mở Tâm Hồn khô mộc Rộng Mở Tâm Hồn hoangquycong Rộng Mở Tâm Hồn Tùongphuocho Rộng Mở Tâm Hồn Xuân Nguyễn Rộng Mở Tâm Hồn Thúy Diệp Rộng Mở Tâm Hồn Nguyên Độ Rộng Mở Tâm Hồn Hoang_Khanh Rộng Mở Tâm Hồn Hau Giang Rộng Mở Tâm Hồn Tinh An Rộng Mở Tâm Hồn Trang306 Rộng Mở Tâm Hồn MinhTrung2019 Rộng Mở Tâm Hồn Lam Viên Quang Mai Rộng Mở Tâm Hồn Minh Ngọc Nguyễn Rộng Mở Tâm Hồn Trí Thiện Rộng Mở Tâm Hồn Trí Tài Rộng Mở Tâm Hồn Đỗ Đăng Khoa Rộng Mở Tâm Hồn Quang Thanh LY Rộng Mở Tâm Hồn Nguyên Hiền Rộng Mở Tâm Hồn van chương Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Thu Oanh Rộng Mở Tâm Hồn Trúc Ngân Rộng Mở Tâm Hồn Chantha Rộng Mở Tâm Hồn Tĩnh Tâm Vô Niệm Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Tâm Rộng Mở Tâm Hồn thuhienmiku372004 Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Tiến Rộng Mở Tâm Hồn Ngân Lai Rộng Mở Tâm Hồn Hồng Sơn 2451987 ... ...

Việt Nam (5.357 lượt xem) - Hoa Kỳ (929 lượt xem) - Australia (73 lượt xem) - Đức quốc (34 lượt xem) - Central African Republic (29 lượt xem) - Pháp quốc (23 lượt xem) - Palau (14 lượt xem) - Ấn Độ (6 lượt xem) - Nhật Bản (4 lượt xem) - Thái Lan (3 lượt xem) - Nga (2 lượt xem) - Greece (1 lượt xem) - ... ...