Ai sống quán bất tịnh, khéo hộ trì các căn, ăn uống có tiết độ, có lòng tin, tinh cần, ma không uy hiếp được, như núi đá, trước gió.Kinh Pháp cú (Kệ số 8)
Đôi khi ta e ngại về cái giá phải trả để hoàn thiện bản thân, nhưng không biết rằng cái giá của sự không hoàn thiện lại còn đắt hơn!Sưu tầm
Khi ăn uống nên xem như dùng thuốc để trị bệnh, dù ngon dù dở cũng chỉ dùng đúng mức, đưa vào thân thể chỉ để khỏi đói khát mà thôi.Kinh Lời dạy cuối cùng
Tôi chưa bao giờ học hỏi được gì từ một người luôn đồng ý với tôi. (I never learned from a man who agreed with me. )Dudley Field Malone
Bạn có biết là những người thành đạt hơn bạn vẫn đang cố gắng nhiều hơn cả bạn?Sưu tầm
Điều quan trọng nhất bạn cần biết trong cuộc đời này là bất cứ điều gì cũng có thể học hỏi được.Rộng Mở Tâm Hồn
Bạn có thể trì hoãn, nhưng thời gian thì không. (You may delay, but time will not.)Benjamin Franklin
Nếu tiền bạc không được dùng để phục vụ cho bạn, nó sẽ trở thành ông chủ. Những kẻ tham lam không sở hữu tài sản, vì có thể nói là tài sản sở hữu họ. (If money be not thy servant, it will be thy master. The covetous man cannot so properly be said to possess wealth, as that may be said to possess him. )Francis Bacon
Sự ngu ngốc có nghĩa là luôn lặp lại những việc làm như cũ nhưng lại chờ đợi những kết quả khác hơn. (Insanity: doing the same thing over and over again and expecting different results.)Albert Einstein
Cuộc sống không phải là vấn đề bất ổn cần giải quyết, mà là một thực tiễn để trải nghiệm. (Life is not a problem to be solved, but a reality to be experienced.)Soren Kierkegaard

Trang chủ »» Danh mục »» Liên Phật Hội - Cộng đồng Rộng Mở Tâm Hồn »»

Theo dòng sự kiện »» Liên Phật Hội - Cộng đồng Rộng Mở Tâm Hồn

THEO DÒNG SỰ KIỆN

none - THANH PHONG - viendongdaily.com
Hàng chục ngàn người chào đón và nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết giảng tại Chùa Điều Ngự


Hàng chục ngàn người chào đón và nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết giảng tại Chùa Điều Ngự

Click to watch the video

Trong hình trên: Nhiều người đã đến xếp hàng từ 5 giờ sáng để được vào Chùa Điều Ngự nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết giảng lúc 9 giờ sáng thứ Bảy, 18 tháng 6, 2016, tại Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngài là bậc đại bi, trí tuệ. Không những cộng đồng người Việt mình mà các cộng đồng khác trên thế giới cũng ước mơ được gặp Ngài. Hôm nay là cái ngày biểu tượng vinh dự của tất cả mọi người Việt đã được gặp vị đại bi và trí tuệ của nhân loại trong thế kỷ này.

WESTMINSTER – Sau một thời gian khởi công xây cất khá nhanh, Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, Westminster, CA 92683 do Hòa Thượng Thích Viên Lý làm Viện Chủ, Thượng Tọa Thích Viên Huy trụ trì đã tạm hoàn tất, và đại lễ khánh thành đã được tổ chức long trọng trong ba ngày, từ thứ Sáu đến Chủ Nhật (17, 18, 19 tháng 6, 2016) với sự tham ự của hàng chục ngàn các vị tu hành Phật Giáo và Phật tử thuộc nhiều sắc tộc khác nhau cũng như đông đảo giới truyền thông Việt, Mỹ, Đại Hàn, Nhật Bản, Tây Tạng, v.v..

Ngày thứ Sáu, ngày đầu tiên có buổi khai kinh vào lúc 7 giờ tối. Qua ngày thứ Bảy, theo chương trình, Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ đến thuyết giảng, nên hàng chục ngàn người thuộc nhiều sắc tộc khác nhau, các nhà sư Tây Tạng, Miến Điện, Ấn Độ, Tích Lan, Nhật Bản, Đại Hàn từ nhiều nơi trên thế giới và nhiều tiểu bang Hoa Kỳ cùng với Phật tử khắp nơi đã hân hoan về chùa Điều Ngự thật sớm để có dịp tận mắt gặp gỡ vị lãnh đạo tinh thần Phật Giáo mà họ yêu mến, kính trọng.

Liên Phật Hội

Tại chánh điện Chùa Điều Ngự sáng thứ Bảy, Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 đã kêu gọi mọi người hãy thể hiện lòng từ bi và sự tử tế “ngay từ hôm nay,” để mang hy vọng đến cho một thế giới đang đầy những bạo động và sự xâu xé lẫn nhau. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đoạn đường Chestnut trước mặt chùa là một dãy dài khán đài lộ thiên, ngay từ 6, 7 giờ sáng đã đầy ắp người. Đoạn đường Hazard từ đường Hoover đến chùa cũng như từ chùa đến ngã tư Hazard – Goldenwest đều được cảnh sát đóng, không cho xe cộ lưu thông, Tất cả những ai đến tham dự phải đi qua một cổng duy nhất để kiểm soát an ninh, nên nhiều người phải đi bộ rất xa.

Liên Phật Hội

Đức Đạt Lai Lạt Ma đang thuyết giảng tại Chùa Điều Ngự. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Để những ai không vào được phía trong có thể nhìn và nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết giảng, ban tổ chức thiết lập ba, bốn màn hình khổng lồ từ phía trước đường Chestnut cũng như hai bên hông chùa nên ngồi chỗ nào cũng thấy và nghe được bài giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Trước khi Đức Đạt Lai Lạt Ma đến, ba MC là bà Vân Bằng, phu nhân ông chánh án Nguyễn Trọng Nho, bà Ái Cầm và cô Tuyết Nha (phụ trách đài truyền hình IBC) mời Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng các vị dân cử và ban tổ chức đại lễ lên lễ đài để chư tôn đức trao quà lưu niệm (lúc này Thị Trưởng Bảo Nguyễn của Garden Grove chưa đến kịp vì phải lo khai mạc 60 năm thành lập TP Garden Grove, nhưng ngay sau đó ông Bảo Nguyễn đã đến), và MC. Tuyết Nha giới thiệu tiểu sử Đức Đạt Lai Lạt Ma với mọi người..

Còn 5 phút đến 9 giờ, ban tổ chức xin mọi người ổn định chỗ ngồi, đoàn rước với lọng che đã chuẩn bị sẵn sàng và khoảng vài chục em Phật tử thuộc Gia Đình Phật Tử Quảng Đức mặc đồng phục áo dài lam mang những lẵng hoa đứng dàn hàng ngang trước lễ đài, bên cạnh có các huynh trưởng và đoàn sinh thuộc Gia Đình Phật Tử Phổ Đà, và hàng trăm phụ nữ mặc đồng phục đeo băng vắt chéo trước ngực cũng mặc áo dài làm hàng rào danh dự chào đón vị chủ tọa.

Đúng 9 giờ sáng, đang lúc mọi người hướng mặt ra phía cổng chính thì Đức Đạt Lai Lạt Ma từ trong chánh điện chùa Điều Ngự bước ra thẳng lễ đài trước con mắt ngạc nhiên của nhiều người; các em thiếu nhi Gia đình Phật tử Quảng Đức không có dịp tung hoa chào đón, và đoàn rước cũng không có dịp cung nghinh Ngài Lạt Ma đời thứ 14. Đây là sự thể hiện tính bình dị của Ngài.

Liên Phật Hội

Hàng chục ngàn Phật tử và sư sãi đứng giữa trời nắng nóng nghe bài thuyết giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Lễ đài thiết lập trước tiền đường ngôi chùa vừa hoàn thành. Chính giữa có treo bức hình vẽ Đức Phật không giống bất cứ hình tượng Đức Phật nào mà chúng ta thường thấy. Dưới bức vẽ hình Đức Phật màu xanh, Đức Đạt Lai Lạt Ma miệng nở nụ cười thật tươi chắp tay đáp lễ chư tôn hòa thượng, thượng tọa có mặt trên lễ đài, sau đó, Ngài chắp tay cúi đầu trước ảnh Đức Phật, và ra ngồi trên chiếc ghế rộng ngay dưới chân tượng, hai bên là các vị tu hành Phật Giáo Việt Nam và ngoại quốc.

Phía dưới lễ đài, bên phải có nhiều hàng ghế cho các nhà sư, bên trái là quan khách, Thị Trưởng Westminster cùng phu nhân và các vị dân cử và những nhà tài trợ cho chùa như Sư Cô Thích Nữ Tịnh Liên (cựu Hoa Hậu Bích Liên ), Dr. Kimberly, nhà hàng Ocean Bleu, v.v.. Gần cổng chính có bốn là cờ Hoa Kỳ, cờ Vàng Việt Nam Cộng Hòa, cờ Phật Giáo, và cờ Tây Tạng tung bay phất phới.

Giữa cơn nắng gắt, Đức Đạt Lai Lạt Ma bắt đầu giảng. Ngài nói với hàng chục ngàn người rằng lòng từ bi, sự tử tế và tinh thần hòa hợp tôn giáo là điều cần thiết trong thời đại đang có bạo động và xâu xé trên thế giới. Ngài kêu gọi mọi người hãy sống tử tế và từ bi “ngay từ ngày hôm nay.”

“Nếu chúng ta làm điều đó thì hy vọng sẽ có hòa bình cho phần còn lại của thế kỷ này,” Đức Đạt Lai Lạt Ma nói. “Bạo động không tạo ra bởi vũ khí, mà xuất phát từ trong đây, trong trái tim. Sự giải giới bên ngoài chỉ có thể xảy ra từ sự giải giới ở bên trong.”

Lúc đầu hầu hết các Phật tử đều ngồi ngoài trời chăm chú lắng nghe, nhưng càng về trưa, sức nóng đã lên gần 100 độ khiến nhiều người phải rời khỏi khán đài trước mặt chùa, tìm chỗ có chút bóng mát. Trong lúc đang giảng, Ngài Lạt Ma thấy mấy Phật tử ngồi ở các bậc tam cấp trước mặt Ngài bị nhân viên an ninh mời đi chỗ khác. Thấy vậy, Ngài đưa tay chận lại và nói, “Nếu họ không làm ồn ào thì cứ để họ ở đó, không sao đâu.”

Sau đó, nhìn thấy một cụ già người Tây Tạng đứng phía dưới, Ngài ra dấu mời cụ lên tận nơi, Đức Đạt Lai Lạt Ma nắm chặt tay người đồng hương hỏi han một lúc, sau mới tiếp tục bài giảng. Cử chỉ đầy tình yêu thương này khiến nhiều người vỗ tay mừng rỡ. Một lúc khác, Ngài rút trong túi ra một viên kẹo bỏ vào miệng và nói “ngon lắm,” khiến mọi người lại vỗ tay vì sự giản dị của Ngài.

Liên Phật Hội

Trong số hàng chục ngàn người tham dự, chúng tôi phỏng vấn một số vị dân cử, nhà bảo trợ, ban tổ chức, Phật tử cũng như kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng chùa Điều Ngự. Tất cả đều hoan hỷ cho biết cảm nghĩ riêng. Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên, pháp hiệu là Sư Cô Bích Liên: “Sư Cô rất vinh dự và hạnh phúc được tham dự buổi lễ đón tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma tại chùa Điều Ngự. Là một trong những nhà tài trợ của chùa Điều Ngự trong nhiều năm qua cũng như lần này, Sư Cô đã có mặt từ 6 giờ sáng và thấy cả chục ngàn người đến đây, và sư cô rất vinh dự đại diện cho tất cả nhà tài trợ và trân quý tất cả những gì ban tổ chức đã dành cho sư cô. Sư cô thấy chùa Điều Ngự tổ chức đón Đức Đạt Lai Lạt Ma rất thành công, viên mãn. Nhân dịp này, Sư Cô kính chúc nhật báo Viễn Đông và tất cả các cơ quan truyền thông thật an vui.”

Nhà thơ, nhà báo Thái Tú Hạp (Saigon Times): “Hôm nay tôi rất là vinh dự và gia đình tôi đã đến gặp Ngài. Ngài là bậc đại bi, trí tuệ. Không những cộng đồng người Việt mình mà các cộng đồng khác trên thế giới cũng ước mơ được gặp Ngài. Hôm nay là cái ngày biểu tượng vinh dự của tất cả mọi người Việt đã được gặp vị đại bi và trí tuệ của nhân loại trong thế kỷ này.”

Liên Phật Hội

Một nhà sư Mỹ đang che đầu dưới cơn nắng nóng lên tới 100 độ F. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn: “Bữa nay không chỉ hân hạnh cho chúng tôi mà cho cộng đồng Việt Nam và quý vị Phật tử Quận Cam cũng như trên thế giới. Đức Đạt Lai Lạt Ma tới đây là niềm rất hãnh diện cho cộng đồng mình. Ngài là một người rất từ bi, khoan dung mà chúng tôi đã được gặp Ngài mấy lần rồi, và thứ Hai này Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ cùng lên Sacramento với chúng tôi và ông Thống Đốc để Ngài nói chuyện với các Nghị Sĩ và Dân Biểu tiểu bang. Tôi nhớ lời Đức Đạt Lai Lạt Ma là mình phải giúp nhau. Cuộc đời mỗi người đều có ảnh hưởng lẫn nhau, vì thế phải giúp nhau để cuộc sống có ý nghĩa hơn.”

Thị Trưởng Tạ Đức Trí: “Hôm nay tất cả mọi người đều vinh dự và ngưỡng mộ cũng như rất hạnh phúc để chào đón Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 đến đây để thuyết pháp cho mọi người. Chúng ta đều ngưỡng mộ tinh thần tranh đấu cho nhân quyền trên thế giới, cũng như Ngài là người luôn đem lại hạnh phúc, giá trị đạo đức, giúp con người yêu chuộng hòa bình, hiểu biết chân lý cuộc sống và thể hiện tính thiện tâm.”

Phó Thị Trưởng Westminster, ông Sergio Contreras: “Tôi rất hãnh diện đến đây hôm nay. Tôi đến chúc mừng chùa Điều Ngự và quý vị Phật tử đã được Ngài Đạt Lai Lạt Ma tới viếng thăm, chúc may mắn và xin đừng quên tôi.”

Cô Kathy Lê (nhà hàng Ocean Blue): “Hôm nay có Đức Đạt Lai Lạt Ma tới, đây là cơ hội ngàn năm mới có một lần nên cháu phải tranh thủ tới tham dự.” Dr. Kimberly (chủ nhân): “Hôm nay cháu rất hân hạnh đến chùa Điều Ngự nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết giảng. Cháu thấy ai cũng xôn xao, không chỉ người Việt mà còn rất nhiều người ngoại quốc muốn được thấy và nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma giảng.” Dr. Kimberly cũng ngần ngại một lúc mới cho biết là tổng cộng số tiền cô tài trợ cho chùa Điều Ngự là $10,000. Cô nói, với ngôi chùa lớn lao như thế này số tiền cháu bảo trợ rất nhỏ nhoi đối với sự đồ sộ của chùa.”

Ông Phạm Ngọc Lân: “Tôi là kỹ sư công chánh, là một trong những người trong Ban Thiết Kế chùa Điều Ngự này. Hôm nay chúng tôi rất vui và hãnh diện vì có Đức Đạt Lai Lạt Ma đến với cộng đồng chúng ta để thuyết pháp cho chúng ta nghe, và cắt băng khánh thành chùa Điều Ngự. Thầy Viên Lý và Thầy Viên Huy đã ao ước bao nhiêu năm, bây giờ đã được toại nguyện.”

Kiến trúc sư Nguyễn Long: “Ngôi chùa này riêng chánh điện rộng 5,000 Square feet, còn hai bên rộng 12,000 square feet nữa. Chúng tôi cảm thấy rất sung sướng được xây ngôi chùa đẹp đẽ này. Tôi cảm thấy có duyên với ngôi chùa, không có duyên không làm được.”

Phật tử Phổ Hiền (Kathy Lê, Huynh Trưởng của đoàn Oanh Vũ nữ đạo tràng chùa Phổ Đà): “Con thấy Ngài rất hiền từ và vui vẻ với tất cả mọi người. Nhìn Ngài tự nhiên không giống như một vị Phật sống mà giống như một tu sĩ hiền lành, bình thường. Khi nói chuyện, Ngài nhìn thẳng vào mắt từng người với đôi mắt hiền từ của một người ông nhìn cháu, nên gần Ngài con cảm nhận được sức mạnh và sự lôi cuốn lắng nghe lời của Ngài và hiểu Ngài nhiều hơn.”

Phật tử Giang Cẩm Tú (Gia Đình Phật tử Phổ Đà): “Con nghĩ khoảng 15 ngàn người tham dự. Nhìn Đức Đạt Lai Lạt Ma con cảm thấy có sự bình an và may mắn do Ngài mang tới.” Cư sĩ Hoàng Phong, pháp danh Chơn Diệu (Ban Tiếp Tân chùa Điều Ngự): “Tôi nhận thấy cuộc lễ này không chỉ các Phật tử Việt Nam mà Phật tử các sắc dân họ rất là nao nức, từ khi tôi có mặt lúc 5 giờ sáng, đến 6 giờ người ta đã sắp hàng rồi và đến 8 giờ thì tràn ngập không còn chỗ trống nên đến 9 giờ thì phải đóng cửa không cho vào nữa. Rất tiếc vì an ninh, một số đồng hương không vào được, chúng tôi là ban tổ chức, chúng tôi rất áy náy, và xin lỗi quý đồng hương. Theo số vé phát ra và với số lượng người như thế này, chúng tôi nghĩ là hàng vài chục ngàn người, và buổi lễ diễn tiến rất tốt đẹp, thành công. Theo tôi, đây là niềm hãnh diện chung của người Việt Nam chúng ta, không riêng của chùa Điều Ngự.”

Bài giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma chấm dứt lúc 11 giờ 30, và các vị nghỉ dùng cơm trưa. Sau đó, vào buổi chiều có lễ Quán Đảnh, Cắt bánh Mừng Sinh Nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma lần thứ 80 và mừng đại lễ Lạc Thành Chùa Điều Ngự. Buổi lễ cắt băng khánh thành sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật, 19 tháng 6, 2016.

Lượt xem: 615

Quý vị đang truy cập từ IP 3.85.245.126 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập

Thành viên đang online:
Rộng Mở Tâm Hồn TíHiệp Rộng Mở Tâm Hồn Phan thi ngoc huyen Rộng Mở Tâm Hồn caokiem Rộng Mở Tâm Hồn NGUYỄN TRỌNG TÀI Rộng Mở Tâm Hồn Thinley Rộng Mở Tâm Hồn Quang Rộng Mở Tâm Hồn tritam Rộng Mở Tâm Hồn Dac Rộng Mở Tâm Hồn thucdoan Rộng Mở Tâm Hồn Xuân Thôn Rộng Mở Tâm Hồn Huỳnh Long Rộng Mở Tâm Hồn Phạm Thiên Rộng Mở Tâm Hồn khô mộc Rộng Mở Tâm Hồn hoangquycong Rộng Mở Tâm Hồn Tùongphuocho Rộng Mở Tâm Hồn Xuân Nguyễn Rộng Mở Tâm Hồn Thúy Diệp Rộng Mở Tâm Hồn Nguyên Độ Rộng Mở Tâm Hồn Hoang_Khanh Rộng Mở Tâm Hồn Hau Giang Rộng Mở Tâm Hồn Tinh An Rộng Mở Tâm Hồn Trang306 Rộng Mở Tâm Hồn MinhTrung2019 Rộng Mở Tâm Hồn Lam Viên Quang Mai Rộng Mở Tâm Hồn Minh Ngọc Nguyễn Rộng Mở Tâm Hồn Trí Thiện Rộng Mở Tâm Hồn Trí Tài Rộng Mở Tâm Hồn Đỗ Đăng Khoa Rộng Mở Tâm Hồn Quang Thanh LY Rộng Mở Tâm Hồn Nguyên Hiền Rộng Mở Tâm Hồn van chương Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Thu Oanh Rộng Mở Tâm Hồn Trúc Ngân Rộng Mở Tâm Hồn Chantha Rộng Mở Tâm Hồn Tĩnh Tâm Vô Niệm Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Tâm Rộng Mở Tâm Hồn thuhienmiku372004 Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Tiến Rộng Mở Tâm Hồn Ngân Lai Rộng Mở Tâm Hồn Hồng Sơn 2451987 ... ...

Việt Nam (5.357 lượt xem) - Hoa Kỳ (929 lượt xem) - Australia (73 lượt xem) - Đức quốc (34 lượt xem) - Central African Republic (29 lượt xem) - Pháp quốc (23 lượt xem) - Palau (14 lượt xem) - Ấn Độ (6 lượt xem) - Nhật Bản (4 lượt xem) - Thái Lan (3 lượt xem) - Nga (2 lượt xem) - Greece (1 lượt xem) - ... ...