Điều quan trọng nhất bạn cần biết trong cuộc đời này là bất cứ điều gì cũng có thể học hỏi được.Rộng Mở Tâm Hồn
Trong cuộc sống, điều quan trọng không phải bạn đang ở hoàn cảnh nào mà là bạn đang hướng đến mục đích gì. (The great thing in this world is not so much where you stand as in what direction you are moving. )Oliver Wendell Holmes
Tinh cần giữa phóng dật, tỉnh thức giữa quần mê. Người trí như ngựa phi, bỏ sau con ngựa hènKinh Pháp cú (Kệ số 29)
Kẻ bi quan than phiền về hướng gió, người lạc quan chờ đợi gió đổi chiều, còn người thực tế thì điều chỉnh cánh buồm. (The pessimist complains about the wind; the optimist expects it to change; the realist adjusts the sails.)William Arthur Ward
Bậc trí bảo vệ thân, bảo vệ luôn lời nói, bảo vệ cả tâm tư, ba nghiệp khéo bảo vệ.Kinh Pháp Cú (Kệ số 234)
Chúng ta phải thừa nhận rằng khổ đau của một người hoặc một quốc gia cũng là khổ đau chung của nhân loại; hạnh phúc của một người hay một quốc gia cũng là hạnh phúc của nhân loại.Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV
Dầu nói ra ngàn câu nhưng không lợi ích gì, tốt hơn nói một câu có nghĩa, nghe xong tâm ý được an tịnh vui thích.Kinh Pháp cú (Kệ số 101)
Nếu muốn có những điều chưa từng có, bạn phải làm những việc chưa từng làm.Sưu tầm
Việc người khác ca ngợi bạn quá hơn sự thật tự nó không gây hại, nhưng thường sẽ khiến cho bạn tự nghĩ về mình quá hơn sự thật, và đó là khi tai họa bắt đầu.Rộng Mở Tâm Hồn
Không thể lấy hận thù để diệt trừ thù hận. Kinh Pháp cú
Con người sinh ra trần trụi và chết đi cũng không mang theo được gì. Tất cả những giá trị chân thật mà chúng ta có thể có được luôn nằm ngay trong cách mà chúng ta sử dụng thời gian của đời mình.Tủ sách Rộng Mở Tâm Hồn
(Kính ngưỡng giác linh ôn Phước An)
Thầy đi rồi
Bỏ lại “Hiu hắt quê hương bến cỏ hồng” *
Trời đất sắc không
Trên “Đường về núi cũ chùa xưa”*
Từ đây thong dong mây nước mười phương
Chẳng bõ một đời tinh tấn dấn thân đường giải thoát
Phước trí đủ đầy tự độ độ người
An tri thọ dụng sơn tăng ly viễn độc hành
Thân thiền lâm ngày đêm sớm tối
Giữ gìn đạo pháp tông môn
Tâm quảng đại quan hoài nhiễu nhương trong pháp lữ
Có sá gì những danh văn lợi dưỡng chẻ chia
Nhân tâm lắm thị - phi, thuận - nghịch
Thầy kham nhẫn đồng hành cùng ôn Nguyên Chứng
Dấn thân hành hoạt xứng trưởng tử Như Lai
Nguyên trưởng lão chèo chống thuyền Thống Nhất
Đạt tỳ kheo hoằng hóa giữa dòng đời
Trong vô ngôn mà dung chứa vạn lời
Buông kinh kệ bước lên bờ giác ngạn
Hoàng hôn ngã bóng trên đồi Trại Thủy
Tiếng chuông loang từ viện Hải Đức, Nha Trang
Ngoài ngàn dặm tứ chúng vận tâm tang
Giữa mùa đông đóa hoa vàng xuôi con nước
Một nén hương trầm thoang thoảng
Gởi theo gió tỏa mười phương
Thầy lên đường hội ngộ ôn Tuệ Sỹ
Đại trượng phu đủ trí huệ, từ bi
Thân hoại đi nhưng di sản còn đây
Với tứ chúng, với nước non này vĩnh viễn
Chiều hải ngoại giữa hư không hiển hiện
Bóng dáng thầy sao đôn hậu hiền từ
Di ảnh thờ trên linh sàng rực sáng
Ất Lăng thành, 22/ tháng chạp/ Ất Tỵ
Đồng Thiện
Thơ: Khánh Hoàng
Ca sĩ, Nhạc & Phối khí: AI
Hợp khiển AI: Khánh Phong- Thúy Anh
Nâng phím đàn lên dây khẽ rung
Ngân vang hòa điệu nét ung dung
Chủ âm chẳng đổi tâm tường vách
Biến tấu hài hòa nhịp thủy chung
Giai điệu dập dồn muôn biến cảnh
Sắc thanh tĩnh lặng mỗi không trung
Buông tay nhẹ thả chùm mây gió
Vi động lan xa đến tận cùng!
Plano _ January 01, 2019
Khánh Hoàng
Thơ: Khánh Hoàng
Ca sĩ, Nhạc, Phối khí: AI
Hợp khiển AI : Khánh Hải
Đâu phải ngày Tết mới lì xì
Hồng ân Tam Bảo chẳng hoài nghi
Sáng trưa chiều tối không hề dứt
Phúc Lộc Thọ Khang vẫn hộ trì!
Thân tộc lì xì
Phong bao đỏ thắm
Mạch nguồn tổ tiên
Thiện duyên như nguyện
Sáng ra lễ Phật
Vạn vật hoan ca
Đại thụ tươm hoa
Thái hư trổ quả
Trưa về rực sáng
Nhật ảnh chói chan
Thập phương lấp loáng
Tâm cảnh hòa quang
Chiều xuống mặc nhiên
Vào ra động tĩnh
Sinh diệt khứ lai
Không nhàn tịch tịnh
Đêm vắng thanh bình
Bốn mùa lặng thinh
Pháp giới giác minh
Ngữ ngôn bặt tiếng
Tam Bảo khuyến tấn
Khai phát hồng ân
Tươi thắm hương Xuân
Phước lành vô tận!
Plano _ December 23, 2022
Khánh Hoàng




Sự quán thấy của Đức Phật về thế giới
Tác giả: Hoang Phong
Vô Lượng Thọ Kinh Ưu Bà Đề Xá Chú Giải Giảng Nghĩa
Tác giả: Bồ Tát Thế Thân
Vãng Sanh Thập Nghi Quảng Ngũ Uẩn Chư Luận Giảng Ký
Tác giả: Trưởng lão Đạo Nguyên
Quán Thế Âm Bồ Tát Phổ Môn Phẩm Giảng Lục
Tác giả: Pháp sư Thích Diễn Bồi
Quán Vô Lượng Thọ Phật Kinh Sớ Sao Diễn Nghĩa
Tác giả: Hòa thượng Tịnh Không
Giảng giải Kinh Đại Bi Tâm Đà-la-ni
Tác giả: Hòa thượng Tuyên Hóa
A well-known Japanese poet was asked how to compose a Chinese poem.
“The usual Chinese poem is four lines,” he explained. “The first line contains
the initial phase; the second line, the continuation of that phase; the third
line turns from this subject and begins a new one; and the fourth line brings
the first three lines together. A popular Japanese song illustrates this:
Two daughters of a silk merchant live in Kyoto.
The elder is twenty, the younger, eighteen.
A... (Read more...)
1. The Ganges River flows through a broad flat plain bordered on its northern side by the Mahabharat Hills, beyond which lie the Himalayas. Just where the plain meets the hills was the homeland of the Sakyans, the tribe into which the Buddha was born. The Sakyans belonged to the warrior caste (khattiya) and had a reputation for hot-headedness and pride. Compared with the other states, the Sakyans were rather unsophisticated, on the outer edge, as it were, of the civilisation that was rapidly... (Read more...)
Give Up The Relationship With Yourself
When one is fully conscious. would one still have a need for a relationship? Would a man still feel drawn to a woman? Would a woman still feel incomplete without a man?
Enlightened or not, you are either a man or a woman, so on the level of your form identity you are not complete. You are one-half of the whole. This incompleteness is felt as male-female attraction, the pull toward the opposite energy polarity, no matter how conscious you are. But... (Read more...)

Con đường mang tên Trưởng Lão Hòa thượng Thích Minh Tâm là niềm tự hào của Phật giáo Việt Nam. Trong lịch sử hình thành và phát triển của các cộng đồng tôn giáo ở hải ngoại, hiếm có sự kiện nào mang tính biểu tượng sâu sắc như việc một chính quyền thế tục Tây Phương đặt tên đường mang tên của một bậc tu hành. Sau sự kiện đặt tên đường “Thích Nhất Hạnh Way” ở New... (Vào xem)
Sau khi kết khoá An cư Kiết đông mười ngày tại Khánh Anh Đại Tự ở Pháp, Hoà thượng Phương trượng Tổ đình Viên giác - Hannover, Đức quốc đã gọi Môn phong Viên giác ngồi lại để thông báo vài việc Phật sự mà lâu nay Hoà thượng đã “khắc khoải trong lòng”, nhất là việc Trung Tâm Tu Học Viên Giác tại Bồ đề Đạo tràng - Ấn độ. Chúng tôi về lại Thụy sĩ thu xếp Phật sự tại bổn... (Vào xem)
Khi nhìn nét mặt ngây thơ hồn nhiên của các em học sinh lớp mẫu giáo trường Linh Sơn College tại Kushinagar, U.P, Ấn Độ do Ni Sư Thích Nữ Trí Thuận sáng lập và hiện tại do hai Thầy giáo Mr. Rajesh Singh (PD Minh Tuyen). Tel.+91 983 955 2681 và Mr. DineshKKumar Verma ( PD. Minh Anh) . Tel. +91 991 873 8764 làm Hiệu Trưởng và Giám Đốc, chúng tôi cảm thấy rất gần gũi vì các em dễ thương vô cùng với sự hồn nhiên.... (Vào xem)
Những cơn mưa sụt sùi đã chấm dứt, những trận bão giông quằn quật rồi cũng qua đi, những dòng nước xả hồ cuồn cuộn cũng đã vơi. Bầu trời tháng chạp trở lại trong xanh với vô vàn mây trắng lững lờ bay. Bao đau thương mất mát lắng xuống, những con người tả tơi kiệt quệ cả thể xác lẫn tinh thần dần nguôi ngoai…Mọi người tiếp tục cuộc mưu sinh. Tháng chạp lại về, trẻ già,... (Vào xem)
Khi còn học Tiểu học (1955-1960) tại trường Tiểu học Xuyên Mỹ, Duy Xuyên Quảng Nam tôi đã học bài: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” như sau: Đi cho biết đó biết đây Ở nhà với Mẹ biết ngày nào khôn Kìa thế giới năm châu quanh quất Người bao nhiêu thì đất bấy nhiêu Sông to núi lớn cũng nhiều Đường đi lối lại trăm chiều ngổn ngang Người bốn giống đen, vàng, đỏ,... (Vào xem)
Hoài niệm về một điều gì vẫn là việc cần thiết để nhớ về những chuyện cũ, việc xưa đã xảy ra trong đời mình. Do vậy tôi vẫn thường hay chọn cách viết tường thuật hay ký sự, để cho người đời sau, biết đâu có ai đó muốn tìm lại lối chim di thì dễ dàng hơn là phải mất công tìm tòi, tra cứu. Nếu không là hoàn toàn sự thật thì cũng là một dấu ấn đã trải qua, và dầu cho có... (Vào xem)
Thông thường mỗi năm đến ngày 28 tháng 6 dương lịch, Chi Bộ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Đức đều có một ngày họp định kỳ tại Tổ Đình Viên Giác Hannover, để hoạch định chương trình Phật sự cho năm tới. Khởi đầu từ đó các chùa tại nước Đức, rồi Hội Phật Tử, các Chi Hội và 8 Gia Đình Phật Tử Việt Nam hiện có mặt tại nước Đức, soạn ra chương trình sinh... (Vào xem)
Bão tuyết mùa đông tràn qua hơn 40 tiểu bang, băng giá khắp nơi, nhiệt độ sâu dưới không độ… Ấy vậy mà các nhà sư đi bộ vì hòa bình vẫn giữ vững lộ trình tiến về phía trước. Những bước chân hòa bình đang dấn thân sâu vào giữa lòng nước Mỹ. Một nước Mỹ xưa nay nặng về chủ nghĩa vật chất. Một nước Mỹ hôm nay đang bị khủng hoảng về đạo đức, niềm tin, công lý. Một... (Vào xem)
Ông cháu chúng tôi được Quý Thầy ở Tổ Đình Pháp Hoa, Nam Úc chở ra phi trường Adelaide vào sáng sớm ngày 8.1.2026, và buổi chiều cùng ngày được Phật Tử Chúc Nguyên đón tại phi trường Sydney, đưa về Thiền Lâm Pháp Bảo, vùng Wallacia thuộc Sydney, nơi Hòa Thượng Thích Bảo Lạc đang tịnh tu.... (Vào xem)
Chúng ta đang sống trong một xã hội đầy bất an vì hận thù, chiến tranh, kỳ thị chủng tộc và giới tính, tàn bạo đối với di dân, nhẫn tâm đối với những người nghèo khổ, phát tán thông tin độc hại, tuyên truyền các chủ thuyết âm mưu, v.v… Chính vì thế, chúng ta cần sự bình an và tử tế trong cuộc sống hằng ngày hơn bao giờ hết! Đây là lý do tại sao khi cuộc hành trình “Đi Bộ Vì... (Vào xem)
Đi bộ cầu nguyện, hành hương, tam bộ nhất bái, nhất bộ nhất bái…là những phương pháp thực hành vốn có lâu đời trong Phật giáo. Người Tây Tạng hàng ngày vẫn thực hành nhất bộ nhất bái, hàng năm đi bộ nhiễu quanh cung Potala ở Lhasa hoặc đi vòng quanh núi thiêng Kailash. Hòa thượng Hư Vân từng tam bộ nhất bái hơn 3000 km đến Ngũ Đài Sơn. Gần đây sư Minh Tuệ cũng đã đi bộ suốt chiều... (Vào xem)
Ở Việt Nam cũng như cộng đồng Phật giáo Việt Nam hải ngoại, Phật giáo Bắc truyền chiếm đa số. Phần lớn tu sĩ và cư sĩ đều tu học theo truyền thống Bắc tông. Có một điều dễ dàng nhận thấy là Phật tử Việt Nam theo truyền thống Bắc tông rất mơ hồ về giáo lý và những điều căn bản Phât pháp. Rất nhiều người chẳng biết Phật dạy gì, nói gì, Phật pháp là gì. Họ chỉ mơ hồ... (Vào xem)
Ngoài những bạn Phật tử người Việt ra, tôi còn có một số bạn Phật tử người nước ngoài, cả ngoài đời và trên mạng xã hội. Trong số ấy có một số khá thân như: Phật tử người Pháp Jean Phillip Estrada, anh ta tu học theo truyền thống Phật giáo Nichiren của Nhật Bản; Saman Barua một Phật tử người Sri lanka, là một huấn luyện viên bóng chày; Chondra chen Phật tử người Tạng; Sư Quang Trí... (Vào xem)
Thuyết trình tại Đại Hội Kỳ III của Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN - Ngày 18 tháng 12 năm 2025 Kính bạch chư Tôn Trưởng Lão Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức và Quý Ni Trưởng, Ni Sư, Sư Cô. Kính thưa Quý Cư sĩ và Đồng Hương, Phật Tử Mái Chùa Che Chở Hồn Dân Tộc Cố Đại lão Hòa thượng Thích Mãn Giác, tức nhà thơ Huyền Không, để lại nhiều thi phẩm, nhưng có một câu thơ chắc... (Vào xem)
Trong không khí trang nghiêm và hoan hỷ của ngày Phật sự trọng đại, Đại Hội Hoằng Pháp Kỳ III của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã được long trọng cử hành trực tuyến qua hệ thống Zoom Meeting vào Thứ Sáu, ngày 19 tháng 12 năm 2025 (nhằm ngày 30 tháng 10 năm Ất Tỵ, Phật lịch 2569). Đại hội diễn ra đồng thời tại nhiều múi giờ trên thế giới: 3 giờ sáng London, 4 giờ sáng Berlin,... (Vào xem)
Kính dâng Thầy Thích Minh Tuệ Ngày 12 tháng 12 năm 2025 Bậc đạo sư vô ngôn: Khi sự có mặt trở thành lời dạy Trên những con đường bụi đất của Việt Nam, một vị sư chân trần tĩnh lặng bước đi. Áo thầy được chắp vá từ những mảnh vải bỏ đi; thầy không mang giày dép, không túi hành lý, chỉ một cái bình bát. Đó là Thầy Thích Minh Tuệ (thế danh Lê Anh Tú), một hành giả khổ hạnh... (Vào xem)
Khi đại thụ ngã xuống, một khoảng trời trống vắng cô liêu bày ra nhưng trong tâm tưởng con người thì bóng dáng đại thụ vẫn sừng sững không thể xóa nhòa. Khi lau sậy gầy hao phơ phất trong nắng tà quái chiều hôm, bông lau trắng xóa cả trời chiều, tưởng chừng như vô thanh nhưng sóng âm đồng vọng ngập trong đất trời. Một ngày trong buổi tàn Thu, tứ chúng từ bốn phương đồng loạt làm... (Vào xem)
Tôi đã sa thải một bà mẹ đơn thân chỉ vì cô ấy đến trễ mười hai phút. Đó là quyết định đúng. Đó là luật lệ. Nó công bằng với tất cả những người đến đúng giờ. Thế nhưng... đó lại là sai lầm lớn nhất đời tôi. Tôi đã làm trưởng nhóm tại một trung tâm phân phối ở Ohio được mười năm rồi. Ở đây, mọi thứ phải chính xác như mổ xẻ. Thời gian là tiền bạc. Nếu dây... (Vào xem)
“Bố làm bố con cho đến khi con chết nhé?” Cô bé hỏi tôi liệu tôi có thể làm bố cô bé cho đến khi cô bé qua đời không, nhưng tôi đã từ chối vì một lý do duy nhất. Đó chính là những lời cô bé nói. Bảy tuổi, ngồi trên giường bệnh với đủ dây nhợ cắm vào người, cô bé nhìn tôi — tôi, một người hoàn toàn xa lạ, một gã biker trông đáng sợ — và hỏi liệu tôi có chịu đóng... (Vào xem)
Thấm thoắt đã hai năm trôi qua kể từ Ôn quay gót về cõi Phật. Thời gian như thể nước lụt tràn đồng, nhấn chìm tất cả dưới dòng chảy không ngừng, cuốn trôi mọi ký ức buồn vui của kiếp người. Thời gian lại như đại địa, ngày mỗi ngày bồi thêm, chôn vùi và khỏa lấp những dấu vết dù đẹp hay xấu của nhân loại. Thời gian bôi xóa cả nững yêu thương hay ghét bỏ mà con người... (Vào xem)
Nhóm Liên Hữu Miền Nam Đất Việt
(Trong sách Chuyện Vãng Sanh - Tập 1)
Bà Đoàn Thị Yến sinh năm 1936, số nhà 321/12, ấp Trung Bình I, xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang (Vàm Cả Vồn đi vào 130 mét, phía bên phải). Thân phụ là cụ ông Đoàn Văn Đãi, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Kiềm, chuyên nghề làm ruộng. Bà đứng thứ hai trong gia đình, chỉ có duy nhất một người em trai. Khi đến tuổi trưởng thành, bà kết hôn với ông Huỳnh Văn Đống, cùng hương thôn, sinh bảy người con, ba trai, bốn gái. Hai ông bà đều có đức tính hiền lành, thật thà, chất phác, rộng lòng thương giúp người. Quanh năm, miệt mài đồng án, gót chân chưa hề lai vãng chốn phồn...
Thích Thọ Phước Việt dịch
(Trong sách Truyền giới chính phạm)
2. Nghi thức xin giới, sám hối trước khi truyền giới tì-kheo 2.1. Nghi thức luyện tập Luận Quyết định tạng ghi: “Giới tì-kheo được tóm thâu vào trong bốn nghĩa: 1. thụ cụ túc; 2. tùy cụ túc; 3. hộ tha tâm cụ túc; 4. cụ túc thủ trì.” Gọi là hộ tha tâm cụ túc: vì tì-kheo có đầy đủ một phần oai nghi, có thể làm cho lòng tin trong sạch của người khác lớn thêm, khiến cho họ vui sướng, tôn kính, trở về với Phật pháp. Là một Thích tử mà oai nghi không đầy đủ thì mỗi cử chỉ hành động đều bị trái ngược, đi đứng bị chê cười. Trong bộ Truy môn cảnh huấn ghi: “Khi Đức...
Nguyên Minh
(Trong sách Đừng đánh mất tình yêu)
Tất nhiên cần phải nói rõ hơn, đó là những thay đổi không cần thiết hoặc ít ra cũng là những gì mà chúng ta có thể chấp nhận được với một chút cảm thông. Mỗi con người chúng ta đều là một cấu trúc phức tạp, có thể rất hoàn hảo về nhiều mặt nhưng lại không bao giờ là toàn hảo. Chúng ta có thể mong đợi những máy móc chất lượng cao sẽ hoạt động chính xác như nhau – nhưng ngay cả điều này một đôi khi cũng không đạt được – nhưng chúng ta không thể mong đợi một con người hoàn toàn không có bất cứ một thói tật nào, cho dù đó là con...
Đoàn Trung Còn, Nguyễn Minh Tiến Việt dịch
(Trong sách Kinh Duy-ma-cật (Hán -Việt))
見阿閦佛品 第 十 二 爾時世尊問維摩詰。汝欲見如來。為以何等觀如來乎。 維摩詰言。如自觀身實相。觀佛亦然。我觀如來。前際不來後際不去今則不住。不觀色不觀色如。不觀色性。不觀受想行識。不觀識如。不觀識性。非四大起。同於虛空。六入無積。眼耳鼻舌身心已過不在三界。三垢已離。順三脫門。具足三明與無明等。不一相不異相。不自相不他相。非無相非取相。不此岸不彼岸不中流。而化衆生。觀於寂滅亦不永滅。不此不彼。不以此不以彼。不可以智知。不可以識識。無晦無明無名無相。無彊無弱非淨非穢。不在方不離方。...
Người làm con thực hành hiếu hạnh, phụng dưỡng cha mẹ cũng có nhiều phương cách khác biệt nhau, [có thể phân chia thành thứ bậc].
Có thể toàn tâm toàn ý phụng dưỡng cha mẹ theo bậc hạ, gọi là tiểu hiếu. Có thể toàn tâm toàn ý phụng dưỡng cha mẹ theo bậc thứ, gọi là trung hiếu. Có thể toàn tâm toàn ý phụng dưỡng cha mẹ theo bậc thượng, gọi là đại hiếu. Chỉ riêng những ai có thể toàn tâm toàn ý phụng dưỡng cha mẹ theo bậc tối thượng mới được gọi là bậc đại hiếu trong hàng đại hiếu.
Như vậy có nghĩa là thế nào? Phụng...
Lúc đức Thích-ca Mâu-ni trụ tại thành Vương-xá, một hôm có một người lái
buôn tên gọi là Phất Ca Sa muốn đi mua hàng hóa, nên sáng sớm đi đến
thành La Việt, nhưng vừa tới cổng thành thì đã bị một con trâu húc chết.
Chủ con trâu thấy thế, sợ nếu giữ con trâu hung ác này lại thì về sau
thế nào cũng sẽ xảy ra chuyện không lành, bèn đem con trâu đi bán với
một giá rẻ mạt.
Người chủ mới mua trâu xong bèn dắt trâu về nhà. Đi được nửa đường gặp
một con sông, ông muốn cho trâu uống nước. Không ngờ trâu chẳng...
Nho gia thường dạy rằng: “Con người sinh ra vốn tánh hiền lành.”[7]
Quan điểm này cho rằng chính những va chạm, tiếp xúc trong cuộc sống khi
con người dần lớn lên đã làm phát sinh những tính xấu, khiến chúng ta
ngày càng xa rời bản chất hiền thiện ban sơ của mình. Điều này tất nhiên
là rất phù hợp với những tâm hồn lạc quan, luôn tin tưởng vào bản chất
hiền thiện của con người.
Nhưng không phải ai cũng có thể tin như vậy. Có người lại cho rằng ngược
lại, vì cho rằng sự hiền lương...
Cho đến nay, con người vẫn bất lực trong việc dùng lý trí để giải thích
về sự sống. Điều này cũng không có gì đáng ngạc nhiên, bởi những nền
tảng mà lý trí dựa vào để suy luận, phân tích và giải thích vốn chỉ là
những sản phẩm của chính con người, mà sự sống thì thực sự không do con
người tạo ra nên không thể nằm trong những khuôn khổ đó.
Khi quan sát sự hình thành của một ngôi nhà, ta nhận ra được từng giai
đoạn rõ rệt như chuẩn bị vật liệu, xây dựng, trang trí và hoàn tất...
Tất cả những điều...
Tiến trình tu tập đúng hướng chắc chắn sẽ giúp mỗi chúng ta đều có được sự thay đổi ngày càng tốt hơn trong cuộc sống. Sự thay đổi này thường khác biệt ở mỗi người, nhưng nói chung đều giúp ta có được nhiều niềm vui hơn, cuộc sống thanh thản, nhẹ nhàng hơn. Vì thế, nếu chúng ta vẫn luôn nỗ lực tu sửa nhưng lại cảm thấy đời sống mình ngày một nặng nề, khổ não nhiều hơn, thì nhất thiết cần phải xem xét lại tất cả những hiểu biết cũng như công phu hành trì nào mà ta đang theo đuổi. Bởi chính đức Phật đã từng xác quyết...
Những lời chúc tốt đẹp đầu xuân là điều hầu như không thể thiếu được ở
bất cứ nơi đâu trên thế giới, và lại càng không thể thiếu được trong
những xã hội Á Đông, nơi vốn có truyền thống xem trọng những giá trị
tinh thần hơn là vật chất.
Thật vậy, ngay cả khi ta đang sống giữa bộn bề những khó khăn vất vả,
chỉ cần nghe được những lời chúc xuân của người thân và bè bạn là cứ
tưởng như mình rồi sẽ lập tức vượt qua được tất cả mọi khó khăn, và cũng
tin tưởng rằng trong năm mới mọi thứ...
Chân lý đầu tiên trong Tứ diệu đế là chân lý về khổ đau (Khổ đế).
Nhiều trường phái triết học diễn dịch chữ “chân lý” theo nhiều cách khác
nhau. Thí dụ có một sự khác nhau về cơ bản giữa trường phái Trung quán
Cụ duyên (Prasangika-Madhyamaka)[20] và những
người theo Thinh văn thừa (Sharavakayana)[21]
trong cách phân biệt giữa phàm phu với vị rya (hay bậc thánh). Thanh văn
thừa phân biệt dựa theo việc một người đã đạt tới trực giác thấu triệt
về Tứ...
“Nhiều bộ phận hợp lại tạo nên
khái niệm về chiếc xe.”
Tương ưng bộ kinh
(Samyuttanikāya)
Maria Montenegro dịch sang Anh ngữ
Một trong những bài học vỡ lòng của người Phật tử mà tôi đã học là mỗi một chúng sinh, có nghĩa là mỗi một sinh vật sẵn có sự nhận biết, dầu chỉ là cơ bản nhất, đều có thể được xác lập bởi ba khía cạnh, hay ba tính cách, là: thân, khẩu và ý.
Khái niệm “thân” tất nhiên là được dùng để chỉ cho phần thân thể vật lý đang hiện hữu của ta, vốn không ngừng thay đổi. Nó sinh ra, lớn lên, mang...
Thiền sư Hakuin[6] luôn được mọi người sống quanh ngài ca
ngợi về nếp sống trong sạch, đạo hạnh. Gần nơi ngài sống có một cửa hàng thực
phẩm. Hai vợ chồng người chủ cửa hàng có một cô con gái trẻ đẹp. Thật bất ngờ,
một hôm hai người bỗng nhận ra cô con gái của mình đã mang thai!
Điều này làm cho cha mẹ cô gái bừng bừng nổi giận. Cô lại nhất định không chịu
khai ra ai là tác giả cái bào thai đó. Tuy nhiên, sau bao nhiêu lần tra vấn hạch
hỏi, cuối cùng cô lại chỉ đến thiền sư Hakuin!
Trong...