Việc đánh giá một con người qua những câu hỏi của người ấy dễ dàng hơn là qua những câu trả lời người ấy đưa ra. (It is easier to judge the mind of a man by his questions rather than his answers.)Pierre-Marc-Gaston de Lévis
Hãy sống như thế nào để thời gian trở thành một dòng suối mát cuộn tràn niềm vui và hạnh phúc đến với ta trong dòng chảy không ngừng của nó.Tủ sách Rộng Mở Tâm Hồn
Chưa từng có ai trở nên nghèo khó vì cho đi những gì mình có. (No-one has ever become poor by giving.)Anne Frank
Kẻ hung dữ hại người cũng như ngửa mặt lên trời mà phun nước bọt. Nước bọt ấy chẳng lên đến trời, lại rơi xuống chính mình.Kinh Bốn mươi hai chương
Mất tiền không đáng gọi là mất; mất danh dự là mất một phần đời; chỉ có mất niềm tin là mất hết tất cả.Ngạn ngữ Nga
Tôi không hóa giải các bất ổn mà hóa giải cách suy nghĩ của mình. Sau đó, các bất ổn sẽ tự chúng được hóa giải. (I do not fix problems. I fix my thinking. Then problems fix themselves.)Louise Hay
Người trí dù khoảnh khắc kề cận bậc hiền minh, cũng hiểu ngay lý pháp, như lưỡi nếm vị canh.Kinh Pháp Cú - Kệ số 65
Sự nguy hại của nóng giận còn hơn cả lửa dữ. Kinh Lời dạy cuối cùng
Nếu người nói nhiều kinh, không hành trì, phóng dật; như kẻ chăn bò người, không phần Sa-môn hạnh.Kinh Pháp cú (Kệ số 19)
Hãy tự mình làm những điều mình khuyên dạy người khác. Kinh Pháp cú
Tôi chưa bao giờ học hỏi được gì từ một người luôn đồng ý với tôi. (I never learned from a man who agreed with me. )Dudley Field Malone
(Kính ngưỡng giác linh ôn Phước An)
Thầy đi rồi
Bỏ lại “Hiu hắt quê hương bến cỏ hồng” *
Trời đất sắc không
Trên “Đường về núi cũ chùa xưa”*
Từ đây thong dong mây nước mười phương
Chẳng bõ một đời tinh tấn dấn thân đường giải thoát
Phước trí đủ đầy tự độ độ người
An tri thọ dụng sơn tăng ly viễn độc hành
Thân thiền lâm ngày đêm sớm tối
Giữ gìn đạo pháp tông môn
Tâm quảng đại quan hoài nhiễu nhương trong pháp lữ
Có sá gì những danh văn lợi dưỡng chẻ chia
Nhân tâm lắm thị - phi, thuận - nghịch
Thầy kham nhẫn đồng hành cùng ôn Nguyên Chứng
Dấn thân hành hoạt xứng trưởng tử Như Lai
Nguyên trưởng lão chèo chống thuyền Thống Nhất
Đạt tỳ kheo hoằng hóa giữa dòng đời
Trong vô ngôn mà dung chứa vạn lời
Buông kinh kệ bước lên bờ giác ngạn
Hoàng hôn ngã bóng trên đồi Trại Thủy
Tiếng chuông loang từ viện Hải Đức, Nha Trang
Ngoài ngàn dặm tứ chúng vận tâm tang
Giữa mùa đông đóa hoa vàng xuôi con nước
Một nén hương trầm thoang thoảng
Gởi theo gió tỏa mười phương
Thầy lên đường hội ngộ ôn Tuệ Sỹ
Đại trượng phu đủ trí huệ, từ bi
Thân hoại đi nhưng di sản còn đây
Với tứ chúng, với nước non này vĩnh viễn
Chiều hải ngoại giữa hư không hiển hiện
Bóng dáng thầy sao đôn hậu hiền từ
Di ảnh thờ trên linh sàng rực sáng
Ất Lăng thành, 22/ tháng chạp/ Ất Tỵ
Đồng Thiện
Thơ: Khánh Hoàng
Ca sĩ, Nhạc & Phối khí: AI
Hợp khiển AI: Khánh Phong- Thúy Anh
Nâng phím đàn lên dây khẽ rung
Ngân vang hòa điệu nét ung dung
Chủ âm chẳng đổi tâm tường vách
Biến tấu hài hòa nhịp thủy chung
Giai điệu dập dồn muôn biến cảnh
Sắc thanh tĩnh lặng mỗi không trung
Buông tay nhẹ thả chùm mây gió
Vi động lan xa đến tận cùng!
Plano _ January 01, 2019
Khánh Hoàng
Thơ: Khánh Hoàng
Ca sĩ, Nhạc, Phối khí: AI
Hợp khiển AI : Khánh Hải
Đâu phải ngày Tết mới lì xì
Hồng ân Tam Bảo chẳng hoài nghi
Sáng trưa chiều tối không hề dứt
Phúc Lộc Thọ Khang vẫn hộ trì!
Thân tộc lì xì
Phong bao đỏ thắm
Mạch nguồn tổ tiên
Thiện duyên như nguyện
Sáng ra lễ Phật
Vạn vật hoan ca
Đại thụ tươm hoa
Thái hư trổ quả
Trưa về rực sáng
Nhật ảnh chói chan
Thập phương lấp loáng
Tâm cảnh hòa quang
Chiều xuống mặc nhiên
Vào ra động tĩnh
Sinh diệt khứ lai
Không nhàn tịch tịnh
Đêm vắng thanh bình
Bốn mùa lặng thinh
Pháp giới giác minh
Ngữ ngôn bặt tiếng
Tam Bảo khuyến tấn
Khai phát hồng ân
Tươi thắm hương Xuân
Phước lành vô tận!
Plano _ December 23, 2022
Khánh Hoàng




Sự quán thấy của Đức Phật về thế giới
Tác giả: Hoang Phong
Vô Lượng Thọ Kinh Ưu Bà Đề Xá Chú Giải Giảng Nghĩa
Tác giả: Bồ Tát Thế Thân
Vãng Sanh Thập Nghi Quảng Ngũ Uẩn Chư Luận Giảng Ký
Tác giả: Trưởng lão Đạo Nguyên
Quán Thế Âm Bồ Tát Phổ Môn Phẩm Giảng Lục
Tác giả: Pháp sư Thích Diễn Bồi
Quán Vô Lượng Thọ Phật Kinh Sớ Sao Diễn Nghĩa
Tác giả: Hòa thượng Tịnh Không
Giảng giải Kinh Đại Bi Tâm Đà-la-ni
Tác giả: Hòa thượng Tuyên Hóa
Rodney Bernier (1944–2009) Rodney Bernier was born in 1944 in eastern Canada. His parents’ relationship collapsed when he was a young child and he ended up in an orphanage in England, with insufficient food and often bullied. Illiterate and with no skills, he left the orphanage while a young teenager and found work as a laborer. He fought drug addiction, which he eventually overcame. Considering the harshness of his early years, Rodney’s playful joviality, delightful sense of humor, and... (Read more...)
Relax, close your eyes and imagine that you’re walking through a dense jungle on a hot and humid day. This tale is about three children, called Keisho, Charini and Danan, whose forest adventure ended up being bigger than they had bargained for. Listen carefully to their story. “Please can we go on a picnic!” pleaded the children. “The forest can be a dangerous place,” their mother said. “You must all take care. Keisho, you’re the eldest and you must look after your sister and... (Read more...)
Joshu began the study of Zen when he was sixty years old and continued until he
was eighty, when he realized Zen.
He taught from the age of eighty until he was one hundred and twenty.
A student, once asked hint: “If I haven’t anything in my mind, what shall I do?”
Joshu replied: “Throw it out.”
“But if I haven’t anything, how can I throw it out?” continued the questioner.
“Well,” said Joshu, “then carry it out.”
(Read more...)

Con đường mang tên Trưởng Lão Hòa thượng Thích Minh Tâm là niềm tự hào của Phật giáo Việt Nam. Trong lịch sử hình thành và phát triển của các cộng đồng tôn giáo ở hải ngoại, hiếm có sự kiện nào mang tính biểu tượng sâu sắc như việc một chính quyền thế tục Tây Phương đặt tên đường mang tên của một bậc tu hành. Sau sự kiện đặt tên đường “Thích Nhất Hạnh Way” ở New... (Vào xem)
Sau khi kết khoá An cư Kiết đông mười ngày tại Khánh Anh Đại Tự ở Pháp, Hoà thượng Phương trượng Tổ đình Viên giác - Hannover, Đức quốc đã gọi Môn phong Viên giác ngồi lại để thông báo vài việc Phật sự mà lâu nay Hoà thượng đã “khắc khoải trong lòng”, nhất là việc Trung Tâm Tu Học Viên Giác tại Bồ đề Đạo tràng - Ấn độ. Chúng tôi về lại Thụy sĩ thu xếp Phật sự tại bổn... (Vào xem)
Khi nhìn nét mặt ngây thơ hồn nhiên của các em học sinh lớp mẫu giáo trường Linh Sơn College tại Kushinagar, U.P, Ấn Độ do Ni Sư Thích Nữ Trí Thuận sáng lập và hiện tại do hai Thầy giáo Mr. Rajesh Singh (PD Minh Tuyen). Tel.+91 983 955 2681 và Mr. DineshKKumar Verma ( PD. Minh Anh) . Tel. +91 991 873 8764 làm Hiệu Trưởng và Giám Đốc, chúng tôi cảm thấy rất gần gũi vì các em dễ thương vô cùng với sự hồn nhiên.... (Vào xem)
Những cơn mưa sụt sùi đã chấm dứt, những trận bão giông quằn quật rồi cũng qua đi, những dòng nước xả hồ cuồn cuộn cũng đã vơi. Bầu trời tháng chạp trở lại trong xanh với vô vàn mây trắng lững lờ bay. Bao đau thương mất mát lắng xuống, những con người tả tơi kiệt quệ cả thể xác lẫn tinh thần dần nguôi ngoai…Mọi người tiếp tục cuộc mưu sinh. Tháng chạp lại về, trẻ già,... (Vào xem)
Khi còn học Tiểu học (1955-1960) tại trường Tiểu học Xuyên Mỹ, Duy Xuyên Quảng Nam tôi đã học bài: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” như sau: Đi cho biết đó biết đây Ở nhà với Mẹ biết ngày nào khôn Kìa thế giới năm châu quanh quất Người bao nhiêu thì đất bấy nhiêu Sông to núi lớn cũng nhiều Đường đi lối lại trăm chiều ngổn ngang Người bốn giống đen, vàng, đỏ,... (Vào xem)
Hoài niệm về một điều gì vẫn là việc cần thiết để nhớ về những chuyện cũ, việc xưa đã xảy ra trong đời mình. Do vậy tôi vẫn thường hay chọn cách viết tường thuật hay ký sự, để cho người đời sau, biết đâu có ai đó muốn tìm lại lối chim di thì dễ dàng hơn là phải mất công tìm tòi, tra cứu. Nếu không là hoàn toàn sự thật thì cũng là một dấu ấn đã trải qua, và dầu cho có... (Vào xem)
Thông thường mỗi năm đến ngày 28 tháng 6 dương lịch, Chi Bộ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Đức đều có một ngày họp định kỳ tại Tổ Đình Viên Giác Hannover, để hoạch định chương trình Phật sự cho năm tới. Khởi đầu từ đó các chùa tại nước Đức, rồi Hội Phật Tử, các Chi Hội và 8 Gia Đình Phật Tử Việt Nam hiện có mặt tại nước Đức, soạn ra chương trình sinh... (Vào xem)
Bão tuyết mùa đông tràn qua hơn 40 tiểu bang, băng giá khắp nơi, nhiệt độ sâu dưới không độ… Ấy vậy mà các nhà sư đi bộ vì hòa bình vẫn giữ vững lộ trình tiến về phía trước. Những bước chân hòa bình đang dấn thân sâu vào giữa lòng nước Mỹ. Một nước Mỹ xưa nay nặng về chủ nghĩa vật chất. Một nước Mỹ hôm nay đang bị khủng hoảng về đạo đức, niềm tin, công lý. Một... (Vào xem)
Ông cháu chúng tôi được Quý Thầy ở Tổ Đình Pháp Hoa, Nam Úc chở ra phi trường Adelaide vào sáng sớm ngày 8.1.2026, và buổi chiều cùng ngày được Phật Tử Chúc Nguyên đón tại phi trường Sydney, đưa về Thiền Lâm Pháp Bảo, vùng Wallacia thuộc Sydney, nơi Hòa Thượng Thích Bảo Lạc đang tịnh tu.... (Vào xem)
Chúng ta đang sống trong một xã hội đầy bất an vì hận thù, chiến tranh, kỳ thị chủng tộc và giới tính, tàn bạo đối với di dân, nhẫn tâm đối với những người nghèo khổ, phát tán thông tin độc hại, tuyên truyền các chủ thuyết âm mưu, v.v… Chính vì thế, chúng ta cần sự bình an và tử tế trong cuộc sống hằng ngày hơn bao giờ hết! Đây là lý do tại sao khi cuộc hành trình “Đi Bộ Vì... (Vào xem)
Đi bộ cầu nguyện, hành hương, tam bộ nhất bái, nhất bộ nhất bái…là những phương pháp thực hành vốn có lâu đời trong Phật giáo. Người Tây Tạng hàng ngày vẫn thực hành nhất bộ nhất bái, hàng năm đi bộ nhiễu quanh cung Potala ở Lhasa hoặc đi vòng quanh núi thiêng Kailash. Hòa thượng Hư Vân từng tam bộ nhất bái hơn 3000 km đến Ngũ Đài Sơn. Gần đây sư Minh Tuệ cũng đã đi bộ suốt chiều... (Vào xem)
Ở Việt Nam cũng như cộng đồng Phật giáo Việt Nam hải ngoại, Phật giáo Bắc truyền chiếm đa số. Phần lớn tu sĩ và cư sĩ đều tu học theo truyền thống Bắc tông. Có một điều dễ dàng nhận thấy là Phật tử Việt Nam theo truyền thống Bắc tông rất mơ hồ về giáo lý và những điều căn bản Phât pháp. Rất nhiều người chẳng biết Phật dạy gì, nói gì, Phật pháp là gì. Họ chỉ mơ hồ... (Vào xem)
Ngoài những bạn Phật tử người Việt ra, tôi còn có một số bạn Phật tử người nước ngoài, cả ngoài đời và trên mạng xã hội. Trong số ấy có một số khá thân như: Phật tử người Pháp Jean Phillip Estrada, anh ta tu học theo truyền thống Phật giáo Nichiren của Nhật Bản; Saman Barua một Phật tử người Sri lanka, là một huấn luyện viên bóng chày; Chondra chen Phật tử người Tạng; Sư Quang Trí... (Vào xem)
Thuyết trình tại Đại Hội Kỳ III của Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN - Ngày 18 tháng 12 năm 2025 Kính bạch chư Tôn Trưởng Lão Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức và Quý Ni Trưởng, Ni Sư, Sư Cô. Kính thưa Quý Cư sĩ và Đồng Hương, Phật Tử Mái Chùa Che Chở Hồn Dân Tộc Cố Đại lão Hòa thượng Thích Mãn Giác, tức nhà thơ Huyền Không, để lại nhiều thi phẩm, nhưng có một câu thơ chắc... (Vào xem)
Trong không khí trang nghiêm và hoan hỷ của ngày Phật sự trọng đại, Đại Hội Hoằng Pháp Kỳ III của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã được long trọng cử hành trực tuyến qua hệ thống Zoom Meeting vào Thứ Sáu, ngày 19 tháng 12 năm 2025 (nhằm ngày 30 tháng 10 năm Ất Tỵ, Phật lịch 2569). Đại hội diễn ra đồng thời tại nhiều múi giờ trên thế giới: 3 giờ sáng London, 4 giờ sáng Berlin,... (Vào xem)
Kính dâng Thầy Thích Minh Tuệ Ngày 12 tháng 12 năm 2025 Bậc đạo sư vô ngôn: Khi sự có mặt trở thành lời dạy Trên những con đường bụi đất của Việt Nam, một vị sư chân trần tĩnh lặng bước đi. Áo thầy được chắp vá từ những mảnh vải bỏ đi; thầy không mang giày dép, không túi hành lý, chỉ một cái bình bát. Đó là Thầy Thích Minh Tuệ (thế danh Lê Anh Tú), một hành giả khổ hạnh... (Vào xem)
Khi đại thụ ngã xuống, một khoảng trời trống vắng cô liêu bày ra nhưng trong tâm tưởng con người thì bóng dáng đại thụ vẫn sừng sững không thể xóa nhòa. Khi lau sậy gầy hao phơ phất trong nắng tà quái chiều hôm, bông lau trắng xóa cả trời chiều, tưởng chừng như vô thanh nhưng sóng âm đồng vọng ngập trong đất trời. Một ngày trong buổi tàn Thu, tứ chúng từ bốn phương đồng loạt làm... (Vào xem)
Tôi đã sa thải một bà mẹ đơn thân chỉ vì cô ấy đến trễ mười hai phút. Đó là quyết định đúng. Đó là luật lệ. Nó công bằng với tất cả những người đến đúng giờ. Thế nhưng... đó lại là sai lầm lớn nhất đời tôi. Tôi đã làm trưởng nhóm tại một trung tâm phân phối ở Ohio được mười năm rồi. Ở đây, mọi thứ phải chính xác như mổ xẻ. Thời gian là tiền bạc. Nếu dây... (Vào xem)
“Bố làm bố con cho đến khi con chết nhé?” Cô bé hỏi tôi liệu tôi có thể làm bố cô bé cho đến khi cô bé qua đời không, nhưng tôi đã từ chối vì một lý do duy nhất. Đó chính là những lời cô bé nói. Bảy tuổi, ngồi trên giường bệnh với đủ dây nhợ cắm vào người, cô bé nhìn tôi — tôi, một người hoàn toàn xa lạ, một gã biker trông đáng sợ — và hỏi liệu tôi có chịu đóng... (Vào xem)
Thấm thoắt đã hai năm trôi qua kể từ Ôn quay gót về cõi Phật. Thời gian như thể nước lụt tràn đồng, nhấn chìm tất cả dưới dòng chảy không ngừng, cuốn trôi mọi ký ức buồn vui của kiếp người. Thời gian lại như đại địa, ngày mỗi ngày bồi thêm, chôn vùi và khỏa lấp những dấu vết dù đẹp hay xấu của nhân loại. Thời gian bôi xóa cả nững yêu thương hay ghét bỏ mà con người... (Vào xem)
Nguyên Minh dịch và chú giải
(Trong sách Gõ cửa thiền)
Thiền sư Soyen Shaku[50] viên tịch vào năm 61 tuổi. Suốt cuộc đời mình, ngài đã để lại một sự nghiệp giáo huấn vĩ đại, rất nhiều hơn so với hầu hết các vị thiền sư khác. Các đệ tử của ngài thường ngủ gật ban ngày vào giữa mùa hè, và ngài luôn bỏ qua điều này cho họ, nhưng bản thân ngài thì lại không bao giờ chểnh mảng.[51] Khi mới lên 12 tuổi, ngài đã theo học giáo lý triết học của tông Thiên Thai (Nhật). Vào một ngày mùa hè, khí trời quá oi bức đến nỗi cậu bé Soyen duỗi dài hai chân và ngủ thiếp...
Thích Như Điển
(Trong sách Tư tưởng Tịnh Độ Tông)
Nếu hỏi rằng: Trên thế giới này nước nào có lịch sử lâu đời nhất, thì ắt hẳn người ta sẽ nói: Ấn Độ và Trung Hoa. Và nếu hỏi tiếp rằng: Đạo nào có mặt lâu đời nhất trên hành tinh này, thì cũng sẽ được trả lời là: Ấn Độ giáo của Ấn Độ và Khổng giáo, Lão giáo của Trung Hoa. Nhưng khi được hỏi rằng: Đạo nào có đông số tín đồ nhất, thì không phải là những đạo vừa nêu trên, mà là Thiên Chúa giáo, một Tôn giáo xuất hiện sau Phật giáo cả hơn 6 thế kỷ, mà ngày nay số lượng tín đồ của Tôn giáo này là một tỷ rưỡi trong số 7 tỷ người hiện có mặt trên...
Nguyên Minh dịch và chú giải
(Trong sách Gõ cửa thiền)
Một thiền sinh đến gặp ngài Bankei[89] và than phiền: “Bạch thầy, tánh nóng giận của con không sao kiềm chế được. Con có thể làm gì để đối trị?” Thiền sư Bankei đáp: “Điều con nói đó thật lạ lùng! Hãy cho ta xem nào.” Thiền sinh nói: “Nhưng ngay bây giờ con không thể chỉ cho thầy xem được.” Thiền sư hỏi: “Thế đến lúc nào thì con có thể cho ta xem?” Người thiền sinh trả lời: “Bạch thầy, nó nổi lên không sao biết trước được.” Thiền sư Bankei kết luận: “Thế thì nó chắc chắn không phải là bản chất thực sự của...
Chu An Sỹ - Nguyễn Minh Tiến dịch và chú giải
(Trong sách An Sĩ toàn thư - Khuyên người tin sâu nhân quả - Quyển Thượng)
Giảng rộng Chuyện của Tống Giao, nhiều người cho rằng chẳng qua chỉ một việc thiện nhỏ mà được báo ứng quá lớn lao nên sinh ra nghi ngờ. Thế nhưng, nghĩ như thế là thật chẳng biết rằng, đó mới chỉ là nêu việc trước mắt, thấy cứu đàn kiến thì nói cứu đàn kiến, thấy đỗ trạng nguyên thì nói đỗ trạng nguyên. Nếu luận việc này cho rốt ráo thì việc làm của Tống Giao đã cứu sống ít nhất là hàng vạn sinh linh, nên đời sau ắt phải có hàng vạn sinh linh cảm ơn cứu mạng mà ra sức báo đáp. Như thế thì chỉ riêng một việc đỗ trạng nguyên làm sao xứng tận được...
Những trước tác của tiên sinh Chu An Sĩ còn lưu truyền ở đời, kể ra có 4 bộ sách. Thứ nhất là Âm chất văn quảng nghĩa (khuyên người tin sâu nhân quả), thứ hai là Vạn thiện tiên tư tập (khuyên người bỏ sự giết hại), thứ ba là Dục hải hồi cuồng (khuyên người bỏ sự tham dục) và thứ tư là Tây quy trực chỉ (khuyên người niệm Phật cầu sinh Tịnh độ). Những ai may mắn được xem qua các sách này, thảy đều mừng vui tin nhận làm theo, vì thế mà khắp nơi đều khắc bản in ra, lưu hành rất rộng.
Riêng bộ sách Tây quy trực chỉ, trước đây...
I. Hiện thực và quy ước “Hãy lên đường, này các tỳ-kheo, vì ích lợi cho số đông, vì an lạc cho số đông, vì thương tưởng thế gian, vì lợi ích và an lạc của chư thiên và nhân loại.”[46] Đó là lời dạy của đức Thích Tôn cho các đệ tử đầu tiên, sau khi tất cả đều đắc quả A-la-hán. Sứ đoàn truyền giáo đầu tiên xuất phát từ đó, và lên đường với mục đích đó. Và mục đích đó không phải được vươn đến một cách dễ dàng. Chuyện kể rằng:[47] Một thời, Thế tôn ngụ tại nước Kosala, trong ngôi nhà thờ lửa của một...
Đầu năm Canh Ngọ (1990), Hội đồng phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam được thành lập. Cuối năm Tân Mùi, 1991, hai bộ kinh đầu tiên - Trường A-Hàm dày 1200 trang, Trường bộ kinh dày 1360 trang - được ấn hành. Qua năm Nhâm Thân, 1992, hai bộ Kinh Trung A Hàm (3 tập) và Trung bộ kinh (3 tập) sẽ được ấn hành để đạt nền móng vững chắc cho công tác hình thành Đại Tạng Kinh Việt Nam.
Thật là đúng thời để nói chuyện về phiên dịch và in ấn Đại Tạng Kinh vào đầu cái năm tâm viên, ý mã này.
Câu chuyện về Đại Tạng Kinh Phật giáo là một câu...
Thời quá khứ, trong kinh thành Bàrànasì, Bồ Tát Sutana tiền thân của đức Phật Thích-ca là một người nghèo làm thuê phụng dưỡng cha mẹ. Khi cha qua đời, lại lo việc phụng dưỡng mẹ.
Vào thời ấy, đức vua trong kinh thành Bàrànasì có thú săn nai. Một hôm, vua ngự cùng các quan vào rừng, truyền lệnh rằng:
– Nai chạy về hướng người nào, người ấy phải bắt cho được.
Khi ấy, một con nai chạy về phía vua. Vua lấy cung tên bắn, con nai giả bộ trúng tên nằm lăn xuống đất. Vua vừa đến bắt, con nai lại đứng dậy bỏ chạy. Vua đuổi theo...
Nói cho cùng, tiến trình của hiện tượng sinh ra gồm có những gì? Chúng ta bắt đầu bằng những thành phần vi tế để đi đến các thành phần thô hơn, qua một sự phát triển dần dà theo nhịp điệu của sự xuất hiện tuần tự những thành phần mới. Đó là một giai đoạn phát triển, bành trướng.
Tiến trình chết chỉ là sự đi ngược lại: nó phù hợp với sự kiệt quệ dần dần của tất cả những gì đã được hiện hình lúc sinh ra, thành phần này sau thành phần khác, cho tới khi chúng hư hoại đến nỗi không còn có thể đảm nhiệm các chức năng...
Vai trò của gia đình
Gia đình là những tế bào căn bản để hình thành nên một cơ thể lớn là xã hội. Khái niệm gia đình trong nền văn hoá dân tộc Việt Nam lại càng được xem là quan trọng hơn thế nữa. Truyền thống dân tộc từ ngàn xưa đã hun đúc trong tinh thần người Việt một nếp suy nghĩ khác hẳn phương Tây khi nhìn nhận về gia đình. Những quan hệ trong gia đình đối với chúng ta quan trọng hơn nhiều so với trong các xã hội phương Tây. Vì thế, một người có nếp sống đẹp lẽ tất nhiên phải thể hiện điều đó trước hết là trong gia...
Chúng ta thường quá vội vàng khi có ý phê phán hay kết luận về người khác. Vì điều này làm cho bản ngã của bạn được thỏa mãn khi bạn dán nhãn hiệu cho người khác, gán cho họ một tấm căn cước của khái niệm, để bạn có thể hiển nhiên phán xét về người đó.
Mỗi con người khi sinh ra, cách suy tư và hành xử, trong một khía cạnh nào đó, đã bị tiêm nhiễm những thói quen và cách suy nghĩ tiêu cực – bởi di truyền cũng như kinh nghiệm sống thuở ấu thời cũng như môi trường văn hóa của người đó.
Nhưng đó không phải là bản chất chân...
Tất cả chúng sinh luôn
có khuynh hướng hành động
theo cách bất lợi cho họ.
Ngài Jamgon Kongtrul
Liễu nghĩa cự
(The Torch of Certainty)
Judith Hanson dịch sang Anh ngữ
Sau gần 10 năm đi thuyết giảng ở hơn 20 quốc gia trên thế giới, tôi đã từng được thấy rất nhiều điều kỳ thú, được nghe rất nhiều câu chuyện cũng thật kỳ thú từ những người đến nghe tôi giảng hay tìm gặp tôi để được tham vấn riêng. Nhưng điều làm tôi ngạc nhiên nhất là thấy rằng những người sống trong các quốc gia với đầy đủ tiện nghi vật chất lại dường...
LÒNG BI MẪN VÀ TÁNH KHÔNG
Lòng bi mẫn mà ta nhất thiết phải đạt đến [qua quá trình tu tập] khởi sinh từ tuệ giác quán chiếu về tánh Không, bản chất rốt ráo của thực tại. Chính ở điểm này mà hai phạm trù “rộng lớn” và “sâu sắc” đã gặp nhau. Bản chất rốt ráo này, như đã giải thích ở chương 6: “Rộng lớn và sâu sắc...”, là mọi khía cạnh của thực tại đều không có tự tính tự tồn tại, tất cả các pháp đều không có một tự tính đồng nhất. Chúng ta tự gán ghép phẩm chất “có tự tính tự tồn” này cho thân tâm ta, để...
1 Ban Thông tin Truyền thông GHPG Việt Nam
Alexa rank toàn cầu: 105.025
2 Thư viện Hoa Sen
Alexa rank toàn cầu: 112.828
3 Báo Giác Ngộ
Alexa rank toàn cầu: 305.909
4 Niệm Phật
Alexa rank toàn cầu: 557.789
5 Làng Mai
Alexa rank toàn cầu: 852.502
6 Cộng đồng Rộng Mở Tâm Hồn
Alexa rank toàn cầu: 903.050
7 Tu viện Lộc Uyển
Alexa rank toàn cầu: 906.401
8 Đường Về Cõi Tịnh
Alexa rank toàn cầu: 915.028
9 Trang nhà Quảng Đức
Alexa rank toàn cầu: 944.714
10 Chùa Hoằng Pháp
Alexa rank toàn cầu: 978.189
Xem thông tin chi tiết về các website Phật giáo trên toàn thế giới
1 Vipassana Meditation
Alexa rank toàn cầu: 30.568
2 The Dalai Lama 14
Alexa rank toàn cầu: 82.604
3 Eckhart Tolle
Alexa rank toàn cầu: 164.130
4 Lion's Roar (Shambhala Sun)
Alexa rank toàn cầu: 183.978
5 Buddhanet
Alexa rank toàn cầu: 291.930
6 Sutta Central
Alexa rank toàn cầu: 348.487
7 FPMT
Alexa rank toàn cầu: 461.111
8 Dharma Material
Alexa rank toàn cầu: 483.112
9 Himalayan Art Resource
Alexa rank toàn cầu: 496.603
10 Trung tâm Pariyatti
Alexa rank toàn cầu: 551.549
Xem thông tin chi tiết về các website Phật giáo tiếng Anh trên toàn thế giới
Gương Sáng - Kỳ thứ 16
(Khóa tu Tuổi trẻ Hướng Phật chùa Giác Ngộ)
Người dịch Kinh Phật
(Đài truyền hình An Viên - AVG)
Hạnh phúc là điều có thật
(Đài truyền hình Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu - BRT)
Quý vị đang truy cập từ IP 216.73.216.61 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.
Ghi danh hoặc đăng nhập